người Việt đang trở nên vô cảm, máu lạnh

Thứ Hai, 23.04.2018, 15:36

Vụ thực phẩm chức năng chữ ung thư Vinaca ở Hải Phòng, được làm bằng than tre chưa kịp lắng xuống. Thì dư luận lại phải đối mặt thêm một sự hoang mang khác, trước thông tin cà phê được sản xuất bằng pin và hàng tấn củ cải, cà rốt được nhuộm bằng hóa chất tuồn ra thị trường.

Hành vi vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm hiện nay đang trở nên ngày một nghiêm trọng và sức khỏe con người đang dần phụ thuộc vào “lòng nhân đạo” của chính người Việt.

Sáng ngày 17/4, công an tỉnh Đắk Nông cùng đoàn liên ngành kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp). Tại đây, cơ quan công an tỉnh đã phát hiện trong xưởng của bà Loan có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn lẫn với đất, bột đá.

Hình ảnh cơ sở sản xuất cà phê pin vô cùng bẩn và nguy hiểm

Đặc biệt, những tấn cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ này được sản xuất bằng pin thải đã được đập dẹp. Sau đó dùng bột màu đen trong lõi pin hòa với nước rồi đem trộn với cà phê, rồi đóng được mang đi tiêu thụ nhằm mục đích kiếm lời.

Theo khai nhận của bà Loan, từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở của bà đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê bẩn, được nhuộm bằng pin con ó.

Điều đáng nói là trong những quả pin thường có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm và thạch tín (Asen). Những chất đều là nhóm những chất cực độc, có thể gây nguy hiểm cho não, tim mạch và khả năng sinh sản của con người… nếu bị nhiễm phải.

Khi ăn uống phải thức ăn, đồ uống có hàm lượng các yếu tố kim loại ở pin, sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc mãn tính. Khi những kim loại này tích dần vào trong cơ thể, thì sẽ gây nhiễm và gây nên những hậu quả cho sức khỏe, đặc biệt là gan, thận, não… lâu dài có thể gây tử vong.

Còn ở TP. HCM, đội 3 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM cho biết, vừa xử lý 3 cơ sở dùng hóa chất độc hại tẩy trắng, làm giòn hơn 6 tấn củ cải, cà rốt.

Theo đó, rạng sáng ngày 14/4, cơ quan chức năng bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở kinh doanh củ cải, cà rốt của ông Bùi Văn Sáng (đường số 2, khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức).

Tại đây, cơ quan chức năng đã bắt quả tang cơ sở này đang dùng hóa chất độc hại để tẩy rửa 3,2 tấn củ cải, cà rốt. Qua kiểm tra cơ quan công an còn thu giữ thêm 1kg chất tẩy trắng tại hiện trường. Chủ cơ sở này khai nhận mỗi ngày đã dùng số hóa chất này để tẩy rửa 7 – 8 tấn củ cải, cà rốt

Được biết, hàng tấn củ cải, cà rốt này sau khi ngâm tẩm hóa chất cho tươi mới, sau đó sẽ được tuôn ra thị trường, mang đi phân phối cho các chợ, nhà hàng phục vụ nước ép, ăn uống… trên địa bàn.

Trước đó không lâu, cũng trong tháng 4 công an quận Kiến An (Hải Phòng) đã tiến hành kiểm tra công ty Hồng An Phong, do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc. Công ty này đã lấy “mác” là đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng, nhưng lại bán ra thị trường sản phẩm thuốc chông ung thư làm bằng than tre, nữa.

Cơ sở sản xuất thuốc chông ung thư giả bằng than tre

Mỗi tháng, công ty này đã sản xuất hàng tấn than từ tre, nữa để đóng gói bán ra thị trường. Từ 1 tấn tre nữa thô, có thể sản xuất ra khoảng 30kg than thành phẩm. Số than này sẽ được chuyển sang cơ sở chế biến, đóng gói thành thuốc chữa ung thư.

Điều đáng nói là hiện những chế tài xử phạt này vẫn chỉ ở mặt hành chính chứ chưa hề mang tính chất răn đe. Chẳng hạn như việc sản phẩm thuốc chống ung thư Vinaca bị cơ quan chức năng bắt quả tang, nhưng cơ sở này chỉ bị phạt hành chính 44 triệu đồng.

Hầu hết, những vụ có tính chất tương tự như trên, chỉ bị xử lý, xử phạt vi phạm về mặt hành chính đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP năm 2013 của Chính phủ., được đánh giá là không còn phù hợp.

Sau Kết luận số 11-KL/TW ngày 19/01/2017, của Ban Bí thư về an toàn thực phẩm. Thì Thủ tướng Chính phủ mới chỉ có ban hành văn bản số 771/TTg-KGVX, về việc thực hiện Kết luận của Ban Bí thư. Thủ tướng giao Bộ Y tế lấy ý dự thảo cho Nghị định thay thế chậm nhất vào tháng 11/2017, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Người Việt chưa bao giờ vô cảm đến thế, và chính sự vô cảm đó đã biến chính chúng ta trở thành nạn nhân, rơi vào tình cảnh bất lực trong xã hội. Vì lợi nhuận, vì đồng tiền nên đã sinh ra lòng tham, đã sản sinh ra những con người sẵn sàng trà đạp lên tât cả. Mặc cho hậu quả sau đó đối với người xung quanh có diễn ra làm sao và như thế nào.

Những con số “biết nói” về thực phẩm bẩn mà người Việt đang đối xử với nhau

Trước đây, những hiện tượng nhỏ lẻ thì sẽ bị lên án, phê phán kịch liệt, nhưng còn ngày nay thì nó đã trở thành một hiện tượng phổ biến.

Xung quanh mỗi người đều ngột ngạt với chất độc, hóa chất, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn,… Với những thứ chất độc gây nguy hiểm cho con người đó tăng lên, thì nó cho thấy người Việt đang dần trở nên độc ác. Độc ác với chính đồng loại, đồng bào của mình.

Phát biểu của Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh: “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế”, đã được nhắc đi nhắc lại một cách liên tục, ở trong mỗi bài báo cáo của cơ quan nhà nước về vấn đề thực phẩn bẩn.

Người Việt đang phải “tuyên chiến” với chính cái mình ăn vào và chống lại chính cái mình ăn, cái mà tưởng rằng mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho con người.

Bởi đâu đâu cũng có thể là thực phẩm bẩn, từ luống rau được tưới bằng dầu hỏa, được rửa ở rãnh nước thải đen kịt; những con kênh tưới tiêu cho nông nghiệp được phủ trắng bằng bọt thải của khu công nghiệp; tôm cá luôn bị phát hiện nhiều dư lượng kháng sinh, hải sản phát hiện có ướp bằng phân bón ure; thịt lợn kinh hoàng với chất tạo nạc và thuốc an thần; thịt bò bị hô biến từ thịt lợn và bơm nước; thịt gà được tẩm hóa chất để lâu không hỏng;…

Với những cách làm này của chính người Việt đối với nhau, thì có lẽ chỉ trong vòng 5 năm nữa thôi, Việt Nam sẽ phải đối mặt với đại dịch ung thư. Hơn 100.000 ca mắc ung thư mới mỗi năm và 70.000 người tử vong vì ung thư mỗi năm, cũng cho thấy người Việt đang bước dần vào cánh cửa “tử thần” này rồi.

Xin đừng đổ cho nước này hay nước khác đầu độc chúng ta, mà hãy nhìn vào thực tế chính sự tham lam của người Việt mới đang đầu độc dân ta.

Khi nào còn tồn tại “rau hai luống, lợn hai chuồng”, thì khi đó vẫn còn người chết vì ung thư, chết vì thực phẩm bẩn. Mỗi một người dân sức khỏe yếu ớt, thì đồng nghĩa với một dân tộc yếu ớt. Cái nội lực của chính người Việt sẽ đẩy chính chúng ta rơi vào hoàn cảnh thua kém các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng” ngày càng xuất hiện nhiều ở Việt Nam

Không biết bao nhiêu tờ báo đã sử dụng câu kết “đã đến lúc chúng ta” phải thế này, phải thế kia để ngăn chặn thực phẩm bẩn. Nhưng cái “chúng ta” nó thực sự bao la và không quy trách nhiệm cho ai.

Nếu muốn chống được thực phẩm bẩn, thì phải coi đó như giặc ngoại xâm. Bởi đây là một trong những nguồn khiến người Việt “chết dần, chết mòn” và làm hỏng thế hệ giống nòi của Việt Nam.