Công tác cán bộ: “chông chênh” chọn lựa nhân tài và hiền tài

Thứ Sáu, 04.05.2018, 15:14

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy, các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí”, đó là câu nói nổi tiếng đã đi vào sử sách của danh sĩ Thân Nhân Trung.Kết quả hình ảnh cho công tác cán bộ

Bản thân từ “hiền tài” đã bao gồm ý nghĩa của từ nhân tài, và ý nghĩa của từ “hiền” – thể hiện đạo đức, phẩm giá của nhân tài đó. Nó đúng với những tiêu chí cần thiết để chúng ta thực hiện công tác cán bộ, đó là chọn người có tài, có tâm và có tầm.

Thế nhưng, nhìn lại thì các văn bản của Đảng, Nhà nước ngày nay thông thường chỉ dùng từ “nhân tài”: chính sách sử dụng người tài, chính sách thu hút nhân tài,… Sự khác nhau nhỏ trong cách dùng từ ngữ của các bậc tiền nhân so với ngày nay phải chăng cũng đang tạo ra sự khác biệt trong cả thực tiễn.

Công tác cán bộ như đang thiếu chữ “hiền tài”

Nhân tài ngày nay hình như chưa “hiền”

Khoảng thời gian đầu năm nay, đi đến đâu, thời gian nào, người ta cũng kể câu chuyện ông Đinh La Thăng bị khởi tố. Có ai nói ông Thăng không phải là nhân tài, nhưng rồi đến khi phán quyết của tòa án đưa ra thì mọi người đều phải ngẫm lại, chỉ là nhân tài thôi, chứ không phải hiền tài. Nói thẳng ra là ngày nay bộ máy nhà nước cũng thật sự khó khăn để chọn lọc ra được tất cả đội ngũ là những hiền tài.

Mới sáng ngày 03/05, Đà Nẵng lại trăn trở thêm nỗi niềm vì việc hai năm nay Sở Kế hoạch – Đầu tư không bổ nhiệm được phó giám đốc sở mới. Người ta nói sự “độc canh” của giám đốc sở gây ra sự mất đoàn kết nội bộ cơ quan. Cùng đó, sự ra đi của 17 nhân tài được thu hút theo đề án 922 (đề án đào tạo bậc đại học tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước bằng ngân sách của thành phố Đà Nẵng) là một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ. Cấp ủy, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chắc chắn rằng còn tâm tư nhiều hơn trong thời gian tới, giải quyết ra sao, kiện toàn như thế nào.

Nhưng, cảm quan lại cả vấn đề, giám đốc sở mà để người ta nói “độc canh”, gây mất đoàn kết thì cũng chẳng phải là hiền tài. Hay những người được thu hút trước đó vào làm việc vì không chịu nổi được hoàn cảnh nội bộ, phải dứt áo ra đi chắc cũng không phải là hiền tài. Người hiền tài làm lãnh đạo thì phải biết rõ được tổ chức bộ máy của của mình, biết kiện toàn cán bộ để xây dựng được một tập thể mạnh. Người hiền tài cấp dưới là người biết đưa ra những kế sách để vượt qua khó khăn, hỗ trợ tuyệt đối người lãnh đạo. Tất cả điều ấy đều thiếu quá ở Sở Khoa học – Đầu tư Đà Nẵng. Đơn giản vì tỉnh này cũng chỉ mới thu hút nhân tài mà thôi.

Công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực cũng như quyết tâm tinh giảm, tinh gọn bộ máy của Đảng, Nhà nước đang bùng phát mạnh mẽ cũng là lúc chúng ta thấy được, thực sự thiếu vắng điều gì đó để hiền tài xuất hiện.

Khi xưa mới thật đơn giản?

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đất nước chẳng có gì, khi ấy Bác Hồ kêu gọi được giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa (một chuyên gia tài giỏi vượt bậc người Việt, đang làm việc tại Pháp với mức tiền lương 20 lạng vàng 1 tháng) quay về Việt Nam góp sức và kháng chiến của dân tộc. À, hiền tài là những người chẳng màng đến danh lợi, đơn giản cái họ hướng đến chỉ là làm sao để vì dân, vì nước mà thôi.

Ngày nay chúng ta chú tâm và chính sách thu hút nhân tài quá, nhưng đã là người tài thì chính sách nào cho nổi với sức lực họ có thể làm ra? Tăng lương, chính sách hỗ trợ đặc thù ư? Có chăng chỉ là thu hút được nhân tài thôi, chưa phải hiền tài đâu.

Nhắc lại thêm, câu chuyện ở phía trên, người kêu gọi được hiền tài như ông Trần Đại Nghĩa là chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người toàn tài, đầy tâm, có tầm. Không phải hiền tài được thu hút dễ dàng bởi đất nước khó khăn, vì hiền tài thì biết nghĩ,… Quan trọng là người lãnh đạo phải như thế nào thì mới có thể dễ dàng thu hút được nhân tài về làm việc cho mình.

Chắc là thế thôi nhỉ, ngày hôm nay muốn dễ dàng như ngày hôm qua, chúng ta hãy làm được như khi xưa các bậc tiền nhân đã làm được. Hiền tài vẫn sẽ là nguyên khí quốc gia, đất nước vẫn sẽ vững mạnh bởi hiền tài chứ không phải chỉ là nhân tài.