Công lý thuộc về người giàu?

Thứ Ba, 15.05.2018, 15:26

Phải chăng, công lý của chúng ta đang thuộc về người giàu, cán cân công lý đang bị vật chất làm cho đảo chiều, lệch hướng?

Gần đây, vụ việc Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô với trẻ em nhưng lại chỉ bị tòa phúc thẩm tuyên án 18 tháng tù treo đang gây phẫn nộ trong cộng đồng. Ở một diễn biến khác, vụ việc lái xe taxi Mai Linh bị cha con người đi xe Mercedes đánh dã man tố công an đọc cho anh viết đơn bãi nại cũng khiến mọi người không khỏi bất ngờ.

Tài xế taxi Mai Linh Đinh Văn Điềm cho biết, việc anh viết bãi nại là do công an đọc cho chép lại

Nhìn vào xã hội hiện nay, cái “chân lý” “những gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền” đang dần được khẳng định. Có những người sai phạm chồng chất nhưng đến lúc tuyên án lại chỉ phải chịu những hình phạt rất nhẹ nhàng. Ngược lại, có không ít vụ việc, dù rằng tính chất nguy hiểm cũng không quá cao nhưng hình phạt được đưa ra lại “nghiêm khắc” đến khó tin. Dù không muốn thừa nhận nhưng rõ ràng, đồng tiền đang là vấy bẩn cơ quan tố tụng, làm nghiêng cán cân công lý.

Công lý là của người giàu?

Người ta vẫn nói “vật chất quyết định ý thức”. Nghĩ đi nghĩ lại, tính đúng đắn của câu nói này ngày càng được khẳng định chắc chắn. Một khi nắm trong tay đồng tiền thì người ta hoàn toàn có thể xui ma gọi quỷ chứ đừng nói gì đến việc mua công lý. Chẳng bởi vậy mà Nguyễn Du đã phải thốt lên: “Trong tay có sẵn đồng tiền – Dễ dàng đổi trắng thay đen khó gì”.

Vẫn biết rằng không phải tất cả những người làm công tác thi hành pháp luật đều bị đồng tiền làm cho suy thoái nhưng chắc chắn những người bị đồng tiền điều khiển cũng không phả là hiếm. Nhìn thẳng vào xã hội hiện nay, những dấu hiệu công lý thuộc về người giàu đang hiện hình ngày càng rõ. Đây là sự thất bại của cả một nền pháp luật, của một xã hội.

Tại sao nói công lý hiện nay đang thuộc về người giàu? 

Nếu chỉ nói bâng quơ thì chắc chắn sẽ chẳng ai tin. Do vậy, tôi xin dẫn chứng ra một vài vụ việc để mọi người cùng đánh giá. Về các vụ việc “nặng tựa ngàn cân” nhưng chế tài lại được đưa ra “nhẹ tựa lông hồng”, đứng đầu danh sách chắc chắn là câu chuyện Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô nhưng vì là Đảng viên và là cán bộ có nhiều đóng góp nên chỉ bị tuyên 18 tháng tù treo; hay vụ việc khác là câu chuyện cán bộ Hải quan Hải Phòng ngang nhiên nhận phong bì, tiền lót tay nhưng chỉ bị cảnh cáo, khiển trách. Đối với các vụ việc có hình phạt nặng đến khó tin, câu chuyện 7 phụ nữ ở Tây Ninh vì chặn xe cát đi ẩu, gây ô nhiễm mà bị đưa ra tòa và đề nghị mức án đến 30 tháng tù là minh chứng cụ thể. Ngoài ra, những vụ việc công lý (có dấu hiệu) bị đồng tiền bẻ cong cũng chẳng hiếm. Hay như vụ việc tài xế xe taxi Mai Linh bị đánh trọng thương bởi cha con đại gia đi xe Mercedes nhưng phải viết đơn bãi nại do…được công an đọc cho chép lại khi bản thân không tỉnh táo. Sự thật của lời tố cáo này cần được điều tra làm rõ nhưng nếu đúng thì nó khác gì cái tát thẳng tay vào mặt công lý.

Thực ra, việc công lý thuộc về người giàu không phải người dân không biết. Thế nên từ xưa đến nay người ta mới có câu “con kiến đi kiện củ khoai” để ám chỉ về việc mọi thứ sẽ chẳng đi tới đau nếu bạn nghèo, thấp cổ bé họng. Tuy nhiên hiện nay, những biểu hiện của nó ngày càng rõ ràng nên mọi người đâu thể lặng thầm chấp nhận những sự uất ức.

Không để công lý cũng có sự phân biệt giàu nghèo

Bản chất của nhà nước ta là công bằng, bình đẳng, không áp bức bóc lột, không bất công. Tuy nhiên, đó chỉ là trên lý thuyết. Về mặt thực tế, ở đâu đó những sự bất công bằng vẫn tồn tại, những bất bình đẳng vẫn tiếp diễn. Đặc biệt, sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội cũng đang có những diễn biến phức tạp, khiến cho những sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng.

Hiện nay, dù chưa thể đảm bảo bình đẳng trong tất cả mọi mặt của đời sống xã hội nhưng chí ít, chúng ta cũng phải bảo đảm cho công lý được thực thi, không bị đồng tiền chi phối. Nói thì dễ nhưng để làm được điều này thì vô cùng khó khăn. Cách duy nhất để điều này được bảo đảm là mỗi người dân phải tự trang bị cho mình một sự hiều biết cần thiết để sẵn sàng “bật lại” những điều sai trái nhằm bảo vệ lợi ích của bản thân.

Công lý phải thuộc về tất cả mọi người chứ không phải là sản phẩm của riêng những người có tiền. Nếu công lý cứ bị bẻ cong, nếu sự thật cứ bị che đậy thì chắc chắn xã hội cũng chẳng còn yên ổn…