Công đoàn độc lập: không thể là chỗ cho những kẻ “dân chủ cuội” lừa bịp người lao động

Thứ Hai, 12.11.2018, 15:25

Vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã công bố Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong các điều kiện gia nhập CPTPP, một nội dung thu hút được rất nhiều sự chú ý của dư luận, và đồng thời cũng là “mũi nhọn” được các đối tượng chống đối lợi dụng để chống phá chúng ta đó là việc thành lập “Công đoàn độc lập”.

Những lời rêu rao vu khống chúng ta liên quan đến Công đoàn độc lập

Để gia nhập Hiệp ước Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, một trong những điều kiện then chốt được đưa ra là chúng ta phải có các tổ chức công đoàn cơ sở hoạt động độc lập với tổ chức Công đoàn Việt Nam. Một cách nôm na, chúng ta có thể gọi những tổ chức công đoàn này là công đoàn độc lập, hoạt động không phụ thuộc vào sự quản lý của nhà nước. Các tổ chức công đoàn này được thành lập với mục đích chính là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tuy nhiên hiện nay, trên nhiều trang mạng, có không ít đối tượng chống đối đang sử dụng chiêu bài “dương đông kích tây”, vu khống chúng ta vi phạm các cam kết liên quan đến việc thành lập các tổ chức công đoàn độc lập khi gia nhập CPTPP để tạo ra những sự hoang mang trong dư luận, làm mất uy tín quốc gia. Chúng cho rằng các tổ chức công đoàn độc lập của nước ta chỉ các các tổ chức “cuội”, được thành lập mang tính bù nhìn, là tay sai cho nhà nước.

Vì sao nhiều kẻ gào thét cho rằng Chính quyền Việt Nam đang tổ chức ‘Công đoàn độc lập cuội’…

“Công đoàn độc lập” không phải là vấn đề bây giờ chúng ta mới bàn. Nó là một đề tài được rất nhiều chuyên gia mang ra mổ xẻ, nghiên cứu. Vô vàn câu hỏi liên quan đến công đoàn độc lập được chúng ta đặt ra: Công đoàn độc lập sẽ do ai thành lập và quản lý? Cơ chế hoạt động của nó ra sao? Tôn chỉ, mục đích hoạt động của nó là gì? Liệu rằng Công đoàn độc lập có thực sự cần thiết phải có hay không khi mà chúng ta đã có Liên đoàn lao động Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi người lao động v.v… Trong khi đó, rất nhiều kẻ cơ hội chính trị, đối tượng chống đối lại muốn chúng ta cho phép thành lập các Công đoàn độc lập nói riêng và thành lập các hội nhóm nói chung mà không phải chịu sự chi phối, quản lý và điều tiết từ cơ quan nhà nước.

Đến bây giờ, khi gia nhập CPTPP, một trong những điều kiện mà chúng ta phải chấp nhận đó là phải có sự xuất hiện của các Công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Ấy vậy nhưng lạ thay, khi chúng ta chưa đồng ý cho thành lập các tổ chức Công đoàn độc lập, nhiều kẻ kêu gào vu khống cho rằng chúng ta không minh bạch trong bảo vệ người lao động. Giờ đây, khi chúng ta cho phép các tổ chức Công đoàn độc lập được thành lập thì chúng lại trắng trợn xuyên tạc rằng Công đoàn độc lập của chúng ta là hàng rởm. Vậy nguyên nhân của những nghịch lý này ở đâu?

Có lẽ, nguyên nhân chính dẫn đến sự nghịch lý trên là do sự khác biệt giữa tổ chức Công đoàn độc lập trên thực tế và tổ chức Công đoàn độc lập trong móng muốn, nguyện vọng của những kẻ chống đối. Như đã nói, Công đoàn độc lập mà chúng ta cho phép thành lập và hoạt động theo cam kết khi gia nhập CPTPP là các tổ chức phi chính trị, được thành lập nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Vậy nhưng với những kẻ chống đối, Công đoàn độc lập đối với chúng chỉ là một cái vỏ bọc. Mục đích của chúng là không qua cái vỏ bọc Công đoàn, thông qua cái vỏ bọc bảo vệ quyền lợi của người lao động để lôi kéo, tập hợp lực lượng nhằm hình thành các tổ chức chính trị đối lập. Nói tóm lại. mục đích cuối cùng mà chúng hướng đến không phải là bảo vệ quyền lợi của người lao động mà là những mục đích về chính trị, đưa Công đoàn độc lập từ một tổ chức của người lao động trở thành một Đảng đối lập với Đảng cộng sản. Đây là một mưu đồ vô cùng nham hiểm.

Không ăn được …

Không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian gần đây, không ít Website, trang mạng xã hội đang lan truyền những bài viết đả kích việc chúng ta cho phép các Công đoàn độc lập ra đời. Thực tế, việc các Công đoàn độc lập được thai nghén và ra đời cũng bắt nguồn một phần từ việc nó là sợi dây ràng buộc để chúng ta gia nhập CPTPP. Nếu không có sự ra đời của nó, rất khó để chúng ta có thể tham gia vào CPTPP.

Vài ngày trước, Chủ tịch nước đã công bố Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP. Đây là những bước tiến cuối để đưa Hiệp định trên “sống” trên thực tế. Chính vì vậy, đây cũng là cơ hội cuối cùng để những kẻ chống đối có thể lợi dụng các vấn đề liên quan đến gia nhập CPTPP nhằm chống phá chúng ta. Trong đó, Công đoàn độc lập là một điểm nhạy cảm được chúng triệt để khai thác. Có thể thấy, những việc làm cuối cùng của chúng chẳng khác gì việc không ăn được thì đạp đổ. Vậy nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, những thông tin vu khống liên quan đến Công đoàn độc lập được những kẻ “bất đồng chính kiến”, những kẻ chống đối đưa ra cũng khiến không ít người hiểu lầm, có cái nhìn không đúng về bản chất của các tổ chức Công đoàn độc lập, tạo ra không ít sự hoài nghi trong xã hội.

Công đoàn, dù là do nhà nước tổ chức và điều hành hay do những người lao động tự gây dựng lên thì đều nhằm mục đích để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Đây không thể là miếng bánh để cho những nhà “dân chủ cuội” lợi dụng, không thể là nơi để những kẻ nói hay hơn làm lừa bịp người lao động, biến người lao động thành những quân cờ trên bàn cờ chính trị.