Công an làm việc trong vòng 13 giây?

Thứ Năm, 17.05.2018, 14:17

Ừ thì vụ cướp ở thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra rồi, án mạng đã xảy ra rồi, người bị thương cũng đã đi viện rồi, kẻ gây án lần lượt bị bắt rồi… Nhưng, cái vấn đề muôn thuở là sau mỗi câu chuyện thì trách nhiệm của ai vẫn phải tìm ra. Thế nên, sau một hồi tranh cãi, dư luận lại đi đến kết luận: ngành công an phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi việc.

Khắp các trang, bài viết trên mạng xã hội, các bài báo, người ta ca ngợi về những “Lục Vân Tiên thời hiện đại” và kèm theo đó là sự oán trách lớn: “công an hưởng thuế của dân, nhưng khi dân gặp nạn thì họ đang ở đâu”. Từ những người cho rằng “hiệp sĩ” của chúng ta thật “ngu ngốc” khi đã làm thay việc của công an, cho đến những người thẳng thắn chỉ trích thậm tệ lực lượng công an ở thành phố Hò Chí Minh. Mấu chốt của vấn đề vẫn là quả bóng trách nhiệm phải có người nhận nắm giữ.

Vụ án chỉ có 13 giây hay là một khoảng thời gian lâu hơn nhiều như thế?

“13 giây làm được gì mà ném đá công an”!

Một Thiếu tướng Công an đã phải tức giận đập bàn và nói lên điều đó khi báo chí dồn dập truy vấn về trách nhiệm của lực lượng công an trong vụ án mạng đã xảy ra. Nghĩ cũng đúng thôi, cơ quan điều tra xác định đối tượng phạm tội chỉ gây án trong khoảng thời gian 13 giây. Như thế thì dù lực lượng công an có cách 20m, 200m,… hay là bao nhiêu đi nữa thì cũng có lòng có thể ngăn cản được hành vi phạm tội này. Trừ khi ai đó trao cho họ quyền năng nhanh hơn ánh sáng thì may ra có thể kịp.

Chắc sẽ biết mình đi ngược lại với phần đông dư luận như Thiếu tướng Phan Anh Minh Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh vẫn cương quyết khẳng định: “Lực lượng công an đã làm hết trách nhiệm của mình”. Thật vậy, nếu xét trong một vụ án như thế, xét trong khoảng thời gian 13 giây như thế, từ khâu xử lý hiện trường, điều tra, khám phá tội phạm thì lực lượng công an đã làm hết khả năng của mình rồi. Dư luận cũng thực sự bất công khi chỉ một thời gian ngắn, các đối tượng liên quan đến hành vi phạm tội lần lượt bị vây bắt thì chẳng ai khen công an lấy nửa lời…

Nhưng… bất công ấy lại đúng!

Vì sao ư? Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Lâu nay chúng ta biết rồi, họ chỉ làm tốt được khâu điều tra, xử lý tội phạm thôi, còn khâu phòng ngừa dường như đang được để ngỏ, hoặc có thực hiện nhưng chỉ rơi vào bế tắc. Nào là thảm án hàng loạt, nào là hiếp dâm, nào là trộm cướp,… Bọn tội phạm hoạt động ngày càng manh động, nguy hiểm hơn mà bất chấp luật pháp có xử lý mạnh tay đến đâu. Tất cả đều là do khâu phòng ngừa tội phạm đang có vấn đề.

Thế thì, trách nhiệm của công an không chỉ có trong 13 giây của vụ án vừa rồi đâu. Trách nhiệm đã có từ rất lâu rồi, là cả một quãng thời gian dài trước đó mà lực lượng Công an phải tiến hành phòng ngừa tội phạm kia.

Ai chẳng biết nạn trộm cướp ở thành phố Hồ Chí Minh rất nghiêm trọng, nó xảy ra trong cả một quãng thời gian dài rồi. Nạn nhân có người lớn, người nhỏ, người trong nước, người ngoài nước,… Tất cả làm cho sinh hoạt của người dân khi ra đường đều ở trong trạng thái lo ngại mất đồ. Vấn đề hiện hữu lâu như thế rồi mà Công an không có phương án, kế hoạch triển khai cụ thể để ngăn chặn, hạn chế tội phạm hoạt động là trách nhiệm của ai.

Người dân “mắng” công an nhận thuế mà vô trách nhiệm là đúng hay sai đây. Rất tiếc nhưng phải nói một điều là họ “mắng” đúng chỗ rồi. Nói đến an ninh trật tự mà không nói đến Công an thì mới là chuyện lạ đó chứ.

Để anh công an không bị dân “mắng”

Nghe vẻ đây sẽ là một câu hỏi rất khó, chắc nó chỉ có thể giải quyết khi nào mà tội phạm thực sự bị đẩy lùi khỏi đời sống xã hội. Nhưng ngặt nỗi là dù xã hội có phát triển đến mấy thì khó lòng có thể xóa bỏ hoàn toàn tội phạm ra khỏi đời sống xã hội. Các nước phát triển còn chưa làm được, nói gì đến Việt Nam. Quan trọng là chúng ta phải làm gì để hạn chế phần nào thực trạng. Lực lượng Công an phải làm gì để cho người dân thấy rằng, bọn tội phạm phải chùn bước trước pháp luật chứ không phải càng ngày càng manh động, thách thức cả xã hội.

Rồi đây tôi biết đã có nhiều người muốn thành lập đội “hiệp sĩ”, trang bị áo giáp cho hiệp sĩ, rồi tăng cường thêm lực lượng công an,… Xin thưa là những biện pháp ấy chúng ta đã làm rất nhiều những năm qua rồi. Nó có hạn chế tội phạm đấy, nhưng chỉ trong một quãng thời gian ngắn, chỉ như liều thuốc giảm đau thôi chứ không phải thuốc chữa bệnh.

Thẳng thắn mà nhìn nhận đi, vì sao người ta phải phạm tội trộm cướp? Đơn giản vì nghèo khổ quá, đói kém quá mà tay chân thì lại không muốn lao động chân chính. Hoặc ngay tư tưởng của họ đang nghĩ là, ngoài kia bao nhiêu người thất nghiệp, bao nhiêu người đi làm lương không đủ ăn, mình có cố lao động thì cũng chỉ như người ta thôi. Vậy nên, đi cướp đi thì mới sống được.

Đừng ngạc nhiên vì suy nghĩ ấy, nó rất đúng đấy ạ. Khi một xã hội càng kém phát triển, điều kiện sống càng kém phát triển thì tội phạm nói chung và tội phạm trộm cướp vẫn cứ thế mà xuất hiện nhiều. Trách nhiệm phía sau anh Công an còn là cả một bộ máy cồng kềnh. Chúng ta đang có thực hiện điều gì để cải thiện đời sống xã hội, hay chúng ta chỉ biết ngồi dùng tiền thuế của người dân để xây biệt phủ?