Con số 13 có là con số cuối cùng?

Thứ Năm, 02.08.2018, 16:08

Từ đầu năm 2018 đến giờ, đã có 13 tướng công an và quân đội từ thiếu tướng đến thượng tướng bị tổ chức xem xét, xử lý. Không chỉ dừng lại hình thức kỷ luật về Đảng và Chính quyền, nhiều trường hợp trong số này đã và sẽ được điều tra xem xét trách nhiệm hình sự, khởi tố và truy tố vì tính chất nghiêm trọng, rất nghiêm trọng từ những hành vi mà họ gây ra.

“Tướng” trong con mắt bậc cao nhân

Lịch sử đã minh chứng cho chúng ta thấy có rất nhiều bậc tướng tài giỏi về thao lược quân sự, lẫn đối nhân xử thế. Trong bài viết này, người viết xin viện dẫn khái quát quan điểm của Gia Cát Lượng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi tư tưởng của hai bậc cao nhân đến nay còn nguyên giá trị trong việc xây dựng lực lượng tướng tài cho đội ngũ quân đội, công an hiện nay.

Quan điểm người làm tướng của Khổng Minh Gia Cát Lượng

Là một nhà cầm quân kiệt xuất, Khổng Minh Gia Cát Lượng có cách nhìn người, dùng người rất tinh thông. Theo ông, một người làm tướng tài phải tinh thông lòng người trên, dưới, “khi tĩnh lặng thì như một con cá dưới nước sâu, khi hành động thì nhanh như một con rái cá”. Cụ thể, 4 quan điểm về đạo làm tướng của ông mà cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị như:

Một là, Người đứng đầu phải biết mọi thứ về cấp dưới, đừng khinh thường bất kì ai.

Điều này có thể hiểu rằng, những người khinh thường người khác không có cách nào để chiếm được lòng người. Lãnh đạo khinh thường người dưới sẽ không thể khiến họ tâm phục khẩu phục mà làm việc hết sức có thể.

Hai là, Biết năng lực cấp dưới và cho họ cơ hội để phát huy.

Sử dụng nhân tài phù hợp là một trong những vấn đề mà Gia Cát Lượng rất chú trọng. Ông từng đề nghị tổ chức một đội quân theo sự đánh giá về tài năng như tốc độ, bắn cung, đấu kiếm… để có những đơn vị tinh nhuệ, thiện chiến, phát huy thế mạnh của họ tối đa trong mỗi trận chiến. Ông cũng đưa ra những tiêu chuẩn để tìm kiếm những nhà lãnh đạo có khả năng ở nhiều cấp độ khác nhau.

Ba là, Người đứng đầu phải thắng được lòng người bằng sự công bằng và chăm sóc những nhu cầu nhỏ nhất của cấp dưới.

Người làm tướng tài chăm sóc cấp dưới của họ như người thân trong gia đình, họ sẽ đối mặt với khó khăn, lo lắng trước và hy sinh bản thân trước nhất. Tôn vinh những người khôn ngoan, khuyến khích những người dũng cảm, những người lãnh đạo như thế sẽ thu phục được lòng người ở bất kì một tập thể nào.

Bốn là, Đầu tiên hãy sắp xếp chính mình, sau đó hãy sắp xếp người khác.

Theo bậc kì tài Khổng Minh nhấn mạnh điều mà những người làm tướng phải nắm rõ: “Đầu tiên là sắp xếp những vấn đề ở gần, rồi đến những vấn đề ở xa. Đầu tiên là tổ chức bên trong, sau đó là tổ chức bên ngoài. Đầu tiên là tổ chức cơ bản, sau đó là sắp xếp những phát sinh. Sắp xếp những cái mạnh trước những cái yếu. Tổ chức sự kiện lớn rồi đến các hoạt động nhỏ. Đầu tiên hãy sắp xếp chính mình, sau đó hãy sắp xếp người khác”.

Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nói về chuyện phong tướng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì chúng ta không thể không nhắc đến sự kiện năm 1948. Lúc cuộc kháng chống Pháp đang những năm đầu tiên cam go, gian khổ, khi đó quân đội quốc gia Việt Nam chưa đầy 4 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh phong hàm đại tướng cho cố đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tổng chỉ huy đầu tiên của quân đội.

Sau này, có nhà báo nước ngoài tỏ ra hoài nghi về tiêu chuẩn phong tướng của quân đội Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh không dài lời căn cứ vào quy trình này, sắc lệnh nọ, mà nói ngay với nhà báo đó rằng: “Đánh thắng đại tá phong đại tá, đánh thắng thiếu tướng phong thiếu tướng, đánh thắng trung tướng phong trung tướng, đánh thắng đại tướng phong đại tướng”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh còn khẳng định quan điểm của mình qua các cuộc họp mà đơn giản chỉ là cuộc nói chuyện, hay bài diễn văn, phát biểu. Tư tưởng của người về làm tướng của quân đội lẫn công an được các nhà khoa học quân sự đúc kết thật trọn vẹn, nhưng trước hết là 10 chữ: “Vì Tổ quốc quên thân, vì nhân dân phục vụ”

Song song là 6 đức tính cần phải có của các vị tướng. Để phấn đấu, rèn luyện để làm sáng đẹp 6 đức tính này, đòi hỏi của vị “cầm cờ chỉ huy” phải xem lại mình từng ngày.

Trí: Phải có đầu óc sáng suốt, nhìn mọi việc để suy xét, rồi quyết định cho đúng. Dũng: Là không được nhút nhát, phải can đảm làm những việc đáng làm, dám đánh những trận đáng đánh. Nhân: Là phải thương yêu cấp dưới, phải đồng cam cộng khổ với họ. Đối với kẻ địch khi đã đầu hàng thì phải khoan dung. Tín: Là phải làm cho người ta tin mình. Tín có nghĩa là tự tin ở mình nữa, nhưng không phải là tự mãn, tự cao. Liêm: Là chớ tham lam, chớ tham sắc. Tham sắc thì hay bị mỹ nhân kế. Chớ tham danh vọng, tham sống. Trung: Là trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với nhân dân, với cách mạng, với Đảng.

Sự tha hóa của một số “tướng” thời bình

Lâu nay người dân mặc nhiên nghĩ trong cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng khó mà đụng đến hàng tướng tá. Một là phàm đã đến hàng tướng rồi thì trí, dũng tất phải hơn người,đã đành, mà liêm, trung chắc chắn phải có thừa. Đã liêm, trung thì khó mà dính bùn hay nhúng chàm! Hai là, giả sử có vị tướng nào tha hoá, biến chất, tổ chức có muốn xử lý cũng qua nhiều tầng nhiều nấc, rất phức tạp, dễ bị đóng dấu “nhạy cảm”, “xử lý nội bộ”.

Một bộ phận tướng trong thời bình không giữ được phẩm chất “người chỉ huy” vì vòng xoáy kim tiền

Tuy nhiên, việc 13 tướng quân đội, công an bị truy tố, xét xử đã mang lại cho nhân dân cái nhìn khác. Có thể nói, công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng phát động đã có những biến chuyển tích cực. Chủ trương của người lãnh đạo cao nhất Đảng đề ra “không tắm từ vai trở xuống” thể hiện quyết tâm xử lý cán bộ tham nhũng, tiêu cực bất kể ở cấp nào đã được lan tỏa trong cả hệ thống chính trị, từ Trung ương tới địa phương. Dư luận xã hội cảm nhận được những bước chuyển đó.

Đã có thời điểm người dân hoang mang khi chứng kiến cảnh người được giao nhiệm vụ chống tiêu cực lại tiếp tay cho tiêu cực, chống tội phạm lại phạm tội. Sự vụ nguyên Cục trưởng Cục C50 bị khởi tố, bắt tạm giam, dư luận đã đặt ra câu hỏi: “Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lại sử dụng công nghệ cao để phạm tội thì dân đặt niềm tin vào đâu?”

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến một số tướng lĩnh bị “tha hóa” là chúng ta chưa kiểm soát tốt được quyền lực. Nói cách khác là do chưa có được một cơ chế đầy đủ, chưa quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, từng cá nhân có quyền lực và bắt buộc họ phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đó.

Đáng buồn cười ở chỗ, thực tiễn đang có những tướng bị “lộ tướng” thì ở nghị trường có người vẫn “nằng nặc” đòi phong thêm tướng với lý do lãng xẹt. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, khi thảo luận một dự luật liên quan đến trần tướng, có vị đại biểu đã cố chứng minh số lượng tướng hiện tại của lực lượng công an còn ít và muốn mở rộng diện phong tướng. Lý do là để “anh em đỡ thiệt thòi”, “bớt tâm tư”.

Vâng! Với người dân, thêm nhiều vị tướng có tâm có tài thì dân rất sẵn lòng, hứng khởi nuôi. Nhưng thêm một ông tướng không đủ tầm, phong tướng chỉ để “an em đỡ thiệt thòi” thì nhân dân này, đất nước này được gì, mất gì? Có dám chắc tăng số lượng tướng đó thì thì hình an ninh chính trị, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội sẽ tốt hơn, hay ở chiều ngược lại, dân thêm gánh nặng nuôi tướng vô dụng mà thêm tâm tư và bất an?

Há chẳng phải Bác Hồ từng căn dặn người lãnh đạo, người chỉ huy: “Ở trong nhân dân, muốn thành công thì cần có 3 điều kiện, là: thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Ba điều kiện đều quan trọng cả. Nhưng thiên thời không quan trọng bằng địa lợi, mà địa lợi không quan trọng bằng nhân hòa. Nhân hòa là tất cả mọi người đều nhất trí. Nhân hòa là quan trọng hơn hết”.

Và “cuộc chiến đấu của chúng ta, cần nhiều nhân tướng, vì đây là cuộc chiến đấu vì con người. Nhân tướng là người tướng hiểu con người, biết quý con người, biết dùng người và được mọi người yêu quý. Chỉ có những vị tướng như thế mới trăm trận trăm thắng được”

Ấy thế mà, chiếu theo trong những điều kiện, đức tính của người làm tướng mà các bậc cao nhân chỉ dạy, những vị bị “lộ tướng” này không thấy họ được cái đức nào. Thêm một ông tướng như thế, chỉ tổ làm yếu hàng ngũ, lực lượng, suy giảm sức chiến đấu, lại thêm phần nặng gánh nợ cho dân.

Liệu con số 13 tướng quân đội, công an bị truy tố, xét xử có là con số cuối cùng khi cái “lò” chống tham nhũng của Tổng Bí thư đang tiếp tục cháy và quyền lực đang được thắt để “nhốt” vào “lồng quy chế”?