“Con sâu bỏ rầu nồi canh”

Thứ Năm, 31.01.2019, 16:45

Gần đây, trên các trang mạng đang lan truyền một cách chóng mặt video trung tá công an dùng chân đạp nhiều lần vào người dân tại Phú Yên. Đây thực sự là một điều khó có thể chấp nhận.

Phó trưởng công an phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên dùng chân đạp vào người nhân chứng ngay tại trụ sở

Ngành công an từ lâu đã bị không ít người nhìn với ánh mắt tiêu cực. Rõ ràng, công an không phải ai cũng xấu. Vậy nhưng một vài “con sâu” đã “bỏ rầu nồi canh”, chỉ vì hành động thiếu kiểm soát của một số người mà toàn ngành công an đã bị mang tiếng xấu.

Gần đây, video quay lại cảnh trung tá Huỳnh Minh Lễ, Phó Công an phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên dùng chân đạp vào người làm chứng tại trụ sở công an được đăng tải trên mạng xã hội đang khiến cho không ít người cảm thấy phẫn nộ. Cùng với đó, các đối tượng chống đối, cơ hội chính trị cũng tích cực lợi dụng vụ việc này để bôi nhọ, đả kích toàn lực lượng công an.

Càng áp lực càng phải chuẩn mực

So với các ngành nghề khác, công an là một ngành hết sức đặc thù. Từng ngày, từng giờ các chiến sĩ công an phải đối mặt với đối tượng phạm tội. Chính vì vậy, không ít người đã trở nên chai lì cảm xúc.

Trong bối cảnh các loại tội phạm đang có những diễn biến phức tạp, áp lực công việc của các chiến sĩ công an, đặc biệt là những người làm trực tiếp tại các đơn vị điều tra, càng tăng lên gấp nhiều lần. Áp lực thời gian điều tra, áp lực về thủ tục tố tụng, áp lực về các mối quan hệ. Tất cả hợp lại dồn ép lên vai các chiến sĩ công an. Đối với người bên ngoài, khi nhìn vào các chiến sĩ công an có lẽ chỉ thấy ghét, thấy sợ. Thậm chí, không ít người có tâm lí cách công an càng xa càng tốt. Mấy ai có thể thấu hiểu, cảm thông cho các những người làm nghề công an.

Vậy nhưng với những người công an chân chính, càng trong áp lực thì họ càng phải chuẩn mực; càng trong khó khăn thì họ càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Đáng buồn thay, trong khi nhiều người đang nỗ lực từng ngày, từng giờ để hoàn thành nhiệm vụ được giao, để thay đổi cách nhìn của người dân vào cả một lực lượng thì không ít người lại mang danh công an ra để “làm giàu”, thậm chí là làm tình làm tội người dân. Và cũng đáng buồn thay, nhiều người dù trong ngành công an nhiều năm nhưng nghiệp vụ yếu kém, xử lý tình huống không phù hợp dẫn đến những chuyện buồn không đáng có, khiến cho cả một lực lượng bị nhuộm đen.

Quay lại vụ việc trung tá công an dùng chân đạp vào người làm chứng ở trụ sở phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên đang gây bão cộng đồng mạng gần đây, dù nói gì đi chăng nữa, dù với bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì vị thiếu tá công an cũng đã sai phạm một cách vô cùng nghiêm trọng.

Một trung tá công an, một người đã được bổ nhiệm chức danh Phó trưởng công an phường nhưng lại có hành động như trên thực sự khó chấp nhận. Việc xâm hại sức khoẻ của người khác chưa bao giờ là điều được pháp luật cho phép. Nói thẳng ra, dù là người có hành vi phạm tội thì vị trung tá trên cũng không được dùng chân đạp vào người họ chứ đừng nói đến người làm chứng. Sử dụng bạo lực trong bất kỳ trường hợp nào cũng không mang lại hiệu quả, nó chỉ khiến cho mâu thuẫn dâng cao.

Xử lý nghiêm đúng pháp luật

Trong một động thái mới nhất, công an TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên đã có quyết định tạm đình chỉ công tác với trung tá Huỳnh Minh Lễ, Phó trưởng công an phưởng Phú Thạnh, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Đây là điều đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, một việc khiến tôi không khỏi băn khoăn là vấn đề công an TP. Tuy Hoà xác định ông Lễ chỉ dùng chân tác động vào người nạn nhân. Cụ thể, trưởng công an TP. Tuy Hoà cho biết: “Ông Lễ đã có hành vi không đúng khi lấy chân tác động vào người anh Quốc (tên nạn nhân)”. Hành động dùng chân đạp vào người nạn nhân của ông Lễ đã được video ghi nhận rõ ràng. Như vậy có nhất thiết phải sử dụng cụm từ “lấy chân tác động” hay không? Phải chăng người ta không dám nhìn thẳng vào sự thật mà đang cố nói giảm, nói tránh?

Nhưng thôi, dù là đạp hay “lấy chân tác động” thì hành vi của ông Lễ cũng đã sai, vi phạm nghiêm trọng quy định của ngành công an khi làm việc với người dân, thậm chí là vi phạm pháp luật Việt Nam. Chính vì vậy, ông Lễ phải bị xử lý một cách thích đáng, sai đến đâu xử lý đến đó, không thể bao che, dấu giếm.

Việc làm trên của trung tá Lễ không những ảnh hưởng đến cá nhân ông Lễ mà còn tác động xấu đến bộ mặt của toàn ngành công an. Đúng là “con sâu bỏ rầu nồi canh”.