Có nên hợp pháp hóa thành “nghề mại dâm”?

Thứ Hai, 09.04.2018, 11:19

Có nên hợp pháp hóa mại dâm thành một “nghề”?

Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, năm 2017 vừa qua các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ tới 1.177 vụ việc về hoạt động mại dâm với 3.053 đối tượng khác nhau, trong đó đã xử lý tới 2.984 đối tượng vi phạm hành chính có liên quan tới mại dâm. Trên thực tế, mại dâm ở nước ta là một hoạt động đã tồn tại từ rất lâu.

Theo đó, các hoạt động liên quan đến mại dâm luôn được coi là vi phạm pháp luật. Mặc dù, theo báo cáo, trong thời gian gần đây, các hoạt động này đã có xu hướng giảm nhưng trên thực tế thì đó chỉ là một “bề nổi”, thực chất hoạt động này đang có diễn biến rất phức tạp, gia tăng và tinh vi hơn rất nhiều.

Hiện nay, về vấn đề mại dâm vẫn đang có nhiều những quan điểm trái chiều, thậm chí còn có đề nghị rằng nên coi bán dâm cũng là một nghề và cần có sự hợp pháp hóa cho dạng lao động đặc biệt này tồn tại. Vì thế, cần thiết phải có sự nhìn nhận một cách khách quan, công bằng và đúng đắn hơn về vấn đề rất đặc biệt và nhạy cảm này.

Theo các kết quả nghiên cứu đã cho biết, hoạt động mại dâm ở nước ta đã có từ rất lâu trong lịch sử. Cụ thể, ngay từ thời nhà Lê, Nguyễn, gái mại dâm khi đó đã được biết đến với những tên gọi như kỹ nữ hay đĩ điếm. Tuy nhiên, trải qua suốt một thời gian dài với những bước thăng trầm của lịch sử, mại dâm không những không bị mất đi mà còn phát triển và trở nên tinh vi hơn so với nhịp sống nhanh của xã hội hiện đại ngày nay. Trên thực tế, mại dâm không phải là một vấn đề đơn lẻ của một quốc gia mà đó còn là một vấn đề mang tính toàn cầu, với rất nhiều những nước khác nhau trên thế giới. Cho dù vậy nhưng mại dâm với xuất phát điểm vẫn được coi là những hành vi bị xã hội lên án và khinh rẻ.

Căn nguyên của hoạt động mại dâm.

Trước hết, mại dâm xuất hiện là do đòi hỏi của những người cần thỏa mãn các nhu cầu về tình dục, đó cũng có thể được hiểu về mặt xã hội là đã có cung thì ắt sẽ có cầu, và ngược lại. Thời xưa, mại dâm được biết đến dưới dạng là các kỹ nữ nhằm phục vụ cho các quan chức triều thần thời phong kiến. Sau đó, theo sự phát triển của xã hội, các đối tượng có nhu cầu mua bán dâm đã được mở rộng hơn.

Đến càng về sau, khi xã hội đã phát triển và ngày càng trở nên phức tạp và đa dạng hơn, đặc biệt là với sự phân hóa của xã hội và sự phát triển của nền kinh tế thị trường nên đã khiến cho nhiều phụ nữ gặp phải khó khăn trong cuộc sống, trong sự tìm kiếm việc làm, từ đó chấp nhận làm cái việc bán thân rẻ mạt.

Bên cạnh đó, có những phụ nữ do sự xô đẩy của cuộc sống, cùng với sự yếu mềm nên đã không giữ được bản lĩnh mà chấp hhận “nhắm mắt đưa chân”. Hoặc cũng đã có không ít phụ nữ do bản tính, cùng với sự giáo dục trong gia đình không được tốt, chỉ thích sống được hưởng thụ, đua đòi, được nhàn hạ mà không phải lao động, được thỏa mãn các nhu cầu về sinh lý tình dục nên đã lao vào con đường mại dâm.

Đáng nói ở đây là, theo sự phát triển của xã hội, có không ít người có thu nhập cao đã phát sinh nhu cầu được thỏa mãn các ham muốn về tình dục, từ đó tìm đến mại dâm để được thỏa mãn. Và cũng đã có những người do bị khuyết tật, sống độc thân hoặc xa vợ hay xa chồng nhiều ngày do bị bức xúc về sinh lý tình dục cũng đã tìm đến mại dâm, từ đó khiến cho hoạt động này được cộng hưởng, được trở nên phát triển hơn với một dạng quan hệ xã hội cung-cầu. Từ đó, người thực hiện hành vi bán dâm không chỉ giới hạn trong bộ phận nữ giới mà còn lan sang đến cả nam giới và những người đồng tính.

Cùng với sự phát triển của xã hội là sự gia tăng hành vi mại dâm

Một nhận thức mới và lợi ích của tình dục.

Xét trong phạm vi của một nền văn minh thì tình dục đã được xem là một hoạt động bình thường và mang tính bản năng tự nhiên được chế ngự của con người. Vì thế, sẽ không thể nhìn một cách khắt khe để từ đó cấm đoán rằng, mại dâm là vi phạm pháp luật mà ở đây có thể được nói gọn, đó là chỉ là một hành vi thể hiện tính dục.

Trong một nghiên cứu mới đây nhất được công bố trên trên tạp chí Management cho thấy, tình dục đã đóng một vai trò như là một hình thức tập thể dục rất hiệu quả và hoạt động tình dục cũng sẽ rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch.

Các kết quả nghiên cứu cũng đã cho biết, đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 57–85 khi quan hệ tình dục sé giúp làm giảm nguy cơ bị cao huyết áp. Mặt khác, hoạt động tình dục sẽ kích hoạt và giải phóng ra chất endorphin, một loại chất làm giảm đau tự nhiên của cơ thể, được giải phóng thông qua hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, hoạt động tình dục sẽ giúp cho cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng (stress) từ đó loại bỏ các nguy cơ bị nhức mỏi, đau đầu, ngủ gật, căng cơ, buồn nôn, suy yếu hệ thống miễn dịch và trầm cảm mãn tính. Đặc biệt, hoạt động tình dục sẽ giúp cho cơ thể giảm nguy cơ bị béo phì, tăng cường sức khỏe não bộ, nâng cao sự tự tin và làm tăng tuổi thọ.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời của tình dục như vậy nên đã có quan điểm đã cho rằng , sẽ không thể hạn chế tình dục, cho dù là được nhìn từ góc độ mại dâm. Từ đó, hãy nên coi mai dâm cũng như là một nghề được so với bao nghề lao động bình thường khác trong xã hội, có sự quản lý.

Có nên hợp pháp hóa thành nghề mại dâm?

Khi nhìn từ góc độ con người, tình dục là một quyền năng cơ bản của con người do đó không thể bị ngăn cấm. Và hoạt động mại dâm được hiểu là những hành vi dùng tiền hoặc các lợi ích vật chất hay tinh thần khác để đổi lấy sự thỏa mãn các nhu cầu về tình dục. Trong quan hệ này, người đã dùng tiền hoặc các lợi ích vật chất hay tinh thần khác để đổi lấy sự thỏa mãn nhu cầu về tình dục từ người khác được gọi là người mua dâm và người đáp ứng theo các yêu cầu đó được gọi người bán dâm. Tuy nhiên, vấn đề cần được nói đến nhất ở đây chính là danh dự, nhân phẩm, phẩm giá của cả người mua và người bán.

Bởi lẽ, tình dục là một quyền năng cơ bản của con người nhưng gắn liền với đó là danh dự, phẩm chất của con người dưới góc độ nhân văn cơ bản ở mức tối thiểu nhất. Theo đó, chúng ta dễ nhận thấy ngay cả đến những con vật khi thực hiện hành vi giao cấu cũng là một sự tự nguyện mà không hề có sự áp đặt hay cưỡng bức. Do đó, hoạt động tình dục lành mạnh và đúng với lẽ thường chỉ được thừa nhận khi có sự tự nguyện của cả hai bên trong quan hệ này và không vì một lợi ích vật chất hay tinh thần nào khác. Thế nên, mọi hành vi mua bán dâm đều được coi là trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức của xã hội.

Từ đó, có thể khẳng định được rằng, không thể hợp pháp hóa hoạt động mại dâm như một nghề được tồn tại trong xã hội Việt Nam ta hiện nay, cho dù có là được nhìn dưới góc độ nhân văn, nhân bản hay nhân đạo nào khác. Trên thực tế, đất nước Việt Nam chúng ta là một nước có nền văn hóa mang phong cách Á Đông mà ở đây tình dục luôn được xem là một vấn đề nhạy cảm, tế nhị, thầm kín chứ không hề cởi mở. Hơn nữa, mặc dù ở xã hội phương Tây khác là đã có sự cởi mở hơn nhưng hoạt động mại dâm vẫn được xem là bất bình thường và luôn bị xã hội coi rẻ.

Cùng với đó, nếu hợp pháp hóa nghề mại dâm sẽ kéo theo biết bao hệ lụy. Khi đó, người hành nghề mại dâm sẽ phải đối mặt với các nguy cơ bị mất quan hệ xã hội, có thể bị nhiễm các loại bệnh xã hội rất cao, đặc biệt là căn bệnh thế kỷ nhiễm HIV-AISD. Đồng thời, người hành nghề mại dâm sẽ có thể bị thất nghiệp khi qua độ tuổi sung mãn sinh lý, chưa kể việc giáo dục con cái sẽ gặp nhiều khó khăn, điều này sẽ tạo “gánh nặng” r6at1 lớn về mặt xã hội.

Mặt khác, theo các kết quả nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc thì nếu hợp pháp hóa hoạt động mại dâm sẽ không những không thể quản lý cho hoạt động này được tốt hơn mà chỉ làm cho cho nó trở nên phức tạp hơn, với sự gia tăng của nạn mua bán phụ nữ và trẻ em, cùng với sự thúc đẩy nạn mua bán nô lệ tình dục.

Tóm lại, nếu hợp pháp hóa mại dâm, tỉ lệ tội phạm và nạn mua bán người cũng sẽ tăng theo, đặc biệt là sẽ có thể khiến cho các em bé gái đang ở tuổi đến trường mà thuộc những gia đình có thu nhập thấp, còn khó khăn phải sớm rời xa sách vở để rơi vào tệ nạn này.