Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Cô giáo chửi học trò mặt lợn: Chuyện buồn của Giáo dục

Thứ Hai, 07.05.2018, 11:07

Ai có thể chấp nhận được việc một cô giáo lại có thể đưa ra một quan điểm bần cùng về văn hóa như thế?

Clip ghi hình cô giáo Kim Tuyến ở Trung tâm tiếng Anh MST tại Hà Nội chửi bới học trò bằng lời lẽ vô văn hóa đã cho thấy sự thật vô cùng buồn về khả năng phản kháng cái xấu.

Co giao chui hoc tro mat lon: Chuyen buon cua Giao duc

Đoạn quảng cáo được đăng tải trên website chính thức của trung tâm tiếng anh MST

Nếu ai xem clip cô Tuyến chửi bới học viên gây sốt cộng đồng mạng ngày 5.5, hẳn sẽ cảm thấy phẫn nộ với người được gọi là “giáo viên” này. Cách hành xử chợ búa, thô bỉ của cô Tuyến đã khiến những giáo viên chân chính cảm thấy xấu hổ, nhục nhã.

Ngay sau khi bị “ném đá” vì clip chửi học trò lan truyền trên mạng, cô Tuyến lại tiếp tục livestream để đáp trả những người phê phán cô, bày tỏ rõ quan điểm, phải nhục mạ học trò thì chúng mới sợ, mới học. Cô này cho biết, nếu nhắc nhở học trò, cô sẽ viết lên trang facebook của nhóm là “tại sao chúng mày nghỉ học”, chứ không viết là “tại sao các em nghỉ học”. Theo quan điểm quái gở của cô này, phải phạt tiền, phải nhục mạ học sinh thì “chúng nó” mới sợ và học vì không dám coi thường giáo viên.

Tâm sinh lý có vấn đề. Đó là những phỏng đoán ban đầu về “quan điểm” và “nghiệp vụ” giáo dục của cô Kim Tuyến. Khó ai có thể chấp nhận được việc một cô giáo (dù là giáo viên ngoại ngữ ở trung tâm) lại có thể đưa ra một quan điểm bần cùng về văn hóa như thế khi truyền thụ kiến thức cho người khác.

Co giao chui hoc tro mat lon: Chuyen buon cua Giao duc

Cô Kim Tuyến trên bục giảng, chửi bới học viên bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa. Ảnh cắt từ clip.

Quảng cáo của trung tâm này có ghi rõ: “Khái niệm có tiền là THÍCH HỌC THẾ NÀO THÌ HỌC và NGON NGỌT DỖ DÀNH không tồn tại tại MST…” những tưởng rằng tất cả đều vì mục tiêu chất lượng, khổ học thành tài…nhưng thực tế thì ngược lại và nếu bình tĩnh suy xét thì nghĩ xem: sỉ nhục có thành tài được không? Phạt tiền, đánh thẳng vào ví tiền thì học viên có vì xót tiền mà….thành tài được không? Nhân danh một kết quả được hứa trước để sỉ nhục, tha hóa nhân cách học viên, coi học viên vi phạm giao ước trên là “mặt lợn” thì cái gọi là thực tế, thực dụng đã trở thành tàn nhẫn, vô luân.

Học tập là một quá trình tiếp thu những tri thức văn minh của nhân loại, học ngoại ngữ là học văn hóa, văn minh. Truyền thụ văn hóa, văn minh phải có nghiệp vụ sư phạm. Trong trường hợp này, cô Tuyến đã sử dụng các biện pháp nằm ngoài “nghiệp vụ sư phạm”: chửi một cách vô văn hóa và xử phạt tiền để học trò sợ…thì mới học.

Điều đáng buồn là trước cuộc đôi co của nam học viên với cô giáo, hàng loạt các học viên khác trong lớp ngồi im, không phản ứng, không bất bình, không cảm xúc. Hay họ đã quen với những màn chửi bới vô văn hóa này, đã quen với việc ngồi nghe cô mạt sát các học viên trong lớp?

Những con người ấy, họ sẽ hành xử ra sao khi ngồi im, không chút cảm xúc, không có ý định phản kháng trước một điều xấu xí, độc ác đang diễn ra trước mắt mình? Tại sao những con người trưởng thành ấy (đây là trung tâm tiếng Anh dành cho người đi làm) lại chấp nhận một cảnh tượng thiếu văn hóa đến cùng cực như vậy, và ngồi im?

Nếu họ mang cái thái độ ấy ra đời, cứ tiếp tục sống bàng quan như thế thì xã hội này sẽ ra sao?

Sở GD ĐT Hà Nội cho biết sẽ vào cuộc vụ việc này, nếu các cơ quan chức năng xử lý theo kiểu “phạt cho tồn tại”, cô Kim Tuyến “rút kinh nghiệm sâu sắc” là xong thì thật là “hết thuốc chữa”.

Cần phải xử lý thẳng tay những trung tâm đưa ra phương pháp giáo dục bằng cách chửi bới nhục mạ học viên thế này. Những người như cô Kim Tuyến không xứng đáng được đứng trên bục giảng, bởi như thế là một sự xúc phạm những giáo viên chân chính. Một người có tư tưởng quái đản, lấy việc mắng chửi học trò bằng những lời tục tĩu như vậy, sao lại có quyền đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức cho người khác?