BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Chuyện khó tin: Tổng giám đốc ACV ký bổ nhiệm gần trăm cán bộ chỉ trong một ngày

Thứ Hai, 09.07.2018, 14:26

Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lê Mạnh Hùng trong một ngày ký bổ nhiệm gần 100 người. Một ngày mà ký gần một trăm cái văn bản, tay anh không bó bột là giỏi rồi. Tưởng tượng, anh hý hoáy cặm cụi ký, cởi áo vét ký, có khi khóa trái phòng, ở trần ký cho đỡ nóng.

ACV quy mô 50.000 tỷ, độc quyền dịch vụ bay hàng loạt sân bay tầm cỡ. Bờ xôi ruộng mật từ bảo vệ mà lên. Đâu chỉ gần 100 văn bản bổ nhiệm, bao bòng bong giấy tờ. Thế mà anh vẫn dành thời gian ưu tiên cho nhân viên cấp dưới, thật là nghĩa tình, thật là mẫn cán. Anh ký mà quên biên cả ngày tháng luôn. Ký xong anh bảo, đó là ý chí thống nhất của đảng bộ và hệ thống, thiệt quá tài tình.

Kỷ lục Guiness thế giới nên có một chỗ tôn vinh anh Hùng. Đây đúng là kỷ lục của Việt Nam, mà kỷ lục ký hoáy của VN đương nhiên là kỳ lục thế giới.

Kỷ lục trước đây thuộc về Tổng thanh tra Trần Văn Truyền, mỹ hiệu anh Truyền “móng tay thối”. Theo báo Người Cao Tuổi đưa ra thì: Từ tháng 3/2011 đến ngày 3/8/2011, ông Trần Văn Truyền kí quyết định bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ (và tương đương). Chỉ trong 2 ngày (1/8 và 3/8) kí bổ nhiệm 26 người, riêng ngày 3/8/2011 kí bổ nhiệm 22 người. Ông Truyền ký cũng giáp ngày về hưu.

Gần đây nhất, cũng xin nhắc lại trường hợp ông Trương Quốc Cường, trước khi làm thứ trưởng Bộ Y tế, với tư cách Cục trưởng Cụ dược năm 2010 ký cho PV Pharma nhập 7 tạ tiền chất PSE. Năm 2011, trong vòng 3 ngày ký 2 quyết định cho Mebiphar nhập 5 tạ PSE. Năm 2014-2015 ký cho 20 doanh nghiệp nhập 9 tấn Salbutamol. Năm 2016 lại ký cho nhập 6 tấn. Đó là quãng thời gian phát hiện nhiều vụ điều chế ma túy từ PSE cũng như Salbutamol được dùng làm chất tạo nạc cho lợn.

Quá dễ hiểu vì sao chữ ký các sếp ồ ạt xuất hiện ở đoạn cuối chức vụ nắm giữ. Đó là khi tạo sự mưa móc dễ nhất và cũng an toàn nhất khi đã hạ cánh hoặc rời đi. Tư duy cú chót, hoàng hôn nhiệm kỳ đã ăn vào máu đại bộ phận quan chức xứ mình.

Không có lý giải nào khác cho việc ký vội ký vàng ngoài lợi ích. Nói trắng ra, đó là tư duy “ăn cắp vặt”, vơ vén được chút nào thì vơ. Bởi một vị trí được ký, có lẽ như những khoản đầu tư phải nếm mật nằm gai, trầy vi tróc vảy. Cả sự nghiệp cố sao “gỡ” vốn rồi kiếm lời. Còn những cú chót là để chốt lời, rời sòng.

Thứ tư duy đó sẽ được truyền nối cho người thụ hưởng, kẻ được phê duyệt hoặc bổ nhiệm sẽ lại tìm cách gỡ. Bởi chẳng có ai quang minh chính đại mà chờ chữ ký phút chót. Chấp nhận “chạy” một chữ ký, có nghĩa là đã sẵn phương án gỡ gạc.
Chữ ký, tựu trung thành công cụ để thu tém, truyền nối lợi ích. Mà lợi ích đó, trực tiếp hay gián tiếp, đều tước đoạt từ phía người dân!

Một số quyết định bổ nhiệm cán bộ trong cùng một ngày do Tổng giám đốc ACV ký

Theo các quyết định được ký vào ngày 19-6 (tổng cộng 76 quyết định), hàng loạt cán bộ, lãnh đạo các cấp phòng, ban tại ACV (gồm cả tổng công ty và các cảng hàng không địa phương) đã được bổ nhiệm.

Tất cả các quyết định bổ nhiệm đều được ký cùng ngày 19-6 và ngày có hiệu lực là từ 1-7 (rơi vào ngày chủ nhật).

Cụ thể, rất nhiều lãnh đạo cấp phó phòng, trưởng phòng được ký bổ nhiệm cùng lúc. Chẳng hạn, quyết định số 2401 ngày 19-6 bổ nhiệm ông Trần Thiện Toàn, giữ chức vụ Phó chánh văn phòng Cảng hàng không Phù Cát và quyết định số 2400 cùng ngày bổ nhiệm ông Lê Minh Hiệp giữ chức Chánh văn phòng Cảng hàng không Phù Cát.

Hay quyết định số 2336 bổ nhiệm bà Lê Vũ Hoàng Yến, giữ chức Trưởng phòng Nhân sự Tiền lương thuộc Ban Tổ chức – Nhân sự và quyết định 2338 bổ nhiệm Dương Tiến Dũng giữ chức Phó trưởng phòng Nhân sự Tiền lương của ACV. Ban Xây dựng cơ bản có cùng lúc 3 cán bộ lãnh đạo được bổ nhiệm gồm ông Phạm Khải, giữ chức Trưởng phòng Sân đường; ông Nguyễn Lê Tú giữ chức Phó trưởng phòng Sân đường và ông Phạm Anh Đức giữ chức Phó trưởng phòng Sân đường…

Hàng loạt các phòng ban trực thuộc ACV và cảng hàng không các địa phương (đơn vị thuộc ACV quản lý) đều được bổ nhiệm cán bộ “thần tốc” khiến nhiều cán bộ, nhân viên của ACV bất ngờ.

Các quyết định bổ nhiệm này căn cứ vào Nghị quyết số 1108-NQ/ĐU ngày 6-6-2018 của Ban Thường vụ Đảng uỷ ACV và Nghị quyết số 212-NQ/HĐQT ngày 7-6-2018 của Hội đồng quản trị. Đồng thời xét đề nghị của Trưởng ban Tổ chức nhân sự ACV.

Được biết, ông Hùng hiện cũng đang là Thành viên Hội đồng quản trị của ACV, dự kiến giữa tháng 7 này, ông Hùng sẽ về hưu theo chế độ (ông Hùng sinh tháng 7-1958).

Theo FB Nguyễn Tiến Tường 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác