BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Chuyện của không chỉ ngành giáo dục

Thứ Năm, 19.07.2018, 10:35

Câu chuyện điểm số bất thường ở Hà Giang là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Việc Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc cho thấy điều này. Dù cho đến thời điểm này chưa khởi tố vụ án nhưng tính sơ sơ vụ việc này liên quan đến luật hình sự “hơi nhiều”. Xin đưa ra vài dự đoán cho vấn đề:

-Thứ nhất, nếu có việc chạy tiền thì đồng nghĩa có đưa và nhận hối lộ. Làm nghiêm có thể lòi ra cả môi giới nhận hối lộ.

-Thứ hai, hai thanh tra cắm chốt tại Hà Giang xin nghỉ nhưng Hội đồng thi này vẫn tiến hành xử lý chấm bài thi dù không đủ cán bộ giám sát theo quy định. Bấy nhiêu đây dư sức đưa Hội đồng thi của tỉnh vào diện thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

-Thứ ba, các chuyên gia IT tôi quen đều khẳng định việc sửa kết quả thi trong 6s là chuyện không tưởng nên ông Vũ Ngọc Lương tự mình sửa kết quả 114 trường hợp là vô cùng phi lý. Thực nghiệm hiện trường sẽ ra hết!

-Thứ tư, thực nghiệm hiện trường xong và ngồi đối diện CSĐT thì giàu khả năng ông Lương sẽ khai sạch bởi nhận ra việc gánh tội 1 mình thì hậu quả đối với bản thân vô cùng nghiêm trọng.

-Thứ năm, với phong cách “sửa điểm siêu tốc” như nói trên, giàu khả năng hành vi lợi dụng trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng này được thực hiện nhiều lần. Chứng minh được tình tiết này sẽ xâu chuỗi ra “đường dây”.

-Thứ sáu, các trao đổi qua điện thoại, tin nhắn, ghi âm có thể sẽ có dấu vết lưu lại và việc đổi gì lấy điểm sẽ càng rõ hơn.

-Thứ bảy, đừng nói các học sinh được sửa điểm vô can. Biết và không tố cáo, thuận theo hành vi tội phạm vẫn có thể được mời lên. Trong trường hợp này sẽ phân thành 2 nhóm: trên 18 tuổi và dưới 18 tuổi.

-Thứ tám, khoan trách Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vì cho đến giờ các chi tiết bất thường về điểm thi được đưa ra liên tục. Cái dở của ông Nhạ là im lặng.

-Thứ chín, vai trò “tốt thí” của Vũ Trọng Lương ở Hà Giang hay “tốt thí” ở Lạng Sơn, Sơn La nếu mổ xẻ sẽ thấy nhiều hơn nữa ở nơi khác.

-Thứ mười, Thủ tướng đã chỉ đạo và giờ là vai trò của Bộ Công an. Tôi ủng hộ điều tra tới cùng và “thà một lần đau” để trong sạch các kỳ thi về sau.

– Thứ 11, không có chuyện các con em lãnh đạo thành “hồng phúc dân tộc” dựa trên sự dối trá. Vấn đề của giáo dục Việt Nam nói riêng và cả đất nước nói chung là cải cách thể chế.

Tóm lại, đất nước đã sống với bệnh thành tích quá lâu và việc các báo cáo láo vẫn tồn tại chính là sự đục khoét chế độ vô cùng hiệu quả. Chế độ muốn tồn tại và nhận được sự tôn trọng của nhân dân thì buộc phải thay đổi để minh bạch và công bằng hơn. Vẫn giữ thứ tư duy quyền lực duy ý chí thì càng xa nhân dân thêm nữa mà thôi…

Theo FB Mai Quốc Ấn

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác