Hội nghị Trung ương 7 sẽ có những thay đổi mạnh mẽ !

Thứ Hai, 07.05.2018, 13:51

Hội nghị Trung ương 7 khóa XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra sớm hơn so với thông lệ, ngay trong tháng 5/2018 với nhiều kỳ vọng và đồn đoán về các thay đổi liên quan đến nhân sự.

Hội nghị TW 7 hứa hẹn sẽ có nhiều xáo trộn về nhân sự cao cấp

Sự kiện lần này càng có ý nghĩa khiến dư luận đặc biệt quan tâm vì những diễn biến trong thời gian qua, nhất là trước động thái quyết liệt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng chiến dịch “đốt lò” để chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy và củng cố quyền lực Đảng. Đỉnh cao của chiến dịch này là hàng loạt đại án chưa từng có tiền lệ nhắm vào các chính khách, quan chức và sĩ quan thuộc hàng cao cấp nhất trong hệ thống.

Lần đầu tiên, một Ủy viên Bộ Chính trị là ông Đinh La Thăng bị bắt giữ, xét xử và bỏ tù vì những sai phạm trong công tác quản lý kinh tế khi còn là người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Cùng liên đới với Đinh La Thăng và PVN, vụ án Trịnh Xuân Thanh cũng gây không ít sóng gió cho ngành ngoại giao nước nhà, nhất là trong mối quan hệ đối tác với Cộng hòa Liên bang Đức, vốn đang hết sức tốt đẹp bỗng trở nên căng thẳng đôi chút, chỉ vì một “con sâu làm rầu nồi canh”.

Cũng ngay trước thềm Hội nghị, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã chấp thuận đề án cải cách của Đảng ủy Công an Trung ương theo hướng tinh giảm, xóa bỏ cấp trung gian là các tổng cục và sáp nhập nhiều đơn vị (cụ thể là các cục) lại với nhau. Đây quả thực là một động thái bất ngờ khi chính lực lượng công an lại là nơi đi đầu thí điểm thực hiện cải cách hành chính, song cũng không tránh khỏi những suy diễn hay đồn đoán về vai trò và vị thế của ngành. Đặc biệt khi dân tình còn chưa hết bàng hoàng sau vụ bắt giữ hai tướng công an Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng C50) và Phan Văn Vĩnh (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5) trong chuyên án đặc biệt liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Phan Sào Nam điều hành chỉ mới đây thôi, Đại tá Võ Tuấn Dũng – phó Cục trưởng C50 – bị phát hiện chết (vì đột tử) ngay trong văn phòng tại trụ sở của Bộ. Tới đây, không một ai dám chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới.

Hiện có nhiều đồn đoán về việc ai sẽ ở lại còn ai sẽ về nghỉ

Nhưng có lẽ điều khiến giới quan sát chính trị hoài nghi và thắc mắc hơn cả là những tin đồn về tình trạng sức khỏe của ít nhất hai “đồng chí” ủy viên Bộ Chính trị, khiến cho cơ quan quyền lực cao nhất này của Đảng có nguy cơ khuyết một vài vị trí. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin do Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe trung ương công bố, và mặc dù Hội nghị Trung ương 7 chưa chính thức bắt đầu, song giới phân tích bình luận phương Tây đã sớm đưa ra một vài dự báo về các phương án thay thế, bổ sung và luân chuyển nhân sự, thậm chí liên quan đến vị trí trong nhóm “Tứ trụ” và còn mang ý nghĩa quyết định đến vị trí lãnh đạo của nhất của Đảng sau kỳ Đại hội 13 vào năm 2021. Dù chỉ mang tính chất tham khảo, song kinh nghiệm từ những lần Hội nghị Trung ương và Đại hội Đảng Toàn quốc trong quá khứ cho thấy các dự đoán như vậy thường tương đối chính xác.

Có lẽ không khó để nhận ra hệ thống chính trị của Việt Nam đang thể hiện một bộ mặt mới kể từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động chiến dịch thanh trừng tham nhũng và làm trong sạch bộ máy. Sự thay đổi, được nhận định là có phần theo hướng trung ương hóa và mang tính đồng thuận nhiều hơn.

Một điểm đáng lưu ý nữa là đề xuất “nhất thể hóa” quyền lực Đảng và Nhà nước vẫn đang từng bước được triển khai và có dấu hiệu tăng tốc. Tại nhiều nơi, bắt đầu từ tỉnh Quảng Ninh, hai chức danh bí thư và chủ tịch ủy ban nhân dân cấp quận huyện đã được thí điểm sáp nhập, thậm chí còn có cả đề xuất “3 trong 1”, tức sẽ kiêm luôn cả chức chủ tịch hội đồng nhân dân. Và mặc dù còn quá sớm để kết luận nhưng những chuyển động trên đây cũng hé mở khả năng về một “chủ tịch nước kiêm tổng bí thư” trên chính trường Việt Nam tương lai không phải là không có cơ sở.

Tại Hội nghị lần này, liệu chủ đề nhất thể hóa có được đưa ra bàn luận?

Dẫu vậy, dù cho kết quả bầu chọn nhân sự của hội nghị lần này có như thế nào thì đối với đại đa số dân chúng, mối quan tâm lớn nhất vẫn sẽ là: “Liệu dàn lãnh đạo mới sẽ làm được gì và có ảnh hưởng thế nào đến hàng chục triệu người dân Việt Nam?”, hay “Liệu họ có khả năng dẫn dắt đất nước vượt qua những rào cản kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế, giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng mức thu nhập lên hàng trung lưu?”. Theo cảnh báo của một số chuyên gia, trong giai đoạn một hai thập niên sắp tới, Việt Nam sẽ phải đối diện với nhiều thách thức, trong đó có tình trạng lão hóa dân số nhanh và nguy cơ “chưa giàu đã già”, năng suất không tăng thậm chí suy giảm, vấn nạn ô nhiễm môi trường trầm trọng và thái độ ứng xử trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt đối với vấn đề liên quan đến lãnh thổ. Và, “chừng nào Đảng còn đem lại thịnh vượng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho số đông cũng như cho thiểu số tinh hoa thì không gì có thể làm lay chuyển vị trí lãnh đạo được quy định trong hiến pháp của Đảng”