Chúng ta hoàn toàn chủ động trên sân chơi đặc khu?

Thứ Năm, 17.05.2018, 11:38

Chẳng biết từ bao giờ, không ít quan của ta khi nói thì hay nhưng khi làm thì dở.

Liên quan đến câu chuyện đặc khu, trong Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2018″, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam đã hoàn toàn chủ động trong vấn đề này và thành công khi xây dựng đặc khu là điều đã nắm chắc trên tay. Tuy nhiên, tôi cũng phải nói lại, vui thôi chứ đừng vui quá, hãy để triển khai trên thực tế thành công rồi hãy mạnh miệng nói này nói kia.

Chúng ta đã hoàn toàn làm chủ luật chơi của đặc khu?

Về những vấn đề liên quan đến đặc khu, ông Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Với những chuẩn bị chu đáo, có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đến nay Luật này đã đạt được chất lượng để thu hút được đầu tư, bảo đảm tính khả thi và thành công của các đặc khu sau khi được Quốc hội thông qua”. Tuy nhiên, thực lòng mà nói thì tôi vẫn chưa thực sự tin tưởng một cách tuyệt đối vào thông tin mà ông đưa ra. Bởi thói đời thì vẫn nói hay hơn làm. Dù chúng ta phải lạc quan, dù chúng ta phải tin tưởng vào tương lai nhưng nó không đồng nghĩa với việc chúng ta tự huyễn hoặc mình về khả năng của bản thân. Nếu cứ tiếp tục “nâng cao quan điểm”, tự “ngộ nhận” đã làm chủ được mọi thứ, tự nghĩ rằng thành công sẽ đến như một lẽ tất yếu khi xây dựng đặc khu thì chúng ta cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để nếm những trái đắng.

Đặc khu: không phải chuyện dễ dàng

Như lời ông Nguyễn Chí Dũng, chúng ta đã chủ động được những vấn đề liên quan đến đặc khu và một khi đặc khu được tiến hành triển khai trên thực tế thì thành công là điều đã nằm trong lòng bàn tay. Nghe những điều này, chắc hẳn ai cũng “mát lòng mát dạ”, ai cũng đặt niềm tin mãnh liệt vào một tương lai tươi sáng mang tên “đặc khu”. Tuy nhiên, chúng ta hãy nhìn vào chính câu chuyện đất đai đặc khu bị tăng giá nhanh chóng vừa qua, thử hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng hệ thống chính quyền địa phương đã lường trước được hay chưa, đã giải quyết triệt để được hay chưa? Câu trả lời đương nhiên là chưa. Cò đất đã đánh úp khiến chính quyền ngỡ ngàng không kịp trở tay. Như vậy thì làm sao có thể nói là chủ động.

Đó chỉ là mới bắt đầu. Sau này, khi đặc khu được triển khai, sẽ còn vô số điều rắc rối phát sinh. Mà nói thật, dù cán bộ có “ba đầu sáu tay”, có “quỷ nhãn thần thông” đi chăng nữa thì cũng chẳng thể nào khẳng định một cách chắc nịch rằng sẽ làm chủ được tất cả.

Về thực tế, nhìn nhận công tác xây dựng Luật, kế hoạch, quy hoạch thời gian vừa qua của chúng ta, không khó để nhận thấy chất lượng của sản phẩm được tạo ra là vô cùng kém. Do đó, thật khó để người ta có thể tin tưởng vào những gì mà ông Nguyễn Chí Dũng đưa ra trong Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2018″. Biết đâu đấy, chỉ cần rậm rịch triển khai những bước đầu tiên, Luật Đơn vị Hành chính-Kinh tế, cái mà ông Dũng cho rằng “đã đạt được chất lượng để thu hút được đầu tư, bảo đảm tính khả thi và thành công của các đặc khu” lại phát sinh những điểm rối thì sao. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và lúc đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm, ông Dũng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các vị lãnh đạo cấp cao hơn hay chẳng có ai? Do vậy, xin các vị lãnh đạo hãy “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, đừng chỉ vì tiến độ, đừng chỉ vì một sự vội vàng nào đó mà tự ngộ nhận về khả năng của bản thân.

Tham gia vào sân chơi đặc khu cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải “dám chơi” và “biết chơi”. Hiện nay, cái “dám chơi” là điều mà ta đã có. Tuy nhiên, chơi làm sao, chơi như thế nào thì vẫn còn khá loay hoay và chưa thực sự rõ ràng. Chúng ta có đất đai, chúng ta có cơ chế chính sách nhưng không đồng nghĩa với chúng ta là tất cả. Và đặc biệt, khi các nhà đầu tư nước ngoài đi vào đặc khu, việc chúng ta ứng xử ra sao cũng không phải một vài điều luật là có thể vạch rõ. Và hiển nhiên, trong cuộc chơi đặc khu, thành công hay thất bại đều có khả năng xảy ra. Vì vậy, thay vì khẳng định thành công đã trong tầm tay thì chúng ta cũng phải nhận định tình hình, dự kiến những trường hợp không như mong muốn xảy ra. Chỉ khi đó, chúng ta mới thực sự chủ động trên sân chơi đặc khu.

Hãy tính đến con đường rút lui

Như nhiều người khẳng định, việc thành lập đặc khu là con đường tất yếu để phát triển của chúng ta. Nếu đó là con đường tất yếu phải đi thì hơn bao giờ hết, chúng ta phải cẩn trọng cân nhắc, tính toán một cách tỉ mỉ.

Đặc khi kinh tế một khi được triển khai ít nhiều cũng sẽ đóng góp vào nền kinh tế của ta. Tuy nhiên, mức đóng góp ra sao và cách đóng góp thế nào thì phải triển khai mới có thể biết được. Nhưng ta cũng phải nhớ kỹ, các thương nhân của nước khác đến đặc khu kinh tế của ta đầu tư suy cho cùng cũng chỉ là để mang lại lợi ích cho bản thân và cho “mẫu quốc” của mình. Do vậy, mong muốn để họ làm động lực thúc đẩy sự phát triển của chúng ta là điều có phần ngây thơ. Nói tóm lại, dù có đặc khu hay không có đặc khu, điều mà ta cần làm vẫn là nâng cao thực lực của chính bản thân, phát huy nội lực của doanh nhân Việt, doanh nghiệp Việt.

Chúng ta có quyền hi vọng, chúng ta có quyền tin vào sự thành công của đặc khu nhưng đừng bao giờ tự huyễn hoặc rằng mình đã làm chủ một cách hoàn toàn “luật chơi” của đặc khu. Chúng ta vẫn là đứa trẻ chập chững tập đi trên sân chơi đặc khu nên sự bị động chắc chắn là những điều vẫn còn tồn tại.