Chúng ta cần một môi trường thông tin trong sạch hơn nữa

Thứ Ba, 17.07.2018, 14:49

Ngày 16/7, Bộ Thôn tin – Truyền thông đã ra quyết định đình bản tạm thời hoạt động báo Tuổi trẻ Online trong 3 tháng, và xử phạt hành chính tờ báo này 220 triệu đồng. Đây được xem là một động thái cứng rắn của Bộ Thông tin – Truyền thông đối với những vi phạm của Tuổi trẻ Online trong thời gian qua.Kết quả hình ảnh cho đình bản báo tuổi trẻ.

Hình ảnh: Báo Tuổi trẻ Online bị đình bản 3 tháng, xử phạt 220 triệu đồng

Ở đây, chắc nhiều người chứ không phải ít, đã từng nhiều lần đọc một thông tin dạng “lá cải” trên tờ báo Tuổi trẻ Online rồi. Một số bài viết đăng nhưng lại không trích dẫn được nguồn xác thực về Luật An ninh mạng, về các tin quốc tế; một số bài đăng về quy trình chữa cháy sai khoa học;… Nói như thế để thấy rằng tờ báo này từng rất nhiều lần cung cấp thông tin sai sự thật, thông tin không rõ ràng, chứ không phải là chỉ vi phạm một lần. Những lúc ấy, chắc cũng từng có nhiều người tự hỏi sao một tờ báo như Tuổi trẻ Online lại có thể đăng những tin như vậy mà không cơ quan nào xử lý.

Thì đến lần này, khi Tuổi trẻ Online có 2 bài viết, một đưa thông tin sai sự thật về cuộc gặp gỡ cử tri của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một bài viết có nội dung chia rẽ đoàn kết dân tộc, tờ báo này đã bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Quyết định xử phạt do Cục trưởng Cục báo chí Lưu Đình Phúc ký ngày 16/7.

Rất cần thiết!

Ở Việt Nam hiện nay, báo, đặc biệt là các trang báo online đang là một trong những hình thức truyền thông thu hút được lượng rất lớn người đọc. Những thông tin trên báo online có độ tin cậy của người đọc cao hơn rất nhiều những bài viết tự phát trên mạng xã hội, nhưng lại có tốc độ lan truyền nhanh nên hiệu quả lan truyền thông tin là vô cùng lớn. Chính vì hiệu quả lớn, nên nhiều khi nó trở thành “liều thuốc độc” tác dụng nhanh khi mà một số những tờ báo online này đăng tin sai sự thật.

Lấy ví dụ ngay chính về tờ báo Tuổi trẻ Online trong 2 vụ việc vi phạm kể trên, tờ báo này từng đưa thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận bài viết “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc miền Tây?” đăng ngày 26/5/2017. Rõ ràng, khi những thông tin trong bài viết trên được chia sẻ, tâm lý của người dân miền Tây đã bị tác động, ảnh hưởng rất nhiều. Mà nói thật, mất đoàn kết dân tộc là một trong những nguy cơ gây mất ổn định chính trị – xã hội rất lớn. Mất đoàn kết dân tộc có thể là tiền đề tạo ra những cuộc bạo loạn, biểu tình, nội chiến,… Rõ ràng, nguy cơ ở đây là đe dọa đến cả sự tồn vong của quốc gia, dân tộc chứ không hề nhỏ.

Khẳng định ngay, việc xử phạt Tuổi trẻ Online là kịp thời, cần thiết để răn đe, duy trì trật tự quản lý xuất bản, bảo vệ người đọc có một môi trường thông tin an toàn, sạch, đẹp.

Cần tiếp tục rà soát, phát hiện xử lý thêm sai phạm!

Nhìn vào việc Tuổi trẻ Online bị xử phạt, chắc nhiều người đã thấy an tâm phần nào với sự quản lý của Bộ Thông tin – Truyền thông, rằng báo chí cần phải được quản lý chặt chẽ hơn. Nhưng cũng từ đó, mà rất nhiều ý kiến đang đòi hỏi nhiều hơn. Đó là, việc xử lý các vi phạm của những tờ báo khác thì sao?

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tính tới tháng 6/2017, cả nước có 982 cơ quan báo, tạp chí được cấp phép hoạt động. Cụ thể, số lượng báo in là 193; 639 tạp chí; báo điện tử là 150. Như vậy, đến nay đã là tháng 7/2018, số lượng tờ báo được phép hoạt động chắc chắn còn tăng lên nhiều hơn. Nhiều như thế thì Bộ Thông tin – Truyền thông có quản lý được hết?

Đâu phải chỉ có Tuổi trẻ Online đăng tin sai sự thật? Báo lá cải bây giờ nhiều vô cùng. Thậm chí, nhiều tờ báo điện tử còn chưa được cấp phép hoạt động nhưng vẫn đăng tải thông tin hằng ngày, hằng giờ. Trong đó, rất nhiều thông tin sai sự thật cũng đã bị đưa lên mạng, ảnh hưởng đến những người đọc.

Xử phạt Tuổi trẻ Online rồi thì sau đây Bộ Thông tin – truyền thông cũng cần phải ý thức, tăng cường biện pháp, lực lượng phát hiện sai phạm, xử lý các tờ báo khác. Ít nhất để chúng ta thấy sự công bằng, và chặt chẽ của pháp luật. Không một cá nhân, một tổ chức nào có thể vi phạm những quy định pháp luật về xuất bản, thông tin, truyền thông.

Càng cần thiết để tiến tới thực hiện Luật An ninh mạng

Như chúng ta đã biết, Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Luật chủ yếu hướng tới việc bảo đảm an ninh, trật tự trên môi trường mạng Internet. Trong đó, cũng có nội dung về bảo đảm môi trường thông tin trên mạng, chủ yếu là thông tin trên Internet, mạng xã hội.

Như vậy, tiến tới đây, việc quản lý thông tin không chỉ là quản lý ở báo chí, truyền hình mà là quản lý toàn bộ trên mạng Internet. Phạm vi quản lý rộng lớn hơn, đối tượng quản lý nhiều hơn.

Thế thì mới phải nghĩ, nếu bây giờ, chỉ có quản lý báo chí thôi mà chúng ta còn làm chưa tốt thì nói gì đến quản lý cả một môi trường Internet được coi là vô hạn. Một lần nữa phải nhấn mạnh, xử lý nghiêm các tờ báo viết, báo điện tử vi phạm quy định về xuất bản, in ấn là vô cùng cấp thiết. Nó không những để bảo vệ trật tự an ninh môi trường thông tin, bảo vệ người đọc mà còn tạo cơ sở, tiền đề tốt để chúng ta tiếp tục triển khai, thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến Luật An ninh mạng trong thời gian tới.

Quản lý tốt về lĩnh vực báo chí cũng là lời khẳng định cho những sự nghi ngại về việc các cơ quan chức năng không thể duy trì, đảm bảo Luật An ninh mạng được thực thi mà các đối tượng phản động, cơ hội trên mạng đang tự vẽ ra.

Từ khóa: