Chưa kịp văn minh đã trở về thời kì mông muội

Thứ Tư, 18.04.2018, 12:20

Trong bối cảnh hiện nay, cuộc sống ngày càng văn minh, trình độ hiểu biết của con người ngày càng nâng cao. Ấy vậy nhưng lạ lùng thay, một bộ phận người, dù được đào tạo bài bản, dù được ăn học đầy đủ nhưng lại u mê, mù quáng tin theo những thứ “tà đạo”. Câu chuyện về nhóm tà đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời” khởi nguồn từ Hải Phòng và đang có dấu hiệu lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về vấn đề này.

Nhóm tín đồ của “tà đạo” Hội Thánh Đức Chúa Trời cầu nguyện

Hiện nay, câu chuyện về nhóm “Hội Thánh Đức Chúa Trời” (hay còn gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”) đang thu hút được sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, bức ảnh hàng loạt phụ nữ trùm đầu bằng khăn trắng và tiến hành cầu nguyện đang được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Nhiều người không khỏi băn khoăn: điều gì khiến cho nhiều người như vậy lại có niềm tin mù quáng vào một “tà đạo”? Ngày xưa, người ta đến với đạo, đến với tôn giáo để tìm một chỗ dựa về tình thần. Vậy nhưng hiện nay, người ta dường như đến với tôn giáo, đi theo đạo chỉ như một sự a dua đua đòi.

Niềm tin của mỗi người rất đáng được trân trọng. Vậy nhưng tin tưởng vào những điều không tưởng, tin tưởng vào những thứ vô văn hóa, vô giá trị thì khó lòng có thể chấp nhận được. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến riêng những người tham gia vào tà đạo và gia đình của họ mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Chưa văn minh đã trở về thời kì mông muội

Người ta nói “giàu sang sinh lễ nghĩa”. Vậy nhưng hiện nay, dù cuộc sống của người dân Việt Nam chưa lấy gì làm giàu có mà không ít người đã “học đòi” theo những thứ lễ nghĩa rườm rà phi thực tế. Khi gánh nặng cái ăn, cái mặc không còn quá đè nặng lên đôi vai của con người, người ta đã có thêm nhiều thời gian hơn để chăm chút cho đời sống văn hóa, tinh thần. Tuy nhiên, bên cạnh những người có đời sống tinh thần lành mạnh thì cũng có rất nhiều người “rảnh rỗi sinh nông nổi” đi theo những thứ đạo lạ, tà đạo, sẵn sàng chà đạp lên những giá trị văn hóa truyền thống.

Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến sự tồn tại và phát triển của nhiều loại “tà đạo” như “tà đạo” Hà Mòn, “tà đạo” Dương Văn Mình, “tà đạo” Thanh Hải Vô thượng sư và bây giờ là “tà đạo” Hội Thánh Đức Chúa Trời. Sự tồn tại của những loại tà đạo này là nguồn gốc của rất nhiều vấn đề phức tạp, đe dọa đến an ninh quốc gia của chúng ta. Thay vì giúp cho các tín đồ có đời sống tốt đẹp, có cuộc sống gia đình ấm êm thì các “tà đạo” này lại khiến cho hạnh phúc gia đình bị phá vỡ, đưa con người trở về sự mông muội.

Đánh giá về các loại “tà đạo” trên, có thể thấy bản chất của chúng chứa đựng đầy sự phi lý và mâu thuẫn. Đơn cử như trong Hội Thánh Đức Chúa Trời, quan niệm được đưa ra là: “Con người không phải do cha mẹ sinh ra mà hòn đất nặn ra con người. Con người chết về với cát bụi hết. Cát bụi về với cát bụi. Ai mà chết sớm thì được lên thiêng đàng bằng con tàu Seon, chỉ chở được 30 người/chuyến” (theo lời kể của một người có vợ theo “tà đạo”). Giáo lý, giáo luật của các “tà đạo” mang đầy tính chắp vá, hỗn tạp. Cùng với đó, các quy định về lễ nghi tôn giáo cũng hết sưc lạ lùng, dị hợm, thậm chí là “nguyên thủy”, mang tính man rợ.

Kiên quyết đấu tranh chống tà đạo

Vậy điều gì đã khiến cho những con người của xã hội văn minh lại tin vào những điều phi lý đó? Nếu như ở thời kỳ trước, khi mà cuộc sống của con người còn quá khó khăn, khi mà người ta phải tin vào những điều không tưởng để có chỗ dựa về tinh thần nhằm xoa dịu nỗi đau thực tế thì việc tin tưởng mù quáng không quá khó hiểu. Tuy nhiên, hiện nay, cuộc sống của con người ngày càng tốt hơn, xã hội ngày càng phát triển thì thực trạng trên đúng là quá khó chấp nhận. Nhũng người đi theo “tà đạo” không chỉ là bà con có dân trí thấp, không chỉ là những người ở vùng sâu, vùng xa mà có rất nhiều người ở các thành phố lớn, được ăn học đàng hoàng. Nó thể hiện sự hời hợt trong nhận thức, sự lệch lạc trong tư tưởng, sự thiếu hiểu biết của một nhóm người.

Như đã khẳng định từ đầu, việc các tà đạo tồn tại và phát triển là nguy cơ lớn đe dọa đến tình hình trật tự, an toàn xã hội và an ninh của địa phương, thậm chí là cả đất nước. Một số loại “tà đạo” được lập ra chỉ với mục đích kiếm tiền, lừa đảo những người mù quáng tin theo. Vậy nhưng cũng có một bộ phận rất lớn các nhóm “tà đạo” được lập ra để thực hiện các mưu đồ chính trị. Nó xâm phạm đến các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, xuyên tạc lịch sử, tuyên truyền mê tín dị đoan, làm cho con người bị thui chột… Và điểm đến cuối cùng của các loại “tà đạo” này là gây dựng lực lượng chống đối với Đảng, Nhà nước ngay trong lòng đất nước.

Tự do tôn giáo là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các loại “tà đạo” được tự do sinh sôi nảy nở và phát triển. Với những loại “tà đạo”, không còn cách nào khác là chúng ta phải mạnh mẽ xử lý, dẹp bỏ tật gốc rễ.