Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cảnh cáo những kẻ “hiếu chiến và nghe lời” Trung Quốc như thế nào?

Thứ Hai, 24.09.2018, 10:18

Hẳn chúng ta còn nhớ lời cảnh báo của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 (tổ chức ngày 31/05/2013, Singapore): “Chỉ cần một hành động thiếu trách nhiệm, gây xung đột sẽ làm gián đoạn dòng hàng hóa khổng lồ qua Biển Đông và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều phải gánh chịu hậu quả khôn lường”.

Mặc dù hiểu đằng sau lời cảnh báo này là gì, nhưng những cái đầu nóng hiếu chiến vẫn “bỏ ngoài tai” và tiếp tục chạy đua vũ trang trên Biển Đông. Kết quả từ năm 2013 đến nay, căng thẳng khu vực này leo thang từng ngày lên mức báo động và trở thành một điểm nóng có nguy cơ bùng nổ chiến tranh cao nhất trên thế giới khi dưới lòng biển là tàu ngầm, trên biển đầy tàu chiến căn cứ quân sự, còn máy bay tác chiến hiện đại thì liên tục phô trương sức mạnh, như muốn xé toạc cả bầu trời khu vực Thái Bình Dương.

Đứng trước nguy cơ xảy ra xung đột bất cứ lúc nào, trong bài phát biểu tại sự kiện Đối thoại Singapore lần thứ 38 do Viện Yusof Ishak – Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) hôm 30/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khiến không chỉ truyền thông quốc tế quan tâm đặc biệt, mà các lãnh đạo thế giới, đặc biệt là giới quân sự “sực tỉnh” bằng cảnh báo: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”.

Cảnh báo này không chỉ là lời nhắc nhở dành cho kẻ hiếu chiến trên Biển Đông hay bất kỳ “cái đầu nóng” nào trong khu vực đang mất bình tĩnh trước thái độ hung hăng, đầy thách thức của Trung Quốc, mà còn là lời cảnh tỉnh dành cho các cường quốc như Anh, Pháp, Nga, Ấn Độ, Úc… vẫn đang đứng ngoài cuộc chiến, vẫn dửng dưng, thờ ơ trước nguy cơ chiến tranh bùng nổ ra tại nơi có tuyến hàng hải và hàng không “huyết mạch” của thế giới.

Không giống như khái niệm “cùng chết” mà các học giả, thậm chí là một số tướng lĩnh Trung Quốc từng hung hăng đee dọa Mỹ trên Biển Đông, khái niệm “cùng thua” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính là thông điệp trân quý hòa bình của một quốc gia từng kinh qua và chiến thắng trong tất cả các cuộc chiến tranh chống xâm lược. Dù là một quốc gia nhỏ, Việt Nam đã thể hiện thái độ bình tĩnh, lập trường kiên quyết bảo vệ hòa bình – an ninh khu vực, dẫn dắt cả khu vực và thế giới cùng hướng tới mục tiêu phát triển chung.

Hơn ai hết, Việt Nam hiểu rằng, chỉ có hòa bình mới mang lại sự thịnh vượng, phát triển cho đất nước. Cảnh báo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắc nhở các quốc gia trong khu vực kiềm chế trước cám dỗ từ những lợi ích nhãn tiền, để rồi đẩy người dân vào một cuộc chiến không có điểm dừng, gia đình ly tán, đất nước tụt hậu, hàng triệu người hy sinh và bị di chứng chiến tranh đến mấy mươi năm sau vẫn chưa khắc phục được. Đó mới là ý nghĩa thực sự đằng sau lời cảnh báo của Chủ tịch nước, là viễn cảnh “cùng thua” mà chiến tranh mang lại, cho dù là người chiến thắng trong cuộc chiến vẫn phải gánh chịu hậu quả.
Ngay lập tức, nhiều nước trong khu vực và trên thế giới liên tiếp ra tuyên bố và hưởng ứng Việt Nam. Tổng thống Philippines tái kiên quyết khẳng định lập trường bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông và cảnh báo nước này “sẽ thiệt thòi nếu không công nhận phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye”.

Mỹ cũng bất ngờ ra tối hậu thư với một trong những đồng minh then chốt của họ – Australia, buộc nước này phải lựa chọn hoặc là liên minh chặt chẽ hơn với Mỹ hoặc là mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc. Đáng chú ý, hôm 05/09 dù đang là khách giữa thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Barack Obama đã không ngại ngần đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc nhằm vào nước chủ nhà: “Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu tiếp tục leo thang hành động gây hấn trên Biển Đông và khiến cho các nước láng giềng quan ngại”. Thậm chí ông còn “nhắn riêng” với Chủ tịch nước Tập Cận Bình rằng: “Nước Mỹ có được sức mạnh phần nào nhờ vào sự kiềm chế chính mình”.

Không dừng lại ở đó, trong chuyến công du đến Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi từ ngày 02 – 03/09, ngoài khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bên cạnh hàng loạt hợp đồng mua bán vũ khí được ký kết, Ấn Độ còn tuyên bố cho Việt Nam vay 500 triệu USD trong khuôn khổ hợp tác quân sự hai nước.

Tổng thống Pháp trong chuyến công du ngay sau đó cũng tuyên bố ủng hộ những n.ỗ lực của Việt Nam trong việc gìn giữ an ninh hải phận và không phận. Cả Pháp và Australia đều đang n.ỗ lực hối thúc các nước Liên minh châu Âu tiến hành tuần tra “thường xuyên và công khai” trên Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải cho khu vực, ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Như Giáo sư Ngô Vĩnh Long, nhà phân tích chính trị quốc tế nhận xét về bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Singapore: “Đây là một diễn văn rất quan trọng, cho thấy chủ động của Việt Nam để vận động ASEAN cũng như thế giới. Việc Chủ tịch nước cảnh báo là nếu chiến tranh xảy ra sẽ bất lợi cho tất cả, đây không phải là lời nói suông”.

Lịch sử Việt Nam đã chứng minh một dân tộc nhỏ bé nhưng đã làm nên biết bao kì tích trong đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Từ trận Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa đến trận Điện Biên Phủ “trên cạn” rồi “trên không”… mãi mãi là những bài ca bất hủ của một dân tộc chưa bao giờ biết cúi đầu trước bất kỳ quốc gia cường quyền, bạo lực nào. Tuy nhiên, Việt Nam chưa bao giờ và không bao giờ là một dân tộc hiếu chiến.

Bình Ngô Đại Cáo của anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi từng viết:

Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,
Lấy chí nhân để thay cường bạo.

Và lời cảnh tỉnh mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đến toàn thế giới chính là “chí nhân” để thay thế hành động “cường bạo” mà ai đó đang thực thi trên Biển Đông. Đây là một thông điệp yêu chuộng hòa bình, ghét của một quốc gia từng dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh trong chiến tranh muốn gửi đến bất kỳ cái đầu nóng hiếu chiến nào.