BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Chu kỳ 11 năm!

Thứ Sáu, 06.07.2018, 10:32

Kinh tế và chính trị luôn gắn với nhau ở bình diện thế giới và quốc gia, Việt Nam không là ngoại lệ. Tại Việt Nam, tôi rút ra được chu kỳ kinh tế của Việt Nam sẽ là 11 năm (1986-1997, 1997-2008, 2008-2019). Các biến cố kinh tế đều gắn với các đổi thay chính trị lớn trong nước ở giai đoạn này, ví dụ đổi tiền hay “đổi mới”.

Dĩ nhiên, chu kỳ 11 năm cũng sẽ có liên quan đến các biến động lớn của thế giới. Ví dụ năm 2008 là giai đoạn kinh tế thế giởi khủng hoảng nghiêm trọng nên đồ thị hình sin của kinh tế (hay chứng khoán) xuống đáy. Khốn khổ thay, cuộc khủng hoảng ấy kéo dài 5 năm (đến 2013) và ví dụ dễ nhớ nhất chính là giá xăng sau khi được tăng thuế. Xăng tăng phi mã lên hơn 25.000/lít. Khi ấy, một người có thu nhập trung bình 15-20 triệu/tháng như tôi còn chật vật huống gì là công nhân.

Năm sau, 2019, mới chính là “đáy của hình sin”! Chứng khoán đỏ sàn năm 2018 và dự đoán sẽ đỏ hơn vào 2019 là thứ tôi đã đoán trước từ 2017. Việc dự đoán này dễ hơn giai đoạn nhận định 2006-2007 bởi cuối 2007 tôi mới đoán 2008 sẽ đỏ sàn. Khi ấy chứng khoán xanh lè và ai cũng nói tôi… điên, nhẹ hơn thì nói tôi đoán sai 100%. Thực tế chứng minh hết!

(Hình chỉ mang tính minh họa)

Phân tích chứng khoán để dự đoán một thứ lớn hơn: Luật Đặc khu giàu khả năng sẽ được thông qua! Nếu không thông qua thì màu đỏ của chứng khoán sẽ có “tiếng nổ”, hoặc thị trường bất động sản sẽ thành bong bóng vỡ. Dòng tiền sẽ đổ vào và tôi chắc chắn nó sẽ từ “quốc gia có đường biên giới với Quảng Ninh”. Dù dòng tiền có được hợp thức hóa bằng tên các quốc gia, vùng lãnh thổ khác như Hongkong, Đài Loan, Macau, Malaysia, Indonesia,… thì “màu sắc dòng tiền” sẽ không khác.
Nhân dân có lỗi không trong chu kỳ đi xuống này? Có! Nhưng tôi sẽ phân tích sau. Lỗi điều hành của Chính phủ cũng có và tôi cũng phân tích sau. Tôi sẽ nói về 1 doanh nghiệp lớn để ví dụ cho bài viết này: SUN Group Các cá nhân, nhóm đầu tư và các doanh nghiệp khác có thể tham khảo.

SUN Group là một dạng doanh nghiệp đặc trưng nhan nhản ở Việt Nam, nhưng ở một đẳng cấp cao hơn. Thặng dư vượt trội của SUN Grpup đến từ chính sách và tài nguyên. Nhìn số lượng đất đai và các “ưu ái cáp treo” của SUN Group thì rõ. Một chuyện nhỏ xíu như việc con đường lên Bà Nà được xây từ thuế dân nhưng SUN Group sử dụng để chở nguyên vật liệu xây dựng và làm xuống cấp. Đường của mình “họ” xài xuống cấp nhưng dân vẫn không được đi đường ấy. Muốn lên Bà Nà thì phải móc ví mua vé cáp treo.

Nhưng dù sao SUN Group vẫn có triết lý kinh doanh riêng. Các mô hình như siêu công viên cho thấy phần nào điều đó.
Có điều 327 triệu đô từ phương Bắc xây sân bay Vân Đồn để đón Luật Đặc khu không hẳn đã là nước cờ cao, vì cái lợi thấy được về kinh tế lẫn chính trị của SUN Group tôi coi như phù vân. Có một cái “hại” vô hình khác: Người dân và thứ cảm xúc thâm căn. Người dân sẽ nhìn dòng tiền doanh nghiệp để đánh giá doanh nghiệp ấy có tâm, có tầm ra sao. Việc tích tụ tư bản là cần thiết nhưng nếu các siêu tập đoàn (nói chung) ung dung với dòng vốn của họ đến từ “nước có đường biên giới với Quảng Ninh” có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

EU, Mỹ, Nhật, Úc và World Bank, ADB (Ngân hàng phát triển Châu Á) luôn có những nguyên tắc khi xuất tiền. Tàu thì không!
Trước mắt, xin chúc mừng các doanh nghiệp to với Luật An ninh mạng đã thông qua và Luật Đặc khu giàu khả năng sẽ thông qua. Nhưng điều xấu nhất vẫn ở phía trước… 2030 mới là một cột mốc mà cá nhân tôi dự đoán là kinh hoàng! Từ đây đến lúc ấy, những hình thức đầu tư chạy theo lợi nhuận nhưng kém bền vững sẽ bị đào thải. Việc phụ thuộc vào nhân công rẻ sẽ bị tự động hóa “bóp chết”, ví dụ thế.

Bạn tôi lo lắng hỏi có nên đi nước ngoài hay chuyển đầu tư qua nước ngoài không? Tôi đáp: Đây mới là cơ hội lớn. Hãy đầu tư vào nhưng thứ gì gắn với môi trường, sức khỏe, khả năng phát triển bền vững và nhất là được nhân dân đánh giá là tốt đẹp.

11 năm là không ngắn với đời người. Nhưng nó không dài nếu so sánh với sự tồn tại của các triều đại và chỉ là khoảnh khắc của lịch sử. Chỉ là trong bất cứ chu kỳ hưng/mạt nào thì nhân dân sẽ không bao giờ bỏ rơi ai đứng về họ!

Các chuyên gia lo? Không! Họ đang cười. Tôi thấy tôi và nhiều người dân khác mới đáng phải lo.

Theo Mai Quốc Ấn 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác