Chống tham nhũng “làm đến cùng, không bỏ giữa chừng” nếu không củi ngừng cháy, thổi lại đến bao giờ?

Thứ Ba, 26.06.2018, 14:39

Trong 2 năm qua, cuộc đấu tranh chống tham nhũng dường như chưa hề có sự nhụt chí, mà cuộc chiến đó đã bước sang giai đoạn quyết liệt. Chống tham nhũng đã trở thành một sự quyết tâm vô cùng to lớn của cả hệ thống chính trị, “vùng cấm” nếu trước đây dư luận còn nghi ngờ, thì đến nay cũng phần nào được sáng tỏ.

Hai năm và hành trình gian nan đi tìm “củi khô, củi tươi”

Sau 2 năm với hàng trăm vụ án gây thất thoát ngân sách nhà nước đã lần lượt được đưa ra ánh sáng. Trong số đó, phải kể đến 58 vụ án và 36 vụ việc tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh tế, mà Ban Chỉ đạo Trung ương đã hoàn thành việc theo dõi chỉ đạo và kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử với 35 vụ án, 440 bị cáo với các bản án nghiêm khắc. Trong số đó, có 11 bị áo phải nhận án tử hình và 20 bị cáo nhận án phạt chung thân.

Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang là sức ép đối với những quan tham

Nhìn vào các vụ đại án vô cùng nghiêm trọng trong thời gian qua, thì có thể thấy được những nguyên lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, ngân hàng dù có là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, giữ bất kỳ một cương vị nào quan trọng thì cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Điều này cho thấy sự công tâm, công minh trong công cuộc phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Đảng trong 2 năm vừa qua. Những khái niệm “vùng cấm”, “vùng né”, “vùng ngoại lệ” hoàn toàn không có sự tồn tại để hòng thoát tội.

Hai năm không phải là thời gian quá dài, nhưng cũng đủ cho nhân dân và dư luận thấy được rằng, cuộc chiến với tham nhũng có quyết tâm, mạnh mẽ bao nhiêu, thì âm mưu và thủ đoạn của những kẻ tham nhũng càng lớn bấy nhiêu.

Rất nhiều cán bộ khi biết mình sẽ, đã và đang bị “khoanh vùng”, thì ngay lập tức đã tìm mọi cách trốn chạy như: Giang Kim Đạt, Dương Chí Dũng, Vũ Đình Duy, Trịnh Xuân Thanh, Phan Văn Anh Vũ,…

Nhìn lại những cá nhân đã “vào lò” mới thấy, sự tinh vi của những kẻ tham nhũng đều là những người có trính độ chuyên môn, địa vị xã hội, vị trí cao trong cơ quan nhà nước và có mối quan hệ mật thiết với một số “nhóm lợi ích” phía sau.

Tham nhũng khong chỉ là những lợi ích vật chất như tiền bạc, nhà cửa, mà cao hơn đó là quyền lực. Thứ quyền lực chính trị là thứ mà bất kỳ một kẻ tham quan nào cũng đều mong có được, đều có gắng đạt được. Để có được thứ quyền lực đó và vươn lên nắm quyền lãnh đạo, thì kẻ tham nhũng gần như có thể “một tay che cả bầu trời”, để điều hành xã hội và chi phối lợi ích trong xã hội.

Vì sự khó khăn, gian nan trong cuộc chiến chống tham nhũng, tội phạm tham nhũng khó phát hiện và xử lý khó khăn hơn các loại hình tội phạm khác. Vậy nên, để đạt được hiệu quả thì cần phải có “bàn tay sắt”, trong sạch, mạnh mẽ, quyết đoán và cương quyết đến cùng.

Trước tiên, Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã phải đi đầu với những quyết tâm chính trị và những đường lối đúng đắn, để đưa ra một phương hướng vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết để không những “đánh chuột không vỡ bình” mà còn ổn định được chính trị – xã hội cho sự phát triển chung của đất nước.

“Người đốt lò vĩ đại” nhưng phẩm chất khiêm nhường, giản dị

Có thể nói, Hội nghị toàn quốc về Phòng chống tham nhũng đã cho thấy hành trình chống tham nhũng của Đảng, Chính phủ và nhân dân ta trong 2 năm qua. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, sự vào cuộc của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.

Và nhất là phải kể đến người “cầm cân nẩy mực” (người có trách nhiệm, nghĩa vụ đảm bảo gìn giữ cho sự đúng đắn và công bằng), trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, trong Đảng và bộ máy nhà nước. Đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người phát lệnh “nhóm lửa”, tìm ra những bàn tay “nhúng tràm”, xứng đáng được gọi là kẻ sĩ phu Bắc Hà và là “Người đốt lò vĩ đại” – một tụng danh mà Đài Tiếng Nói Việt Nam dành cho Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư – Nguyễn Phú Trọng với sự quyết tâm phòng chống tham nhũng

Chiều ngày 25/6, Hội nghị toàn quốc về Phòng chống tham nhũng đã diễn ra tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống tham nhũng (PCTN). Hội nghị đã có những nhận định sau nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, về công tác phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, với những kết quả đáng mừng và rất quan trọng.

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận định công tác phòng chống tham nhũng là công việc hệ trọng, phải làm thường xuyên, liên tục và tuyệt nhiên không được thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

Tổng Bí thư nói: “Chúng ta tuyệt nhiên không được tự thỏa mãn với những kết quả đã đạt được. Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu, phải gương mẫu, đi đầu, có sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong đấu tranh phòng chống tham nhũng; không sợ mất uy tín, không sợ khuyết điểm; trái lại, phải mạnh dạn làm để giữ gìn, uy tín, củng cố niềm tin của nhân dân và phải công khai để nhân dân biết, ủng hộ và giám sát”.

Niềm tin đó đã được đặt, chắc chắn cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ được làm đến cùng, sẽ được thực hiện một cách triệt để, toàn diện và chính xác. Sự hoài nghi về việc bỏ giữa chừng của nhân dân và dư luận sẽ được trả lời trong thời gian tới.

Sự quyết tâm đó còn được Tổng Bí thư khẳng định trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội hôm 13/5, ngay sau bế mạc Hội nghị Trung ương 7. Tổng Bí thư nói: “Nếu không có sự ủng hộ của toàn dân thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng không thành công. Với đà này tôi tin chắc làm đến cùng, không bỏ giữa chừng”.

Hay xa hơn, tại phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức ngày 31/7/2017, Tổng Bí thư đã kiên quyết nói: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Nếu ai đó cưỡng lại, thậm chí đứng ngoài cuộc chiến cam go này thì cũng sẽ phải chịu chung sự trừng phạt của Pháp luật”.

Thực tế cho thấy, nếu “củi tươi”, “than ẩm” là trong lò đang cháy, mà chủ quan một chút thôi, thì khi lửa tắt rồi, muốn thổi lên chắc chắn sẽ còn khó khăn gấp bội lúc khởi thủy “nhóm lửa”. Nếu cuộc chiến chống tham nhũng có sự chững lại, thì những kẻ tham nhũng sẽ tìm mọi cách xóa tội và sau đó muốn tìm ra thì sẽ gặp muôn vàn khó khăn.

Nhiều kẻ, thấy sự quyết tâm của Bộ Chính trị và Tổng Bí thư trong cuộc phòng chống tham nhũng này cho rằng đó là chuyện bè pháo, chuyện thanh trừng. Nhưng dù nếu có sự thanh trừng, thì loại bỏ một đám tiêu cực, thứ giặc nội xâm, để lại một bộ máy trong sạch, thì không phải đáng lắm sao?.

Nhưng sự thật thì không phải có cuộc tranh trừng, chia bè phái nào cả, mà công cuộc phòng chống tham nhũng: “Phải biết dựa vào dân, lắng nghe dân, cái gì mà quần chúng nhân dân hoan nghênh, ủng hộ thì chúng ta phải quyết tâm làm và làm cho bằng được; ngược lại, cái gì nhân dân không đồng tình, thậm chí căm ghét, phản đối thì chúng ta phải cương quyết ngăn ngừa, uốn nắn và xử lý nghiêm các sai phạm”, Tổng Bí thư nhắc nhở.

Dù cuộc chiến chống tham nhũng có khó khăn, nhưng vì lợi ích của nhân dân thì nhất định phải làm cho kỳ được

Tất cả những gì mà Tổng Bí thư làm hôm nay, là hướng tới một hệ thống chính trị quyền lực đúng thuộc về nhân dân, do nhân dân và phụng sự nhân dân. Chứ nào đâu có một con đường tư lợi riêng phía sau, ham lợi cái danh, ham hố vật chất nào khác.

Đất nước không có dân, như “thuyền mắc cạn”; đất nước mà nhân dân không ủng hộ, thì khác nào rơi vào “vết xe đổ” như bài học lịch sử của triều đại nhà Hồ?.