Chống tham nhũng – không có chỗ cho sự nhụt chí

Thứ Tư, 27.06.2018, 16:43

Ngày 25/6, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây được đánh giá là một hội nghị quan trọng để tổng kết, đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những kết quả đạt được, cũng như chỉ rõ những tồn tại, hạn chế về công tác phòng chống tham nhũng3 sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Ảnh minh họa

Chưa bao giờ chuyện chống tham nhũng lại được nói nhiều như lúc này và luôn có sức nóng thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Do vậy tại các cuộc tiếp xúc cử tri trong tuần qua, khi các đại biểu Quốc hội, nhất là các đại biểu giữ vị trí chủ chốt của Đảng, Nhà nước đã chủ động cung cấp cho cư tri nhiều thông tin quan trọng của đất nước, giải đáp nhiều thắc mắc kiến nghị của cử tri về tệ nạn tham nhũng hiện nay. Đó cũng là những gì mà Hội nghị toàn quốc về đấu tranh phòng chống tham nhũng diễn ra hôm qua đã thẳng thắn nhìn nhận, phân tích, rút kinh nghiệm và đề xuất giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả của cuộc đấu tranh đầy cam go này trong thời gian tới.

Nhìn lại 5 năm qua, đặc biệt là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng tới nay, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tổng Bí thư – Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng, gần 1300 đảng viên đã bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái; trong đó có 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, 9 Ủy viên Trung ương hoặc nguyên ủy viên trung ương, đặc biệt đã khai trừ nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng là khỏi hàng ngũ của Đảng, cùng với kỷ luật Đảng, nhiều quan chức bị mất ghế, bị pháp luật nghiêm trị.

Có thể thấy rõ hiệu quả của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng thể hiện qua số vụ đại án bị khởi tố với hàng loạt con cá lớn bị xa lưới, trong đó có 36 vụ việc kinh tế nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện ban chỉ đạo trung ương theo dõi, chỉ đạo kiểm tra. Đến nay đã kết thúc điều tra, đưa ra truy tố, xét xử sơ thẩm 35 vụ, 440 bị cáo với các bản án nghiêm khắc. Trong đó đã tuyên phạt 11 án tử hình, 20 án tù chung thân. Chỉ tính riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay đã xét xử sơ thẩm 21 vụ, với 263 bị can, 3 bị cáo lĩnh án tử hình, 9 bị cáo lĩnh án chung thân. Số vụ án tham nhũng đưa ra xét xử trong nửa nhiệm kỳ nhiều gấp 3 lần và số tiền thu lại được từ tham nhũng nhiều gấp 40 lần so với cách đây 20 năm.

Những con số đấy cho thấy Đảng ta đã nói là làm và làm quyết liệt, truy đuổi đến cùng những phần tử sâu mọt, bắt chúng phải đền tội, phải trả lại những gì đã đục khoét của dân, của nước. Điều đó đã dần lấy lại niềm tin của nhân dân về một Đảng cầm quyền trong sạch, không tham nhũng mà người đứng đầu Đảng ta đã nhiều lần khẳng định trước cán bộ Đảng viên và nhân dân cả nước.

Dẫu biết rằng phải kỷ luật, truy tố những người từng là đồng chí, anh em với mình là điều hết sức khó khăn và vô cùng đau xót. Thế nhưng vì một cơ thể khỏe mạnh, không thể không cắt bỏ những gì là u nhọt. Không chỉ nguyên lãnh đạo các tập đoàn, các ngân hàng lớn, mà cả một số người là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, Đại biểu Quốc hội, thậm chí là ở những lĩnh vực vốn được coi là nhậy cảm như Quân đội, Công an nếu chót nhũng chàm, nếu dính đến tham nhũng thì đều đã, đang phải đối mặt với pháp luật. Nỗ lực chống tham nhũng của Đảng ta rất quyết liệt, không khoan nhượng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, quyền lực và làm dụng quyền lực luôn đi liền với nhau, mà lạm dụng quyền lực để tham nhũng là hành vi phổ biến nhất.

Vì vậy chiến dịch bàn tay sạch mà người đứng đầu Đảng ta khởi xướng và trực tiếp chỉ đạo cũng không ai được phép nhụt chí. Ngoài việc hoàn thiện các quy định pháp luật về kiểm soát quyền lực, xử lý tài sản bất minh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan thanh, kiểm tra, điều tra xét xử rất cần phải chú trọng vai trò giám sát của xã hội và công luận để những phần tử sâu mọt, thậm chí là những đàn sâu tham nhũng dù là dưới vỏ bọc nào cũng không thể thoát được tai mắt của nhân dân, không thể thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Từ khóa: ,