Chính quyền Thành phố lại thêm một lần xát muối vào tim người dân Thủ Thiêm

Thứ Ba, 09.10.2018, 15:32

Nỗi đau của người dân Thủ Thiêm vẫn còn đó, những tưởng “sau cơn mưa trời lại sáng” niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) được củng cố khi lãnh đạo Thành phố mới đứng ra xin lỗi người dân vì những sai phạm trong việc tự ý phá bỏ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm của Thủ tướng Chính phủ.

Nhóm lợi ích trong Dự án Thủ Thiêm từ lãnh đạo Thành phố đến các doanh nghiệp sân sau vẫn đang tại vị bất chấp dư luận xã hội và kết luận chỉ đạo của Chính phủ. Chính họ đã đẩy người dân Thủ Thiêm vào cảnh bần cùng của sự đau khổ khi nhà cửa, đất đai bao đời cha ông để lại bị chính quyền Thành phố cướp sạch, đền bù với giá rẻ mạt, phải lặn lội bao nhiêu năm trời để kêu oan từ Nam chí Bắc.

Thêm một lần nữa chính quyền TPHCM lại “xát muối vào vết thương lòng” của những con người dân oan Thủ Thiêm khi vừa thông qua Dự án đầu tư xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng tại kỳ họp thứ 10 của HĐND TPHCM khóa IX. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho rằng “Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch sẽ góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đây cũng là công trình mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố”. Đồng tình với ý kiến đó, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm – Người đã tươi cười trong đau khổ của người dân khi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm trước đây cho rằng “các đề án trong kỳ họp này, đặc biệt là dự án nhà hát, rất quan trọng cho sự phát triển, nâng cao đời sống người dân thành phố, đây là dự án có tầm vóc thế kỷ, được người dân thành phố chờ đợi từ lâu nên đề nghị các đại biểu cân nhắc”. Và như thế là thống nhất 100%, đáng buồn cho những người được cho là đại biểu “không do ai bầu” của toàn thể người dân thành phố. Kinh phí xây dựng nhà hát lấy từ nguồn thu bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Quận 1), thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022, chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa – Thể thao.

Người dân thành phố là những ai?

Ý kiến của một vài cá nhân trong chính quyền thành phố không đại diện cho tập thể nhân dân thành phố. Chính quyền TPHCM có dám tổ chức công khai trưng cầu dân ý để thông qua quyết định đầu tư Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch trong toàn thể nhân dân của thành phố hay không? Xin cam đoan là không có bao nhiêu người dân đồng ý, Dự án này chắc hẳn là “món mồi béo bở” phục vụ lợi ích nhóm chứ không vì hưởng thụ văn hóa của người dân.

Hơn bao giờ hết, nguyện vọng của người dân thành phố lúc này là xây dựng một thành phố sạch đẹp, môi trường đầu tư thông thoáng, đời sống người dân được cải thiện. Hàng ngày mọi người không còn chứng kiến cảnh kẹt xe, ô nhiểm môi trường khi tham gia giao thông; không bị ngập lụt, phải hùng hục tác nước hoặc dẫn xe lội nước khi trời mưa to; không còn nạn cướp giặc hoành hành, trộm cướp, đâm chém đủ kiểu của xã hội đen; không thấy hình ảnh của những người già, người tàn tật, trẻ em phải đi ăn xin hay bán vé số dạo để kiếm sống qua ngày; bệnh viện thì không còn cảnh một giường hai đến ba bệnh nhân cùng nằm, người nhà bệnh nhân thậm chí nằm ở hành lang, cầu thang, dưới gần giường, ghế đá khuôn viên của bệnh viện; người dân không phải lao động xuất khẩu làm thuê cho các nước; không còn cảnh các cô gái tập trung ở Lãnh sự quán Trung Quốc để “xuất khẩu cô dâu” nơi xứ người; chấm dứt trình trạng mại dâm, massage, karaoke trá hình; không còn thực phẩm bẩn tràn lan ngây ung thư chết người,…Những việc này cần làm ắm hơn hẳn việc xây một Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch.

Thay vì dùng 1.508 tỷ đồng để xây tư Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch chưa cần thiết trong thời điểm hiện nay thì chính quyền thành phố chỉ cần tập trung vào “một” việc quan trọng cấp bách như nâng cấp bệnh viện để nâng cao hệ thống y tế phục vụ cộng đồng để không còn cảnh nhiều người nằm cùng một giường, nếu làm được bao nhiêu đó thôi thì người dân Thủ Thiêm cũng sẽ được an ủi phần nào và tha thứ cho các vị, họ không cần cái Nhà hát giao hưởng này trên mảnh đất mà bị chính quyền thành phố cướp đâu. Không chỉ những dân oan Thủ Thiêm mà toàn thể người dân sẽ mang ơn lãnh đạo thành phố suốt đời.