Chính quyền nào là chính quyền của dân, của các ông các bà cả đó chứ !?

Thứ Năm, 11.10.2018, 11:15

Chẳng biết đã xảy ra từ bao giờ, chỉ biết đến nay đã có quá nhiều những vụ việc mà chính quyền nói một đằng, người dân nghĩ một nẻo. Từ các bộ, ngành ở cấp Trung ương, đến chính quyền cấp tỉnh, huyện,… đâu đâu cũng từng nhiều lần ý quan trái ngược ý dân. Có những vụ việc mà người dân lên tiếng ít thì vẫn cứ được làm, có những việc người dân phản ứng gay gắt thì bị dừng lại, thay thế… Tại sao chúng ta có thể để tình trạng ấy xảy ra một cách bình thường như vậy?

Trên dưới ý kiến trái chiều – để thế sao được?

Ngay mới đây thôi, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua dự án xây dựng Nhà hát với tổng kinh phí trên 1500 tỷ đồng với lý do “cần cho người dân” nhưng sự thực là người dân lại phản đối nhiều hơn. Dự án này được thông qua bởi Hội đồng nhân dân thành phố, những người đại biểu đại diện cho nhân dân biểu quyết, nhưng rõ ràng là họ lại không nói lên được nỗi lòng của người dân.

Ít tháng trước, Bộ Tài chính cũng vừa tạo một cú sốc lớn cho dư luận khi công bố số liệu 47/77 ý kiến đồng ý việc tăng kịch trần phí bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Kết quả trên được cho là lấy từ 77 đơn vị mà Bộ Tài chính gửi đơn xin ý kiến. Thế còn thực tế thì ai cũng biết rồi, từ các chuyên gia đến phần đông người dân, tất cả đều đang đặt ra dấu hỏi lớn đối với việc tăng phí bảo vệ môi trường với xăng dầu của Bộ Tài chính.

Lùi về xa hơn, sự việc thành phố Hà Nội công bố kết quả hơn 90% dân số đồng ý đề xuất cấm xe máy tại nội thành cũng gây nhiều chăn trở. Nhiều người dân Hà Nội bàng hoàng vì chính họ không được khảo sát nhưng kết quả lại có tới 90% dân số đồng ý thì là ai đã đồng ý. Mặt khác, số lượng dân số đang sử dụng xe máy tại Hà Nội cũng chiếm tỷ lệ đông nhất nên hoàn toàn không thể nào mà có đến hơn 90% người dân đồng ý cấm xe máy được.

Điểm mặt qua vài vụ việc điển hình thì thấy như vậy, chẳng biết từ bao giờ mà các bộ, ngành, chính quyền địa phương có thể tạo ra những ý kiến trái ngược tâm tư, nguyện vọng của người dân nhiều đến thế.

Còn đâu: Của dân, do dân, vì dân?

Đi bất cứ đâu, làm bất cứ thứ gì, trong bất cứ văn bản nào chúng ta cũng đều hô khẩu hiệu: “của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân”, nhưng thử nghĩ ngay 3 trường hợp được nêu ở trên, mọi thứ đều ngược lại. Những con người mang tiếng là “từ nhân dân mà ra”, đại diện cho quyền, lợi ích của nhân dân lại đưa ra những quyết định, đưa ra những chính sách mà nhân dân phản đối. Thế nhưng, họ vẫn cương quyết đó là ý kiến của dân! Nếu là ý kiến của dân thì tại sao lại có nhiều luồng ý kiến phản đối đến như vậy cơ chứ.

Quay lại với vụ việc xây dựng Nhà hát tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi Hội đồng nhân dân thành phố thông qua dự án thì người dân cũng đang lên tiếng gay gắt rồi, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra sự thông qua là vội vàng. Thế mà, có thay đổi được gì đâu.

Ngày 10/10 vừa rồi, trả lời với báo chí, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vẫn cương quyết khẳng định rằng: “Quan điểm của Ủy ban nhân dân là thành phố Hồ Chí Minh vẫn cần phải có một công trình văn hóa xứng tầm”.

Nghe câu nói này mà xót xa. Chẳng cần biết quan điểm của Ủy ban, quan điểm của người đứng đầu Ủy ban hay quan điểm của bất cứ ai đi nữa, thì nó cứ trái ý kiến phần đông dư luận thì đều phải xem lại. Đơn giản vì chẳng ai có quyền, có vị trí cao hơn người dân cả.

Chưa hết, quan điểm của Ủy ban nhân dân có thể có lý, có thể vô lý, nhưng quan điểm ấy đáng lý ra phải được phổ biến cho người dân trước khi Hội đồng nhân dân thông qua dự án chứ không phải đến lúc đã thông qua mà bị người dân phản đối thì mới nêu quan điểm. Rõ ràng, các vị đang đốt cháy giai đoạn, tự đưa ra quan điểm, tự thông qua quan điểm của chính mình chứ đâu để ý dư luận nghĩ gì, muốn gì. Làm như thế thì đâu còn xứng đàng với hai chữ “vì dân”?

Cần phải xem lại!

Có sai có sửa, có khuyết điểm thì phải có khắc phục. Cứ để xảy ra tình trạng chính quyền nói một đằng, người dân phản ứng một nẻo thì sớm muộn cũng để xảy ra những tình trạng mất ổn định trật tự xã hội. Hơn hết, nếu để người dân mất lòng tin vào chính quyền thì càng nguy hiểm cao độ. Hậu quả thì đừng nói là chưa có, dự thảo Luật Đặc khu cũng chỉ mới bị dừng lại cách đây không lâu vì người dân biểu tình phản đối thôi đó.

Sắp tới đây và cả rất rất lâu về sau nữa, các địa phương, các bộ, ngành sẽ lại tiếp tục có những dự án mới, quyết định mới. Rất cần thiết chúng ta phải làm cho những dự án, quyết định này được thực hiện mà lòng dân quyết chí như một. Để làm được điều đó, một quy trình thông qua phải được sắp xếp lại trật tự. Quan điểm phải là những thứ được đưa ra đầu tiên để thăm dò ý kiến dư luận, từ kết quả thăm dò mới được đệ trình lên Hội đồng nhân dân các cấp biểu quyết thông qua. Nếu làm được như thế, khỏi lo ý người dân khác ý chính quyền.

Cuối cùng, đã ở trong một xã hội thông tin mà sợ khó, ngại khổ việc lấy ý kiến người dân thì “vứt”. Chỉ vài nút bấm, chỉ vài khảo sát trực tuyến nhanh, gọn, hiệu quả là chúng ta đã có thể nắm bắt hoàn toàn ý kiến của đại đa số người dân rồi. Vừa bỏ đi các thủ tục hành chính rườm rà, vừa mang lại kết quả xác thực. Phải làm ngay đi thôi…