Chính phủ kiến tạo mà trên thì cứ nóng – dưới vẫn thản nhiên lạnh

Thứ Ba, 05.06.2018, 14:51

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Một số người có chức có quyền còn tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách ở địa phương nào, đơn vị nào thì như ông vua con, thậm chí có những cá nhân, tập thể bị trù dập, ức hiếp”. Khi phản ánh về một tình trạng ở các địa phương người đứng đầu đang có dấu hiệu bất tuân pháp luật, coi thường mệnh lệnh cấp trên. Điều đó đang làm xấu đến tinh thần và hình ảnh Chính phủ Kiến tạo mà Thủ tướng đã cam kết với nhân dân.

Những địa phương coi mình là “con vua” mặc mệnh lệnh cấp trên

Cách đây không lâu, do những sai phạm trong đấu thầu “gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc hướng dẫn hình ảnh” trị giá 239 tỷ đồng tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Lê Mạnh Hà đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ – Trương Hòa Bình, gửi UBND TPHCM phải xử lí nghiêm vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan.

Nhiều địa phương đã cố tình “che mắt” mình trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu đơn vị tổ chức đấu thầu hủy thầu, theo Điều 17 của Luật Đấu thầu năm 2013. Đồng thời tiến hành đấu thầu đảm bảo tính cạnh tranh, công khai và minh bạch theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bất chấp văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, không hề có một cán bộ hay đơn vị nào bị xử lý trách nhiệm trong vụ việc vi phạm đấu thầu này. Và ngang nhiên hơn là đơn vị trúng thầu ngay sau đó vẫn tiến hành lắp đặt các thiết bị máy móc.

Tình trạng có địa phương “lãnh đạo như con vua” còn được thể hiện nổi bật như trường hợp Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu 3 lần phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 12/2016, tại văn bản số 11157/VPCP-V.I Văn phòng Chính phủ gửi lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu truyền đạt lại ý kiến của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến việc tố cáo của Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng – Thương mại Minh Thắng. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra, xác minh làm rõ, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2017.

Tuy nhiên, quá hạn thực hiện nhiệm vụ gần một năm và sau 3 lần Văn phòng Chính phủ có văn bản đôn đốc báo cáo, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vẫn không thực hiện. Tháng 11/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã phê bình Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, vì không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng giao Tổng Thanh tra Chính phủ, thay vì yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, để xác minh nội dung tố cáo của Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng – Thương mại Minh Thắng Bạc Liêu, kết luận nội dung xác minh và kiến nghị biện pháp xử lý tố cáo theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2018.

Tháng 6/2016, tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển 2,25 triệu ha từng tự nhiên.

Tuy nhiên, nhiều cánh rừng ở miền Trung, Tây Nguyên vẫn bị “cạo trọc” và đốn hạ không thương tiếc, những cánh rừng ở Quảng Nam trở thành điểm nóng của nạn phá rừng, khu vực lõi của Vườn Quốc Gia Chư Yang Sin (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) dù có cơ quan quản lý những rừng vẫn bị hạ…

Đã có rất nhiều thông tin từ các cuộc điều tra của cơ quan báo chí cho thấy chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã thờ ơ, vô cảm, thậm chí là có sự “bắt tay” ngầm cho lâm tạc ngang nhiên xẻ rừng.

Và còn rất nhiều trường hợp địa phương đã bất tuân pháp luật, trên bảo dưới không nghe, coi thường kỷ cương, phép nước của người đứng đầu. Sự phớt lờ như trường hợp của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thì thử hỏi hệ thống hành chính công ở địa phương này liệu có liêm chính, kiến tạo và có đủ khả năng là “quan phụ mẫu” để người dân trông chờ?

Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì được?

Trong Hội nghị về giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày 19/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi họp với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, lãnh đạo các bộ, ngành và 27 tỉnh, thành phố có khiếu kiện đông người, phức tạp.

Phải tăng kỷ cương, phép nước trước tình trạng “trên nóng – dưới lạnh” để đưa những cá nhân thiếu trách nhiệm ra khỏi hệ thống cơ quan nhà nước

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu địa phương nào đi khiếu kiện vượt cấp, thì Chủ tịch, Bí thư địa phương đó phải chịu trách nhiệm đưa người dân về và thực hiện đối thoại với người dân.

Bởi trong thời gian qua, nhiều địa phương đã có những nỗ lực trong việc giải quyết tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp kéo dài. Nhưng trên cả nước vẫn còn có 27 địa phương còn có tình trạng diễn biến phức tạp, vì vậy trong buổi họp này, Chính phủ tổ chức triệu trập lãnh đạo của 27 địa phương để cùng đi tìm nguyên nhân và giải pháp xử lý vấn đề này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá nguyên nhân chủ quan và những yếu kém đó thược về công tác quản lý nhà nước của các địa phương. Thủ tướng nói: “Chúng ta không thể hoàn toàn đổ lỗi cho dân, mà chính chúng ta phải tự hỏi đã làm tròn trách nhiệm với dân trong vấn đề này chưa, nhất là Bí thư, Chủ tịch tỉnh, đã dành thời gian, công sức, lắng nghe từng vụ việc cụ thể hay chưa?”.

Lo ngại về vấn đề “trên nóng, dưới lạnh” trong phiên chất vấn Thủ tướng tại kỳ họp thứ IV, Quốc Hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về sự việc xây dựng một Chính phủ tiến tạo. Trong đó, có đề cập đến việc địa phương đang phớt lờ sự quyết tâm của Chính phủ, “Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì được?”, Thủ tướng nói.

Điều này là một trong những vấn đề đang gặp phải bất cập, cơ chế xử lý những tình trạng này đối với các địa phương còn yếu kém, nên dễ dẫn đến tình trạng chính quyền địa phương bỏ mặc người dân và không thực hiện theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Những quyết tâm của Chính phủ và cơ quan hành pháp trong những năm qua để xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động có thể được nói là đã mang lại một kết quả về những con số phát triển kinh tế – xã hội vô cùng tốt đẹp.

Thông điệp “Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân”; “Phải đẩy mạnh cải cách thể chế, chấn hưng giáo dục, khoa học công nghệ; đặc biệt phải bảo vệ môi trường”; “Phải tạo mọi cơ hội để người tài cùng tham gia xây dựng, bảo vệ đất nước”;… là những lời mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói trước Quốc hội, trước toàn thể nhân dân Việt Nam trong buổi lễ nhậm chức vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động

“Quy mô nền kinh tế của chúng ta từ đứng thứ 48 trên thế giới, giờ đã vươn lên vị trí 40. Điều này là thay đổi rất mạnh mẽ. Tại hội nghị G20, vị thế của Việt Nam đã được quan tâm hơn rất nhiều…” là kết quả mà những gì mà Thủ tướng đã cụ thể hóa trong các nghị quyết, quyết định quan trọng trong thời gian qua.

Là những cải cách tiến bộ trong thủ tục hành chính, công tác cán bộ, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, cơ chế một cửa, xóa bỏ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích khởi nghiệp…

Có thể nói, sự chuyển biến tích cực của đất nước trong 2 năm vừa qua bất kỳ một người dân nào cũng có thể cảm nhận được. Và với những quyết tâm “Phải sát dân, sát việc, phải đổi mới từ nhận thức đến hành động”, thì người dân đã hoàn toàn tin tưởng và kỳ vọng về một sự đổi mới toàn diện đất nước trong tương lai gần.

Song cũng phải nói đến việc một Chính phủ kiến tạo và hành động sẽ không thể thành công nếu có những cán bộ yếu kém, có những bức xúc của người dân địa phương về người cán cán bộ. Bởi ở địa phương, từ cấp xã, huyện cán bộ là lực lượng gần dân và sát dân nhất. Là lực lượng nòng cốt để xây dựng một Chính phủ kiến tạo và hành động đồng bộ, còn nếu có tình trạng “Cán bộ kém, dân kêu mãi mà không thay được thì kiến tạo cái gì được”.

Có thể nói, tình trạng “thì cứ nóng – dưới vẫn thản nhiên lạnh” hiện nay là không hề hiếm, những đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã bị cán bộ địa phương làm sai hoặc không theo đúng tinh thần đã nêu, thậm chí còn “thách thức” cả sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ là một điều cần phải loại bỏ trước công cuộc đổi mới hiện nay.

Khi và chỉ khi một bộ máy chính quyền từ Trung ương tới địa phương hoàn toàn cùng một quyết tâm, cùng trong sạch, vững mạnh. Thì mọi người dân sẽ đồng thuận và ủng hộ quyết tâm cao hơn, điều kiện kinh tế – xã hội cũng sẽ cho thấy một kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Vì vậy, “Phải sát dân, sát việc, phải đổi mới từ nhận thức đến hành động”.