“Chiếc áo không làm nên thầy tu” nhưng không làm lấy gì mà ăn?

Thứ Tư, 26.09.2018, 14:55

Thời gian vừa qua, câu chuyện xin tiền ngân sách để xây dựng trụ sở mới của nhiều tỉnh, thành đã khiến dư luận xôn xao. Mới đây nhất, Hà Nội lại có một động thái khiến không ít người chú ý: dự kiến khoác ‘đồng phục’ cho gần 500 trụ sở phường xã. Ai cũng biết “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Vậy tại sao, người ta lại vẫn mãi quẩn quanh ở câu chuyện trụ sở?

Câu chuyện Hà Nội muốn xây dựng mới 500 trụ sở phường, xã theo cùng một kiểu kiến trúc, cùng một ngôn ngữ thiết kế để tạo “dấu ấn thương hiệu” đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong chuyện này, đồng tình cũng có mà phản đối thì cũng nhiều. Trong khi những người dân bình thường lo ngại chuyện này có thể kéo theo những lãng phí không cần thiết thì giới chuyên môn lại cho rằng việc này sẽ làm mất bản sắc của từng vùng miền.

“Chiếc áo không làm nên thầy tu”. Vậy nhưng nếu có điều kiện, hà cớ gì chúng ta phải khư khư ôm một tấm áo cũ.

Ở một khía cạnh nào đó, tôi cho rằng nếu có điều kiện thì việc chính quyền Hà Nội “thay áo” cho các trụ sở cũng đâu có gì ghê gớm (với điều kiện kiên quyết là chính quyền phải có đủ điều kiện về vật chất, không để việc xây dựng trụ sở mới trở thành gánh nặng cho ngân sách, cho nhân dân). Trên thực tế, địa phương nào chẳng muốn có trụ sở to, đẹp và khang trang. Khi đó, môi trường làm việc của cán bộ sẽ được cải thiện đáng kể. Hãy thử tưởng tượng, khi bạn đã có của ăn của để thì tại sao bạn lại cứ phải khư khư khoác trên mình tấm áo cũ chỉ để thỏa lòng người khác. Vậy nhưng nói thẳng, khả năng này rất ít có thể xảy ra.

Ngược lại, nếu việc xây dựng này chưa thực sự cần thiết; nếu chính quyền chưa bố trí được nguồn kinh phí hợp lý thì chúng ta không cần vội vàng trong việc khoác ‘đồng phục’ cho gần trụ sở phường, xã. Trong bối cảnh nợ công tăng cao, khi mà mỗi người dân vừa sinh ra đã cõng trên mình một khoản nợ lên đến hơn 35 triệu đồng (theo số liệu thống kê dự kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến năm 2018) thì việc chúng ta đua đòi xây dựng trụ sở mới rõ ràng sẽ càng gia tăng sức ép lên ngân sách. Suy cho cùng, mọi khoản nợ cũng dồn lên đôi vai của người dân.

Nhìn thẳng vào thực tế, câu hỏi mà chúng ta phải trả lời là điều mà người dân muốn ở chính quyền là gì? Chắc chắn, điều họ muốn không phải là địa phương mình ở có trụ sở to đùng, đẹp đẽ nhưng các dịch vụ công được cung cấp lại tệ hại, yếu kém. Giả sử, nếu chất lượng phục vụ người dân của cán bộ tỷ lệ thuận với sự đẹp đẽ của trụ sở xã, phường thì có lẽ cũng sẽ có nhiều người ủng hộ việc Hà Nội thay “đồng phục” mới cho trụ sở. Vậy nhưng như đã nói, “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Việc có trụ sở mới nhiều khi lại chẳng mang lại bất cứ lợi ích gì cho nhân dân.

Hãy nhớ: xây dựng con người mới là trọng tâm

Việc Hà Nội muốn khoác áo đồng phục cho khoảng 500 trụ sở xã, phường chắc chắn sẽ ngốn không ít ngân sách. Cân nhắc một cách toàn diện, có thể thấy đây không phải là điều mà chúng ta cần thiết phải thực hiện trong thời điểm hiện tại.

Vấn đề mà chúng ta cần làm ngay lúc này là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ. Hãy nhớ, xây dựng con người mới là nhiệm vụ trọng tâm mà chúng ta phải thực hiện.

Không khó để nhận thấy, dù chúng ta đã có không ít chiến dịch thay đổi thái độ phục vụ người dân của cán bộ, dù chúng ta liên tục nhắc đến câu chuyện cải cách thủ tục hành chính nhưng chất lượng phục vụ của cán bộ với người dân nhiều khi vẫn chưa được cải thiện. Thậm chí, có cán bộ khi làm việc với nhân dân còn thể hiện thái độ thiếu thân thiện, thực hiện công vụ theo kiểu ban phát ân huệ cho người dân. Đây là rào cản rất lớn khiến cho người dân không mấy khi tha thiết với chính quyền.

Mặt khác, không khó để chúng ta nhận thấy một điều: Hà Nội đang rất thiếu trường học, bệnh viện và đường giao thông. Câu chuyện quá tải trường học có những lớp học có sĩ số lên đến hơn 60 em vừa gây sốt khắp các mặt báo thời gian vừa qua. Cùng với đó, bệnh viện ở nhiều địa phương trong thành phố còn chật hẹp, xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt, câu chuyện giao thông cũng đang là một thách thức vô cùng lớn với thủ đô. Đặt lên bàn cân về sự cấp thiết giữa làm mới lại trụ sở xã, phường và đầu tư vào đường, trường, trạm, không khó để chúng ta nhìn được sức nặng nghiêng về bên nào. Như vậy thử hỏi, liệu việc xây trụ sở ‘đồng phục’ cho gần 500 phường xã có phải là lựa chọn thông minh tại thời điểm này hay không?

Trong bối cảnh hiện nay, việc chi tiêu ngân sách phải thực sự tiết kiệm và hiệu quả. Nếu các địa phương lúc nào cũng cố gắng “làm liều” để được “ăn nhiều” thì bài toán bội chi ngân sách và gánh nặng nợ công còn lâu mới được giải quyết.