Chỉ một “chuyến tàu vét” mà “anh em cùng có lợi”

Thứ Sáu, 08.06.2018, 15:17

Rõ khổ, quan của ta dù sắp về hưu nhưng vẫn chưa chịu an phận, vẫn cố “làm chuyến tàu vét” trong việc bổ nhiệm cán bộ thuộc phạm vi quyền hạn của mình nhằm đạt được những mục đích đen tối. Thôi thì người ta có tiền, có quyền muốn làm gì chẳng được…

Vụ việc ông Lê Như Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa – ký bừa hàng loạt quyết định “bổ nhiệm” cán bộ trước khi nghỉ hưu được báo chí đăng tải khiến mọi người không khỏi bức xúc. Mặc dù các cán bộ dưới quyền của mình chưa đủ tiêu chuẩn nhưng ông Tuấn vẫn ký quyết định bổ nhiệm chức danh. Thậm chí, có người trước đó đã bị cắt chức cũng được ông Tuấn tái bổ nhiệm. Rõ ràng, hành động này vô cùng bất thường và rất đáng nghi ngờ. Và hiển nhiên, việc ký bừa trên là hành động cố ý, không thể có chuyện “hiểu lầm” mà ký sai hàng loạt quyết định như vậy được.

Ông Lê Như Tuấn ký bổ nhiệm “bừa” hàng loạt cán bộ

Nếu đánh giá toàn diện, không khó để nhận thấy tình trạng quan chức trước khi về hưu ký bừa quyết định bổ nhiệm đang diễn ra ở không ít nơi. Kể ra thì cũng dễ hiểu, khi mà “hạ cánh an toàn” vẫn được duy trì thì người ta đâu có sợ gì. Đến cả Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô trẻ em khiến dư luận bức xúc còn được Hội đồng xét xử phúc thẩm vận dụng vấn đề “có nhiều cống hiến” khi còn đương chức để cho hưởng án treo thì người ta còn sợ gì nữa. Chính bởi vậy nên nếu không cố “làm chuyến tàu vét” cho “chặt bị” thì đúng là phí.

Sống chết mặc bay – Tiền thầy bỏ túi…

Người ta vẫn dùng cụm từ “chợ chiều cuối khóa” để nói về sự bát nháo, hỗn loạn trong công việc tại thời điểm cuối nhiệm kì, cuối mỗi giai đoạn nhất định. Trước đây, nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong một buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nếu ra vấn đề này: “Sợ nhất là những buổi chợ chiều khi chúng tôi sắp hết nhiệm kỳ”. Nhìn vào vụ việc ông Lê Như Tuấn “múa bút” ký liều, ký ẩu, ký bất chấp như trên phần, nào chúng ta có thể thấy được những mối nguy trong các “phiên chợ chiều”.

Những tiêu cực trong các buổi “chợ chiều” chẳng phải là hiếm. Không chỉ riêng gì ở vấn đề bổ nhiệm chức danh, tuyển dụng cán bộ mà ở rất nhiều lĩnh vực khác, người ta cũng “bát nháo” không kém khi thời điểm “chợ chiều, cuối khóa” đến. Một ví dụ khác là chuyện xét duyệt Giáo sư, Phó giáo sư đầy tài tiếng vừa qua. Người ta đã cố “làm chuyến tàu vét” trước khi những quy định mới có hiệu lực. Vậy nhưng may mắn, dư luận đã lên tiếng kịp thời nên một số đối tượng chưa đủ điều kiện đã bị thanh lọc.

Quay lại với việc Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa Lê Như Tuấn bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chưa đủ điều kiện kể trên, chúng ta có thể thấy một sự bất chấp, “bất cần đời” trong khi thực hiện nhiệm vụ của ông Tuấn. Dù chưa biết rõ nguyên do dẫn đến sai phạm như trên của ông Tuấn là gì. Vậy nhưng theo phán đoán của không ít người, có lẽ ông đang “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

Phía sau việc lãnh đạo làm sai, đặc biệt lại là làm sai vào thời điểm sắp nghỉ hưu chắc chắn là nhiều khoảng tối đáng nghi ngờ. Thời điểm sắp nghỉ hưu là lúc vô cùng phức tạp. Các quan cấp trên thì tranh thủ gỡ gạc những lợi ích vật chất, các cán bộ cấp dưới thì tranh thủ “chạy ghế” để không bỏ lỡ cơ hội. Chẳng bởi vậy mà dân gian vẫn lưu truyền câu chuyện cấp dưới vận động cấp trên về hưu trước tuổi rồi “nhường” ghế cho mình để “anh em cùng có lợi”. Suy cho cùng, thời điểm chuyển giao quyền lực, mọi thứ đều nhập nhèm, không tách bạch nên “ma cũ” lợi dụng cũng chẳng quá khó hiểu.

Về hưu không có nghĩa là kết thúc

Không biết là một sự trùng hợp hay có một sự thao túng phía sau mà những sai phạm ở Thanh Hóa nổi lên khiến dư luận vô cùng bức xúc nhưng cuối cùng lại kết thúc êm đẹp đến khó ngờ. Từ vụ Hot girl xứ Thanh đến Khu ẩm thực hơn 70.000 m2 của em trai Phó Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa hay rất nhiều vụ việc khác, tất cả đều kết thúc một cách “lãng xẹt”, chẳng ai bị xử lý, chẳng ai bị ảnh hưởng. Chính vì vậy nên mọi người không khỏi nghi ngờ vụ việc ông Lê Như Tuấn cũng sẽ bị “chìm xuồng” như những vụ việc trước đó.

Việc bổ nhiệm bừa hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu tại Thanh Hóa kể trên chắc chắn sẽ dính dáng đến không ít người. Không chỉ riêng gì ông Tuấn mà tôi tin có cả một “ekip” phía sau góp sức cho sai phạm này được hiện hình. Chính bởi vậy, khi xử lý, chúng ta phải làm một cách quyết liệt, tránh cho người thì “hạ cánh an toàn”, kẻ thì nhập nhèm không bị xử lý.

Nếu ai cũng như ông Tuấn thì chắc chắn hệ thống chính quyền của chúng ta sẽ bị sụp đổ chẳng thể cứu chữa. Chúng ta phải làm rõ và xử lý nghiêm minh tất cả các sai phạm bất cứ người làm sai ở vị trí nào, làm sai vào thời điểm nào. Chỉ có như vậy, pháp luật mới được thượng tôn, sai phạm mới không thể hiện diện.