Chỉ cần là “thuế”, dân sẽ “được hưởng”

Thứ Ba, 22.05.2018, 15:01

Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) “né thuế” 2.600 tỉ đồng; Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) “né thuế” 1.800 tỉ đồng; Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam “né thuế” 1.700 tỉ đồng; Tập đoàn Hóa chất Việt Nam “né thuế” 255 tỉ đồng… Vâng, toàn những ông lớn sừng sỏ của doanh nghiệp nhà nước như thế còn “né thuế” thì trách gì doanh nghiệp tư nhân làm những điều tương tự.

Hàng tỷ đồng tiền thuế bị thất thu do doanh nghiệp nhà nước cũng “chơi chiêu”

Còn gì để tin tưởng khi mà doanh nghiệp nhà nước nếu không làm ăn thất thoát thì lại rơi vào trường hợp trốn thuế. Đều là do cán bộ doanh nghiệp của mình làm chứ chẳng còn lý do nào khác để biện minh cả. Từ đó, có hay không việc chỉ cần truy thu thuế như doanh nghiệp tư nhân là đủ?

Thế này, doanh nghiệp tư nhân bên ngoài họ né thuế để tăng lợi nhuận cho công ty. Cái này xuất phát từ lợi ích cá nhân của công ty họ, trên nền tảng là vốn do họ tự bỏ ra. Ngược lại, doanh nghiệp nhà nước thì lợi nhuận rồi phải trả nhà nước, nộp thuế cũng là cho nhà nước,… Thế thì họ né thuế để làm gì? À không, đây không gọi là né thuế được, đây phải gọi là “ăn bớt” nguồn thu để làm túi riêng chứ sao lại gọi là né thuế.

Rõ ràng quá rồi, họ lập khống doanh thu của doanh nghiệp nhà nước thì phần còn lại là cá nhân họ chiếm đoạt. Tiền đầu tư là của ngân sách, nhưng lợi nhuận lợi rơi vào tay cá nhân. Phẫn nộ không, bất công không cơ chứ.

Những điều trên cho thấy sự khác nhau giữa việc khối doanh nghiệp tư nhân trốn thuế và khối doanh nghiệp nhà nước trốn thuế. Mình tưởng giống nhau nhưng bản chất trách nhiệm phải hoàn toàn khác nhau. Vậy, xử lý sao có thể giống nhau được.

Bên tư nhân ở mức độ lớn nào đó có thể xử lý hình sự tội trốn thuế, nhưng doanh nghiệp nhà nước thì ngoài việc xử lý trốn thuế còn phải có thêm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn để “ăn bớt” chứ nhỉ. Hay nói luôn ra là tham ô tài sản công chứ còn gì nữa mà cần phải vòng vo.

Hàng nghìn tỷ đồng, không ít đâu ạ. Kiểm toán nhà nước chỉ dừng lại ở việc xác định những con số sai phạm thì chưa đủ đâu. Cả dư luận phải ngóng chờ xem, cá nhân nào, tập thể nào đã lập khống những con số kinh doanh kia. Ai, nhóm người nào đã chiếm đoạt được phần tiền khai thiếu. Xử lý, phải xử lý hết những cá nhân, nhóm người ấy, không thể nào cho qua một cách nhẹ nhàng được đâu ạ.

Thất thu thuế đã có người dân lo!

Câu nói trên xin được gắn liền với Bộ Tài chính của chúng ta. Trong câu chuyện của những doanh nghiệp nhà nước “né thuế” tiền tỷ, xin hỏi anh Bộ Tài chính đi đâu vắng nhà? Có ai của Bộ Tài chính lên tiếng đi chứ ạ. Sao chẳng thấy Bộ Tài chính quyết liệt thu ngân sách từ thuế của doanh nghiệp nhà nước mà cứ đổ đầu người dân chúng tôi để tăng thuế, tăng phí thế nhỉ? Hay người dân có nghĩa vụ phải nộp thuế thay cho những kẻ trốn thuế đây?

Thứ nhất, nếu anh Bộ Tài chính không đủ khả năng quản lý, không để năng lực truy thu thuế từ các doanh nghiệp nhà nước như nhắc đến ở trên thì xin mời thay ngay đội ngũ khác vào cái Bộ này đi. Thay người khác có năng lực cho họ làm, chứ cả cái Bộ Tài chính cơ mà, quyền lực tài chính lớn lắm. Không đủ sức thì chỉ có thể do những cá nhân yếu kém chứ không thể đổ lỗi cho cơ chế đâu nhé.

Thứ hai, nếu anh Bộ Tài chính đang cố tình vô trách nhiệm, tức là anh ấy chỉ nhằm người dân mà vặt thuế, phí thôi, doanh nghiệp nhà nước là người nhà, anh ấy nể nang không dám làm gì thì xin thưa là người dân sẽ dẹp cái Bộ này ngay. Ôi, sức mạnh của nhân dân là mạnh nhất nhé, quyền lực ở nước này cũng do người dân nắm nhé, nhà nước là của người dân cơ mà?

Lên tiếng đi Bộ Tài chính ạ, hãy làm đúng trách nhiệm của mình với toàn thể nhân dân đi ạ. Và còn đó không chỉ Bộ Tài chính đâu, các cơ quan của chính phủ cũng nên tự xem lại trách nhiệm của mình trong toàn thể sự việc lần này. Nên tự biết mà phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính xử lý vụ việc. Trọng tâm là xác định được chỗ sai, người làm trái. Xử lý chỗ sai, xử phạt người làm trái và có biện pháp khắc phục nguyên hiện trạng. Không làm được thì thôi chẳng còn niềm tin nào mà gọi tên nhân dân, chẳng còn niềm tin mà đi thu thuế của người dân nữa đâu các bộ ngành ơi.