Chặng đường hoàn thiện khung pháp lý về an ninh mạng liên tục bị tấn công!

Thứ Hai, 05.11.2018, 10:52

Cả một quãng thời gian dài trước khi Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 86% vào ngày 12/6/2018, hàng loạt những thông tin kiểu “rung cây dọa khỉ” được tung lên mạng xã hội nhằm định hướng dư luận hiểu sai về bản chất, vai trò của pháp luật về an ninh mạng.

Và rồi, sự tấn công ấy chưa từng một lần dừng lại. Mạng xã hội những ngày nay lại tiếp tục xuất hiện nhiều bài viết phản đối, xuyên tạc trắng trợn khi dự thảo Nghị định về Luật An ninh mạng được mang ra lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

 

Dự thảo Nghị định về Luật An ninh mạng tiếp tục bị công kích

Nhiều người hiện nay vẫn đang nhầm lẫn giữa Luật An ninh mạng và Nghị định về Luật An ninh mạng mà tự đặt câu hỏi: “Sao đã thông qua Luật rồi còn lấy ý kiến cái gì?”. Cần phải hiểu, Luật An ninh mạng là văn bản Luật đưa ra những khung pháp lý cơ bản về vấn đề bảo đảm an toàn không gian mạng như chủ thể, phạm vi, nội dung,… Trong khi đó, Nghị định về Luật An ninh là văn bản dưới luật cụ thể hóa chi tiết hơn các nội dung của Luật.

Về bản chất, hai văn bản pháp luật trên đều hướng đến mục đích chung để hoàn thiện cơ chế pháp luật quản lý môi trường mạng Internet. Tuy vậy, việc vẫn phải lấy ý kiến rộng rãi đối với cả hai văn bản trên vừa để thể hiện tính dân chủ, vừa thể hiện tính chặt chẽ, hợp lý trong quá trình xây dựng pháp luật tại nước ta.

Sự công kích “mập mờ” đã cũ

Để xuyên tạc về Luật An ninh mạng, các cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội đưa ra rất nhiều những câu chuyện, lời đe dọa mà chúng ta khó có thể xác minh tính thực hư. Chủ yếu là mấy cái cớ sau:

Thứ nhất, Luật An ninh mạng vi phạm pháp luật quốc tế, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam;

Thứ hai, Luật An ninh mạng sẽ gây mất tự do tiếp cận thông tin của người dân;

Thứ ba, Luật An ninh mạng sẽ có thể khiến Google, Facebook hay các công ty nước ngoài nổi tiếng rút khỏi thị trường Việt Nam;

Thứ tư, Luật An ninh mạng gây cản trở doanh nghiệp trong nước với các loại giấy phép con, tăng quyền hạn của Bộ Công an.

Về những điều trên, cũng có nhiều ý kiến phản biện được đưa ra nhưng dường như chưa được cụ thể, thống nhất khiến dư luận rất khó tổng hợp, suy xét.

Chúng ta có thể tiếp cận vấn đề bằng cách đặt ra những sự so sánh để thấy được sự trực quan, dễ hiểu hơn.

Về việc Luật An ninh mạng hay Nghị định về Luật An ninh mạng được ban hành sẽ trái pháp luật quốc tế, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhớ lại, Việt Nam đã mất bao nhiêu năm để tham gia đàm phán, ký kết hiệp định CTTPP (trước đó là TPP)?

Việt Nam từng phải thay đổi bao nhiêu Luật, Bộ luật, Nghị định, Thông tư,… trên hàng loạt các lĩnh vực để được công nhận là quốc gia có nền kinh tế thị trường, đủ sức tham gia vào sân chơi chung của các nước vùng Thái Bình Dương. Vâng, chính là hơn chục năm với hàng nghìn sự thay đổi lớn nhỏ. Thử hỏi, bây nhiêu thời gian, bấy nhiêu công sức, các nhà cơ quan, ban ngành đâu có ngu dốt đến mức tự hủy hoại đi sự cố gắng của mình chỉ với một Luật hay Nghị định về Luật An ninh mạng.

Chính Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng khẳng định quy định về an ninh mạng ở Việt Nam phù hợp với Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

Tiếp theo, về việc Luật An ninh mạng sẽ gây mất tự do tiếp cận thông tin của người dân. Thực sự, đây là một lời khẳng định không có cơ sở nhất được đưa ra. Nếu ai đã từng đọc qua Luật An ninh mạng hay mới nhất là dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, những thứ “bị cấm” nếu có chỉ là hành vi tấn công mạng, tội phạm mạng, các thông tin sai sự thật trên mạng,…

Vậy đấy, thông tin chúng ta tiếp cận có thể bị ít đi, nhưng cái ít đi chỉ bao gồm những thông tin sai trái, những vụ tấn công mạng,… Đều mang lại điều tốt chứ không gây hại.

Về việc quản lý mạng sẽ “đuổi” Google, Facebook khỏi Việt Nam. Thử tưởng tượng bạn là một nhà kinh doanh, Việt Nam là một thị trường năng động phát triển bậc nhất về Internet với doanh thu hằng năm lên tới hàng tỷ đô la.

Bạn sẽ đầu tư vài triệu đô để đặt máy chủ, văn phòng đại diện tại đây hay rút khỏi thị trường khi Luật An ninh mạng có hiệu lực? Nên nhớ rằng, Google, Facebook từng đặt máy chủ ở các nước Đông Nam Á khác như Singgapore, Philipin,…

Cuối cùng, Luật An ninh mạng có gây cản trở cho các doanh nghiệp trong nước, tăng quyền hạn của Bộ Công an hay không? Đương nhiên, đặt ra vấn đề quản lý thì nhà quản lý sẽ tăng quyền hạn, đối tượng bị quản lý sẽ phải thực thi mọi hoạt động trong khuẩn khổ mới gò bó hơn. Tuy nhiên, cơ quan quản lý như Bộ Công an sẽ phải gánh chịu trách nhiệm nhiều hơn khi nghĩ đến quyền lợi, họ phải ra sức bảo đảm an toàn, an ninh trên cả không gian ảo chứ không còn là thực tiễn người với người nữa. Khó khăn hơn hơn nhiều lần. Về phía các doanh nghiệp, phải chấp hành các luật mới, nhưng chính họ lại được bảo vệ để không bị tấn công mạng, giữa cái được – mất thì phần lợi vẫn hơn.

Hãy cứ là một công dân có quyền!

Luật An ninh mạng phải lấy ý kiến trước khi thông qua, Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng phải lấy ý kiến trước khi thông qua,… Như thế, mỗi công dân chúng ta mới là những người làm chủ cuối cùng quyết định đến sự tồn tại của một khung pháp lý trước khi nó được hoàn thiện. Làm gì có chuyện pháp luật “độc tài” như kẻ nào đó đang bịa đặt trên mạng?

Với thực tế rằng mỗi phút thế giới có đến hơn 10.000 cuộc tấn công mạng; mỗi ngày có hàng trăm tài khoản ngân hàng tại Việt Nam bị đánh cắp; mỗi giây có hàng tỷ thông tin cá nhân bị sao chép trái phép;… Là một công dân, chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế pháp lý về an ninh mạng ở Việt Nam để tự bảo vệ mình hay vẫn sẽ trở thành những nạn nhân bị lợi dụng trên không gian mạng?

Quyền lực, quyền lựa chọn vẫn đang nằm trong tay mỗi chúng ta, tội tình gì đâu lại phải đi phân vân vì những câu chuyện bịa đặt trên mạng xã hội. Tỉnh táo để làm chủ hay vẫn mãi là những “con cừu non” bị lừa gạt là do các bạn!