Cảnh giác với tà giáo, tà đạo lạ đang xuất hiện ở Việt Nam

Thứ Hai, 23.04.2018, 11:42

Tà đạo thường quá thiên về sùng bái và thánh thần hóa người cầm đầu, nó hoàn toàn khác với tôn giáo truyền thống của dân tộc. Đi ngược lại sự hướng con người tới việc thiện, điều tốt đẹp, giúp đời sống văn hóa tinh thần con người được thoải mái, mong muốn con người sống “tốt đời đẹp đạo”.

Một trong những kẻ cầm đầu “Hội Thánh Đức Chúa Trời” nghiện ma túy nặng

Liên quan đến tà đạo kinh hoàng ở Hải Phòng trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng ở Hải Phòng đã làm rõ lai lịch của những kẻ truyền giáo và tự xưng là nhóm trưởng “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Ngày 27/03, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã phát hiện Trần Hữu Nghị (sinh năm 1978, số 8, phường Lãm Hà, Kiến An, TP Hải Phòng), cùng với Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1978, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), đang hoạt động tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn xã Lập Lễ, Thủy Nguyên.

Theo công an phường Lãm Hà cho biết, Nguyễn Văn Nghị là đối tượng nghiện ma túy nhiều năm, được đưa vào diện quản lý. Nghị chỉ học hết lớp 9, chưa lập gia đình và không có nghề nghiệp ổn định, Nghị chuyên lang tham làm thuê để lấy tiền chích hút ma túy.

Tháng 02/2018, Nghị bị TAND quận Kiến An ra quyết định số 5 về áp dụng biện pháp xử lý hành chính, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhưng Nghị đã trốn khỏi địa phương.

Trong thời gian bỏ đi khỏi địa phương, Nghị đã gặp Nguyễn Văn Hiếu đang đi vận động lôi kéo người dân tham gia “Hội Thánh Đức Chúc Trời”. Vì thế, Nghị đã được Hiếu rủ rê, cùng tham gia vào tổ chức cùng vận động người dân tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, từ đó Nghị cũng có thể kiếm được chút tiền chích hút.

Kinh hãi những kẻ nghiện, chích hút ma túy lại cầm đầu một nhóm tà đạo

Còn về phía Nguyễn Văn Hiếu, cơ quan chức năng cho biết, Hiếu đã có một vợ và một con, nhưng Hiếu không hề trú tâm làm ăn, chuyên đi lang thang. Hiện vẫn chưa hiểu vì sao Hiếu tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, bằng cách nào mà Hiếu tự ý móc nối với một số đối tượng khác ở Hải Phòng, cùng nhau tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, nhằm mục đích kiếm tiền từ người dân.

Đây không phải là lần đầu tiên, Công an huyện Thủy Nguyên phát hiện ra những thành viên đi tuyên truyền loại hình tà đạo này. Trước đó, vào tháng 12/2017, công an huyện đã phát hiện Trần Văn Hùng (sinh năm 1985, ở Hưng Nguyên, Nghệ An), đang có hoạt động tuyên truyền và lôi kéo 10 người trên địa bàn xã Hòa Bình, tham gia vào tổ chức này.

Cùng thời gian đó, công an huyện cũng phát hiện Phạm Đức Hiệp (sinh năm 1981, ở Bạch Đằng, Tiên Lãng, Hải Phòng), đã đến thôn Hầu (xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên) dưới danh nghĩa làm quảng cáo truyền hình, kinh doanh và dạy nhạc… Nhưng thực tế thì đối tượng này đã lôi kéo được 46 người tham gia vào loại hình tôn giáo này, mặc dù chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Nói về “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi Hội Thánh của Đức Chúa Trời Hiệp Hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới hoặc Hội Thánh tin vào sự tồn tại Đức Chúa Trời Mẹ trong Kinh Thánh. Là Hội thánh bắt nguồn từ Hàn Quốc, được thành lập vào năm 1985, do Ahn Sahng-hong thành lập. Hiện nay, trụ sở chính của tổ chức này đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi và có hoảng 7.000 Hội thánh ở 175 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Hội Thánh của Đức Chúa Trời chưa được công nhận là một loại hình tôn giáo, tín ngưỡng. Vì không có tổ chức, chức sắc hay có tín ngưỡng tôn giáo cụ thể, mà chỉ được coi tà giáo và đang dần nở rộ ở khu vực các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội.

Riêng tại Quảng Trị, công an thành phố Đông Hà đã phát hiện một phòng trọ tại khu phố 5 (phường 3, TP. Đông Hà), bắt quả tang 5 đối tượng tuyên truyền tà giáo của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, công an thành phố đã lập biên bản về hành vi sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật.

Hầu hết, những người cầm đầu loại hình tà giáo này đều hướng tới lôi kéo, dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, nhất là sinh viên, phụ nữ trẻ có chồng,… Khiến từ đó rơi vào cảnh vợ chồng, cha con ly tán, học hành bị bỏ dở, tinh thần và thể xác suy sụp, mất tiền bạc, cuộc sống bị đảo lộn và ảnh hưởng tới cuộc sống chung của nhân dân địa phương… Để “phụng sự” riêng tổ chức này.

Việt Nam luôn coi trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng luôn cảnh giác với tà đạo

Ở nước ta hiện nay, có khoảng trên 20 triệu người tin theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau; với 14 tôn giáo và 37 tổ chức khác được cấp phép đăng ký hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và được bảo vệ bởi pháp luật nhà nước Việt Nam.

Để thể hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi công dân trên lãnh thổ Việt Nam. Đảng, Nhà nước Việt Nam trong những năm qua đã không ngừng đổi mới và nâng cao quyền lợi này của công dân để phù hợp với sự phát triển trong từng thời kỳ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn coi trọng phát triển tín ngưỡng, tôn giáo để trở thành văn hóa tinh thần của nhân dân

Hiến pháp Việt Nam kể từ khi ra đời năm 1946 đến nay, đây được xem là đạo luật gốc có giá trị văn bản pháp lý cao nhất. Hiến pháp từ khi ra đời năm 1946 đã có đề cập nội dung tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của công dân.

Còn hiện nay, trong Hiến pháp 2013, nội dung về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được quy định tại Điều 24, chương II, như sau:

Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, là văn hóa tinh thần của nhân dân được Đảng và Nhà nước xác định là “sợi dây” gắn kết sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tôn giáo sẽ cùng tồn tại và phát triển trên con đường vì sự nghiệp xây dựng mục tiêu chung là phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Mọi tín đồ đều có quyền thực hiện quyền tự do tôn giáo của mình dù là tại nhà, nơi thờ tự, miễn là hợp pháp theo quy định của pháp luật. Được pháp luật thừa nhận, bảo hộ hoạt động, mở trường đào tạo chức sắc, xây dựng và sửa chữa nhà tu hành, hỗ trợ xuất bản kinh sách,…

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hoạt động tôn giáo đi ngược lại với hiến pháp và pháp luật, lợi dụng tự do mà thực hiện thành lập tổ chức tà đạo, truyền bá mê tín dị đoan, cưỡng ép và khống chế người dân phải theo đạo.

Nhưng hiện nay, song song với tôn giáo, tín ngưỡng được pháp luật công nhận, thì Việt Nam đang xuất hiện có những loại hình tà giáo, tà đạo, được xây dựng lên để nhằm mục đích muốn phá hỏng sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước. Làm cho đời sống người dân trở nên mê muội, lôi kéo người dân vượt quá mức sống “tốt đời đẹp đạo”.

Nhìn chung, các tà đạo này thường được “mọc lên” nhằm mục đích hòng trục lợi về kinh tế, gây thanh thế cá nhân, hỗ trợ các thế lực thù địch gây mất ổn định về an ninh chính trị, phá hỏng sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của Đảng và nhân dân ta.

Thực tế cho thấy, không ít những kẻ đã lợi dụng chính sách tự do tôn giáo của Việt Nam, mà đứng ra thành lập và tuyên truyền một số “đạo lạ”, “tà giáo”,… như: Long Hoa Di Lặc, Thanh Hải Vô thượng sư, tà đạo Hà Mòn, Pơkhăp Brâu, Dương Văn Mình…

Giáo lý của một tà đạo

Nếu trước đây, theo điều tra và khảo sát của các cơ quan chức năng thì các tà đạo thường xuất hiện và lan truyền trên địa bàn trọng điểm như: Tây Nam Bộ; Tây Nguyên và Tây Bắc. Nhưng nhiều năm trở lại đây, thì một số tà đạo lại có xuất hiện ở một số tỉnh thành khác như: Quảng Trị, Nghệ An, Hải Phòng…

Những tà đạo này đã làm cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam diễn ra một cách xáo trộn và phức tạp. Hầu hết các tà đạo này đều không chính thống, chưa được pháp luật thừa nhận. Bởi hầu hết đều có hình thức sinh hoạt chứa đựng những yếu tố mê tín, phản văn hóa, phi nhân tính, trái thuần phong mỹ tục, làm sai lệch văn hóa truyền thống…

Cách nhận biết “tà giáo, tà đạo” lạ xuất hiện ở địa phương

Để có một cái nhìn khái quát, nhận diện về hoạt động “đạo lạ”, “tà đạo”, nhân dân có thể căn cứ vào những đặc điểm để không tham gia và ngăn chặn phát triển ở địa phương như:

Về thủ lĩnh đứng đầu: Người này lợi dụng “Phật – Thánh – Thần”,… để đánh bóng tiên tuổi, đề cao cá nhân mình. Họ có biểu hiện của bệnh tâm thần (giống như kiểu ngáo đá) hoặc là người ở nước ngoài về truyền bá trong nước.

Về lý thuyết của giáo lý và nghi lễ hoạt động các tà đạo: Hầu hết đều lợi dụng giáo lý chung của một loại hình tôn giáo chính thống, nhưng được sửa đổi, chắp vá, cải biên, pha tạp… không hề có một quan điểm riêng, một tư tưởng hướng tới mục đích sống “tốt đời đẹp đạo”.

Nội dung giáo lý và nghi lễ thường hướng con người tới những việc làm trái với thuần phong mỹ tục dân tộc, phản văn hóa, phản khoa học, phi nhân tính, xóa bỏ văn hóa truyền thống… Ví dụ như: Người bị ốm là do con ma làm, nên phải chữa bằng việc thờ cúng, chứ không phải đi viện; yêu cầu người dân về đập bỏ bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên…

Về mục đích hoạt động: Hầu hết, các tà đạo sẽ có mục đích chung là kiếm được lợi nhuận kinh tế từ phía những người theo đạo; hoặc một số tà đạo sẽ cho tiền để mua chuộc người tham gia tổ chức, những người này sẽ phải nghe lời và làm theo những gì người cầm đầu yêu cầu.

Về cơ sở hoạt động: thường xuyên thay đổi địa điểm, có tâm lý chạy trốn chính quyền, phát tán tài liệu theo cách giống như rải truyền đơn, nơi đông người, khu dân cư… Những khu vực có nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số, có trình độ dân trí thấp, những người dễ dụ dỗ như phụ nữ, sinh viên…

Tà đạo thường quá thiên về sùng bái và thánh thần hóa người cầm đầu, nó hoàn toàn khác với tôn giáo truyền thống của dân tộc. Đi ngược lại sự hướng con người tới việc thiện, điều tốt đẹp, giúp đời sống văn hóa tinh thần con người được thoải mái, mong muốn con người sống “tốt đời đẹp đạo”.

Người dân phải cảnh tỉnh với những loại hình tà đạo, tà giáo, để tránh rơi vào tư tưởng cực đoan, chống lại hiện thực xã hội, thực hiện lối sống vi phạm pháp luật và “tiền mất tật mang”.