Đỗ Mạnh

Các bài viết của Cộng tác viên Bút danh Đỗ Mạnh

Cần lắm một giải pháp cho những khu nhà tập thể đã cũ ở Hà Nội.

Thứ Hai, 26.11.2018, 14:22

Từ những năm 60 của thế kỉ trước mặc dù chúng ta còn nghèo nhưng hàng loạt các khu chung cư đã được xây dựng như Kim Liên, Trung Tự, Nghĩa Đô, Giảng Võ, Thành Công vv… đã được xây dựng.

Cần lắm một giải pháp cho những khu nhà tập thể đã cũ ở Hà Nội.

Việc xây dựng các khu tập thể nêu trên đã giải quyết được rất nhiều nhu cầu nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức thời đó. Mặc dù diện tích mỗi căn hộ thời đó chỉ rộng khoảng từ 35 đến 55 m2 với những trang bị giản tiện nhất nhưng cũng đã đáp ứng được một phần nào nhu cầu nhà ở của nhân dân thời bấy giờ.

Đã gần một thế kỉ trôi qua, các khu tập thể hồi đó, biểu tượng một thời của công cuộc xây dựng đất nước nay đã xuống cấp trầm trọng. Hiện nay tại các quận nội thành Hà Nội rất dễ bắt gặp những khu nhà chung cư cũ nát, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống người dân cũng như cảnh quan đô thị. Tình trạng sụt lún, nghiêng, nứt tường, cơi nới, làm chuồng cọp, nâng tầng, nước nhỏ lênh láng lối cầu thang lên xuống những ngày mưa, đường điện nước dây mắc loằng ngoằng vẫn đang hiện hữu ở bất kỳ tòa chung cư cũ nào của Hà Nội. Theo thống kê, hiện toàn thành phố có hàng chục chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, những chung cư xuống cấp không thể đảm bảo được điều kiện sống cho người dân. Do kiến trúc cũ kỹ và lạc hậu, nhiều khu có công trình phụ không khép kín, nhà ở một nơi, công trình phụ nằm tách biệt một nơi, rất bất tiện cho sinh hoạt. Thêm vào đó, việc duy tu, bảo dưỡng hàng năm không được quan tâm đầu tư nên còn mang lại sự bất an cho người dân khi sống trong những ngôi nhà có “tuổi thọ” hàng vài chục năm như vậy.

Câu hỏi đặt ra cho người dân là tiếp tục sống khổ hay mạnh dạn đổi nhà. Những gia đình có điều kiện thì đã đầu tư mua nhà và chuyển đến nơi ở mới, còn nhà ở những khu tập thể cũ cứ để đó chờ chính sách. Thời gian vừa qua UBND thành phố Hà Nội cũng đã có chính sách cải tạo những khu tập thể cũ nát và nhân dân cũng đã rất kì vọng vào các dự án mang tính đột phá này. Điển hình là khu tập thể Kim Liên cũ, các nhà tập thể đã được cải tạo thay thể bằng một loạt các nhà cao tầng rất hiện đại, chính sách định cư tại chỗ đã thực sự mang lại sự hài lòng cho đa số nhân dân sinh sống tại đây. Các khu nhà cao tầng xây lên đều có thang máy,kiến trúc hiện đại, có bố trí các trung tâm thương mại, sân chơi cho trẻ con và những người lớn tuổi đã mang lại tiện ích rất lớn cho cư dân. Mặt khác do áp dụng cung cách quản lí mới đã chấm dứt cảnh cơi nới vô tội vạ giữ được cảnh quan môi trường trong sạch và văn minh.

Điều đáng tiếc là mặc dù chủ trương của UBND thành phố mặc dù rất hợp lòng dân nhưng do thiếu kinh phí và biện pháp triển khai nên việc xây dựng các khu đô thị mới thay thể các khu tập thể cũ trở nên rất chậm chạp không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

Vậy biện pháp nào giúp UBND thành phố quyết triệt để việc cải tạo và xây dựng khu đô thị mới để thay thế các khu tập thể cũ nát, trước hết UBND thành phố cần nghiên cứu và làm thật tốt một số việc sau đây:

  • UBND thành phố cần xây dựng lộ trình cụ thể cho việc xóa bỏ các khu tập thể cũ. Lộ trình này cần được công khai để cho nhân dân được biết để chuẩn bị tâm lí và vật lực sẵn sàng đón nhận sự thay đổi
  • Vận động các doanh nghiệp tham gia quá trình cải tạo xây dựng thành phố với những chính sách ưu đãi về thuế, giải phóng mặt bằng.
  • Đối với nhân dân trong các khu chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ cần có chính sách hỗ trợ cho vay tài chính, trả góp không lãi xuất để nhân dân có khả năng mua những căn hộ mới sau khi xây dựng xong.
  • Trong thời gian xây dựng cần có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho dân nhằm ổn định đới sống sinh hoạt.
  • Về phía các doanh nghiệp xây dựng khi tham gia xây dựng lại các khu chung cư cần có cam kết về tiến độ xây dựng và thời hoàn thành, thi công đúng thiết kế , giao nhà đúng thời hạn.

Chí cần làm được như vậy, lòng tin trong nhân dân sẽ được củng cố, các khu chung cư cũ sẽ được giải phóng triệt để, bộ mặt thành phố sẽ được cải tạo và nhân dân cũng được hưởng lợi từ những chủ trương lớn của thành phố.