Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Cần cấm đưa đơn tố cáo lên Facebook

Thứ Tư, 11.04.2018, 16:00

Bí thư tỉnh Bắc Ninh đề nghị không được đưa nội dung tố cáo lên mạng xã hội với mục đích hạ thấp uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân.

Được bày tỏ bức xúc trên trang cá nhân, nhưng…

Chiều 30/5, theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật tố cáo (sửa đổi).

Trình Quốc hội sửa luật, Chính phủ cho rằng vẫn nên quy định hai hình thức tố cáo là bằng đơn và trực tiếp như luật hiện hành.

Tuy nhiên, đa số ý kiến tại Uỷ ban Pháp luật – cơ quan thẩm tra dự án luật – lại cho rằng cần bổ sung các hình thức tố cáo khác như tố cáo qua e-mail, điện thoại, bản fax, qua mạng thông tin điện tử…, vì đây là các hình thức thông tin tiện lợi, phổ biến hiện nay.

Bi thu Bac Ninh: Can cam dua don to cao len Facebook Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chiến. Ảnh: Báo Giao thông

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho biết, khi thảo luận tại Uỷ ban Pháp luật thì Thanh tra Chính phủ đã đồng ý mở rộng rồi, nhưng sau đó thì Chính phủ lại không đồng ý.

“Chính phủ phải chuẩn bị lại chứ không thể làm cho xong”, báo VnEconomy dẫn lời ông Xuyền góp ý.

Đồng ý là sửa luật thì phải tiến bộ hơn nhưng đại biểu Nguyễn Hồng Diên (Thái Bình) cho rằng phải đảm bảo khả thi, nhất định phải xác định rõ trách nhiệm của người tố cáo.

Đại biểu Diên nói: “Đã tố cáo thì phải chịu trách nhiệm, qua e-mail thì máy chủ ở nước ngoài, qua tin nhắn thì sim rác thì rất nhiều. Có nhiều người bất mãn cứ gửi liên tục thì mất ổn định xã hội, mình chạy theo thì không khác gì đánh nhau với cối xay gió”.

Cho rằng chấp nhận mở rộng các hình thức tố cáo thì không công bằng giữa người tố cáo và người bị tố cáo, đại biểu Hồ Văn Năm (Đồng Nai) lập luận, trong trường hợp tố cáo sai thì người bị tố cáo chịu thiệt, người nhắn tin tố cáo thì… vô tư.

ĐBQH Nguyễn Nhân Chiến – Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh đề nghị các cơ quan chức năng chỉ nên tiếp nhận đơn tố cáo bằng đơn và gửi trực tiếp, không nên bổ sung hình thức gửi qua fax hay email, “tránh tình trạng lợi dụng các hình thức mới này để bôi nhọ, hạ thấp, nói xấu, xuyên tạc hình ảnh của tổ chức, cá nhân”.

“Tôi đề nghị bổ sung quy định không được đưa nội dung tố cáo lên mạng xã hội, với mục đích hạ thấp uy tín danh dự của tổ chức, cá nhân. Đưa đơn lên mạng rất phức tạp, người bị tố cáo chịu ảnh hưởng mặc dù nội dung chưa chắc đúng, nhưng cứ đồn đại từ quê hương, bạn bè, gây nên nghi ngờ. Do đó cần quản lý, không được đưa đơn tố cáo lên trang cá nhân, đưa lên là vi phạm”, báo VnExpress dẫn lời ông Chiến nói.

Bí thư tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị, trên trang mạng cá nhân chỉ có thể nói chung chung, được quyền nêu quan điểm cá nhân, bày tỏ bức xúc, nhưng không được nêu rõ tên cơ quan, đơn vị.

Đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng không nên phân biệt giữa tố cáo bằng văn bản, tố cáo trực tiếp với tố cáo bằng fax, email, điện thoại. Theo ông, ban soạn thảo chưa phân tích sâu và phân biệt rõ điều này nên mới coi việc truyền tin qua fax, email, điện thoại không phải là văn bản.

“Xét về bản chất, thông tin tố cáo mới là quan trọng nhất. Văn bản ở đây không nên hiểu chỉ là văn bản gốc, mà cần phải thừa nhận cả những văn bản được truyền qua fax, email và điện thoại”, ông Vân nói và nhận định trong thời đại công nghệ số thì không thể không thừa nhận các hình thức giao dịch điện tử.

Bảo vệ người tố cáo thế nào?

Nhiều ĐBQH đề nghị Ban soạn thảo cần quy định chi tiết các nội dung thực hiện trong công tác bảo vệ người tố cáo trên thực tế, bảo đảm tính khả thi của quy định.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, dự thảo Luật mới chỉ đề cập đến các hình thức bảo vệ người tố cáo còn những nội dung cụ thể như phương thức, nguồn lực thực hiện, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan thì còn quy định chung chung, chưa có đột phá so với các quy định trước đây.

Do đó nếu giữ các quy định về bảo vệ người tố cáo như trong dự thảo Luật sẽ khó giải quyết những vấn đề đã tồn tại từ trước đến nay. Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật, quy định rõ các nội dung nhằm bảo đảm tính khả thi trong việc bảo vệ người tố cáo như phương án báo vệ, kinh phí thực hiện, thời gian thực hiện.

Tán thành với ý kiến của đại biểu Bùi Văn Xuyền, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên cho rằng, dự thảo Luật mới chỉ quy định các hình thức bảo vệ người tố cáo mà chưa có quy định về chế tài.

Đại biểu Nguyễn Hồng Diên cũng đặt vấn đề, dự thảo luật có quy định người tố cáo phải được bảo vệ bí mật đời tư, danh tính vậy thì cơ quan giải quyết tố cáo sẽ phải phối hợp với các cơ quan có liên quan như chính quyền địa phương, cơ quan công an địa phương nơi người tố cáo và người thân của họ sinh sống như thế nào để bảo vệ người tố cáo, người thân người tố cáo và tài sản của họ khi không được tiết lộ danh tính.

Đại biểu Hồ Văn Năm (tỉnh Đồng Nai) cho rằng phải xác định rõ cơ quan, lực lượng có trách nhiệm bảo vệ trực tiếp người tố cáo, hình thực bảo vệ, xác định trách nhiệm của người giải quyết tố cáo. Đại biểu cũng đề nghị cần phải thành lập cơ quan chuyên trách của lực lượng vũ trang để bảo vệ người tố cáo.

Từ khóa: