Cán bộ sai phạm được bổ nhiệm, thăng chức lỗ hổng hay đúng pháp luật?

Thứ Năm, 29.11.2018, 16:01

Cán bộ không làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu sai phạm, bị kỷ luật khiển trách, nhưng vẫn được bổ nhiệm, đề bạt. Điều này đã trở thành những nghịch lý khá phổ biến trong công tác cán bộ hiện nay, mà có thể gọi đây như là một “hội chứng sai phạm để thăng tiến” hay tình trạng “con voi chui tọt lỗ kim”.

Ngày 28/11, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Lang Thùy (41 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Theo cáo trạng, Thùy là cán bộ được tuyển dụng vào công tác tại Trường Trung cấp thể dục thể thao TP Cần Thơ làm bộ phận thủ quỹ.

Sử dụng sai quy hoạch cán bộ, đồng nghĩa với việc tiếp tay cho tham nhũng, lợi ích nhóm

 

Trong thời gian công tác tại trường, năm 2009 Thùy đã có hành vi “Tham ô tài sản” và “Lập quỹ trái phép” và bị tòa án tuyên phạt mức án 1 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo và thời gina thử thách là 3 năm).

Nhưng sau khi bị tuyên phạt án treo, Thùy vẫn được hiệu trưởng nhà trường là Trần Trung Dũng, phân công nhiệm vụ phụ giúp việc cho kế toán của trường rồi. Sau đó phân công Thùy làm thủ quỹ và khi bản án treo kết thúc, Thùy tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng Tổ chức, Hành chính.

Giai đoạn 2012 – 2013, theo chỉ đạo của Dũng, Thùy đã lập hồ sơ chứng từ kế toán khống nhằm mục đích thanh toán với kho bạc Nhà nước TP Cần Thơ và lấy tiền dự toán ngân sách nhà nước để đưa cho Dũng tiêu xài mục đích cá nhân.

Thùy đã lập chứng từ thanh toán khống các khoản mục chi tiêu của nhà trường, để rút ngân sách nhà nước. Trong thời gian từ năm 2012 – 2013, Thùy đã có hành vi sử dụng số tiền trên 1,8 tỷ đồng thuộc trách nhiệm của Thùy quản lý không đúng với nguyên tắc tài chính kế toán.

Sau khi xem xét các tình tiết, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên phạt Thùy 15 năm tù và tổng hợp mức án treo trước đó là 16 năm 6 tháng tù giam. Riêng vói Trần Trung Dũng, Tòa An hân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm 12 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”.

Qua những sai phạm của Nguyễn Lang Thùy cán bộ bộ phận thủ quỹ, kế toán và Trần Trung Dũng hiệu trưởng Trường Trung cấp thể dục thể thao TP Cần Thơ, đã cho thấy những lỗ hổng lớn về công tác cán bộ của nhà trường nói riêng và tại các cơ quan đơn vị nhà nước ở Việt Nam hiện nay nói chung.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp thể dục thể thao TP Cần Thơ đã có những biểu hiện sai phạm khi tiến hành bổ nhiệm, chức vụ quyền hạn cho Nguyễn Lang Thùy, vi phạm Điều 82. Các quy định khác liên quan đến cán bộ, công chức bị kỷ luật tại Luật Cán bộ, công chức. Cụ thể như sau:

Điều 82. Các quy định khác liên quan đến cán bộ, công chức bị kỷ luật

  1. Cán bộ, công chức bị khiển trách hoặc cảnh cáo thì thời gian nâng lương bị kéo dài 06 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; nếu bị giáng chức, cách chức thì thời gian nâng lương bị kéo dài 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.
  2. Cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; hết thời hạn này, nếu cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.
  3. Cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, thi nâng ngạch, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.
  4. Cán bộ, công chức bị kỷ luật cách chức do tham nhũng thì không được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý.

Thực tế, thay vì phải xử lý, kỷ luật nghiêm minh những cán bộ sai phạm, thậm chí là sa thải để nhưỡng chỗ cho người tài – đức có trách nhiệm hơn. Thì hiện nay nhiều cơ quan, tổ chức vẫn áp dụng hình thức kỷ luật nhẹ nhàng, thậm chỉ là kỷ luật ở mức cảnh cáo, khiển trách kiểu “giơ cao đánh khẽ”. Việc này khiến dư luận hết sức bất bình và mất đi sự tôn nghiêm của pháp luật.

Công tác cán bộ ở Việt Nam vốn được biết là một quy trình rất chặt chẽ, bởi hệ thống pháp luật nghiêm minh, cụ thể, nghiêm khắc. Nhưng hóa ra hiện nay vẫn còn những kẽ hở cho “những con voi chui lọt lỗ kim”, tình trạng bổ nhiệm sai phạm, không đúng quy trình vẫn được diễn ra ở nhiều cơ quan trên cả nước.

Lỗ hổng lớn nhất của công tác tuyển chọn, đề của, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, công chức hiện nay vẫn cho thấy chưa có sự công khai, dân chủ, chưa ghi nhận sự lắng nghe của ý kiến quần chúng nhân dân, tình trạng bổ nhiệm mang tính hình thức… Điều đáng nói là hiện nay một số cán bộ được đưa vào diện quy hoạch, được đồng nghĩa “ngầm” như một thành viên trong “nhóm lợi ích”, cần bảo vệ và bất chấp sự phản đối của dư luận.

Đến khi sai phạm bị phát hiện , xử lý thì tình trạng nể nang, cục bộ; các cơ chế chính sách xử lý vẫn chưa có sự công bằng. Đó là lý do vì sao câu chuyện bổ nhiệm tràn lan, tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”, “bổ nhiệm đúng quy trình”,… không phải là câu chuyện mới.

Ngăn chặn quy hoạch cán bộ là mục tiêu chiến lược của Đảng và Nhà nước ta hiện nay

Mới đây, tại Hội nghị toàn quốc với Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức. Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra rằng, có tới 10% cán bộ, công chức được bổ nhiệm sai quy định. Điều này đã cho thấy lỗ hổng vô cùng lớn trong công tác cán bộ, lãnh đạo ở Việt Nam hiện nay.

Hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm, không có “vùng cấm, vùng tránh, vùng né” là một trong những nội dung của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp.

Tức là quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ từ trung ương tới địa phương sẽ được cân nhắc, đặt lên “bàn cân” và xem xét từng người một, nhất là cán bộ trung ương. Với sự quyết tâm như thế của Tổng Bí thư, của Bộ Chính trị, thì tiêu chuẩn để tuyển chọn người tài đức sẽ chặt chẽ hơn, rồi lợi ích nhóm, tham nhũng, kẻ cơ hội chính trị sẽ được Hội nghị Trung ương 7 tới đây thực hiện chặt chẽ và quy hoạch đúng chiến lược.