Cảm ơn Thầy … Nhạ

Thứ Tư, 01.08.2018, 18:22

Một ngày đầu tháng 8, sau khi sắp xếp lại giáo án để chuẩn bị cho một năm học mới nữa lại đến, vô tình đọc được bài viết “Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: ‘Tôi xin nhận trách nhiệm’”, trong lòng chợt dâng lên những cảm xúc khó tả về tinh thần trách nhiệm của thầy.

Hơn mười năm đứng trên bục giảng, đưa biết bao chuyến đò qua sông tìm đến đích đến tương lai với biết bao niềm vui và nỗi buồn. Thế nhưng sự việc ở Hà Giang, Sơn La khiến tôi không khỏi buồn lòng và xót xa cho chính thực trạng đề cao thành tích, mà không cần biết đến thực lực tương lai của các em ở các tỉnh thành.

Khi ông Phùng Xuân Nhạ nhậm chức, những giáo viên như chúng tôi vừa vui mừng vừa lo lắng. Nhưng những gì ông làm được cho ngành Giáo dục hai năm qua, khiến tôi hết sức phấn khởi, tin tưởng vào việc đổi mới của ông sẽ giúp giáo dục nước nhà nâng tầm so với thế giới. Với tôi, tôi xin cảm ơn và gọi ông bằng một tiếng thân thương: “thầy”.

Biết bao năm qua, học đường luôn tồn tại những điểm bất cập, gian lận như thế. Chắc hẳn ai cũng biết và cảm nhận, nhưng chưa hề có ai dám có chứng cứ xác thực để đứng lên tố cáo, vạch trần mối u nhọt này.

Sáng nay, thầy dũng cảm đứng lên nhận hết trách nhiệm về mình: “Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm. Chúng tôi đã nghiêm túc rà soát và nhận thấy một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018”, nghe thật buồn và xót xa.

Nhưng riêng tôi, tôi lại cảm thấy mình và các em nên cảm ơn thầy thì đúng hơn. Chính thầy là người đã có quyết định cải cách và quyết tâm thay đổi mạnh tay trong kỳ thi năm nay. Nếu không có điều đó, làm sao chúng ta có thể phát hiện ra sai phạm nghiêm trọng tại Hà Giang, Sơn La.

Việc ra đề khó, đúng là có thể làm khó các em nhưng cũng là động lực giúp các em phải thay đổi tư duy, phải chăm chỉ hơn để có một tương lai tươi sáng cho chính mình. Việc phát hiện ra sai phạm này, cũng là việc lấy lại công bằng cho chính các em, cho những học sinh dùng năng lực của mình để có những số điểm mơ ước.

Việc thay đổi của thầy đúng là còn quá mới mẻ, nhưng nếu so với thế giới phải chăng những năm vừa qua chúng ta đã quá chậm nhịp. Bao năm qua, mỗi năm các em cuối cấp phải chịu áp lực bằng 5-6 kỳ thi, vậy đúng là vừa khiến các em học sinh quá vất vả vừa làm tiêu tốn bao nhiêu tiền của cho các kỳ thi. Nhưng giờ đây, một kỳ thi có thể giải quyết được tất cả, cớ sao chúng ta lại cho rằng quyết định của thầy là sai và đòi thầy hủy bỏ?

Thầy, với cương vị là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, những điều xảy ra mọi người đều quy trách nhiệm về thầy. Nhưng với tôi, thầy chẳng sai gì cả? Thầy đâu phải người sửa điểm, nâng điểm, thầy cũng đâu phải người ra lệnh cho họ làm ra những việc gây hại cho ngành giáo dục. Thầy không được lợi ích gì từ sai phạm của họ, ngược lại còn làm thầy bị khiển trách. Ấy vậy mà ai ai cũng chỉ đưa chỉ trích về phía thầy, thật sự quá không công bằng cho thầy rồi.

Với tôi, những gì thầy thể hiện hôm nay khiến tôi thật sự khâm phục. Khâm phục vì tinh thần trách nhiệm và sự dũng cảm biết đứng lên nhận sai của một Bộ trưởng. Hơn nữa, tôi lại muốn dành lời cảm ơn chân thành đến thầy, vì những gì thầy đang cố gắng, với mong muốn thay đổi và phát triển ngành giáo dục Việt Nam bước lên một tầm cao mới.

Cảm ơn thầy, thầy Nhạ!

Hoàng Oanh

Từ khóa: