Cảm ơn Bí thư Thành ủy đã lắng nghe dân nói

Thứ Sáu, 22.06.2018, 14:56

Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp mặt và lắng nghe tất cả ý kiến của người dân đến tận đêm, ngày 20/6 vừa qua. Có thể nói đây là lần đầu tiên một lãnh đạo sẵn sàng cùng nhân dân đi tìm lời giải cho những vẫn đề bức xúc liên quan đến giải tỏa, đền bù ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lời hứa và sự thấu hiểu nước mắt của dân.

Chiều ngày 20/6, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã cùng các đại biểu tiếp xúc cử tri Quận 2, tại Nhà thiếu nhi quận, số 200 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, đúng như những lời hứa của ông ở những buổi tiếp xúc cử tri các quận, huyện trước đó.

Người dân Thủ Thiêm đang mong đợi một vị “bao Thanh Thiên” giữa đồi thường

Đến 14h30, sự có mặt của người đứng đầu khối Đảng ủy của thành phố, tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 2, nơi có đông người dân Thủ Thiêm mong muốn được người đứng đầu thành phố lắng nghe, đã khiến không ít người dân rơi nước mắt.

Mặc dù biết rằng, đây cũng chỉ là một buổi tiếp xúc cử tri như thường lệ, kết quả giải quyết vấn đề của nhân dân Thủ Thiêm sẽ phải đúng theo từng phương án, lộ trình. Nhưng với sự gần dân của mình, thì người dân Thủ Thiêm cũng đã có phần thêm được sự mong đợi về một kết quả tốt đẹp. Giải quyết được nỗi bức xúc của người dân nơi đây đã tồn tại hơn 10 năm.

Buổi tiếp xúc cử tri lần này thật đặc biệt, bởi sự kéo dài thời gian lên tới hơn 6 giờ đồng hồ liên tục, không hề có phút nghỉ giải lao và vượt qua cả thời gian làm việc của cơ quan nhà nước. Người dân vẫn cứ nói ra những tâm tư, ý kiến của mình mặc dù những lời nói này đều không có những tình tiết nào mới hơn sự bức xúc đã tồn tại từ “Đi khiếu nại từ khi tóc còn xanh, bây giờ đầu 3 thứ tóc mà vẫn chưa có kết quả”.

Những đại biểu, Bí thư thành ủy tiếp tục lắng nghe, đối thoại gần như chỉ tập chung về một vấn đề. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ tiếp nhận tất cả các hồ sơ của nhân dân, lời hứa của lãnh đọa thành phố sẽ thực hiện đến cùng để giải quyết dứt điểm.

Trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/6, Bí thư Nhân lại nhắc đến một câu chuyện mà chính ông đã chứng kiến vào đêm 19/6. Đó là những hộ dân đang ngày đêm đi khiếu nại vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, họ là những người có công với cách mạng, nhưng bây giờ lại sống trong cảnh cực khổ, bệnh tật.

Ông bày tỏ: “Chưa biết là gì nhưng thấy những người lớn tuổi như vậy, nằm như vậy, đau lắm”,… Trong chiến tranh nhân dân nghe theo Đảng, nhưng trong hòa bình, thì chính quyền xa rời dân, vì thế mà: “Dân giận lâu ngày lãnh đạo không sửa thì bức xúc. Chưa biết đúng sai thế nào nhưng thấy bà con bức xúc như thế những người cán bộ lãnh đạo như tôi thấy không vui, không hạnh phúc” – Bí thư xúc động nói.

Trong vai trò là Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội của TP.HCM, ông Nhân không những xin nghi nhận tất cả ý kiến của người dân, những bức xúc trong lòng họ. Mà thậm chí, ông còn xin lại tất cả những tấm bản đồ của người dân mang theo, để đối chiếu với bản đồ “không ai khẳng định đó là bản gốc” của thành phố.

Hơn hết, trong lúc này câu nói: “Chúng tôi không gạt bà con, làm chưa xong thì tôi còn đến” của ông Nhân, đã cho thấy một nhiệm kỳ của mình sẽ gắn với nhiệm kỳ chỉ tập trung vào hai chữ “trách nhiệm”. Trách nhiệm của ông và của cả Ban thường vụ, sẽ chung tay cùng giải quyết tận gốc vấn đề, để “khi nào chưa xong thì vẫn còn gặp bà con” – Bí thư Nhân hứa.

Những tệp tài liệu, những tấm bản đồ, đi kèm với những tâm tư, bức xúc, câu hỏi, mong muốn chất vấn,… bao lâu này của người dân Thủ Thiêm đã được quan một một cách thật sự. Không phải sự có mặt của Bí thư thành ủy thành phố những người dân này mới khóc.

Mà người dân Thủ Thiêm đã khóc từ cách đây cả 20 năm, từ những ngày đầu giải phóng mặt bằng khi ngôi nhà của họ ở bỗng nhiên không một tờ giấy trao tay, quyết định đền bù thu hồi đất không có, từ một người có nhà trở thành người nơi mảnh trời chiếu đất, thậm chí có cả cụ già đến lúc qua đời rồi vẫn không có ngôi nhà chính gốc để thờ tự…

Cuộc tiếp xúc cử tri đã kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ, Bí thư Thành ủy TP. HCM vẫn lắng nghe người dân Thủ Thiêm bày tỏ những bức xúc của mình về vấn đề mà họ phải chịu đựng bao lâu nay

Sau 20 năm (tính từ năm 1996) những quan chức được người dân bỏ phiếu tín nhiệm giữ chức vụ cao, đại diện cho họ làm việc ở Hội đồng nhân dân của địa phương lẫn Quốc hội. Nhưng có bao nhiêu người trong số đó chịu lắng nghe dân nói? Bao nhiêu lời hứa đã bị bỏ ngỏ?

Có lẽ, người dân sẽ hy vọng rằng một vị Bí thư thành ủy thành phố, đồng thời là trưởng đoàn đại biểu Quốc hội. Sẽ cùng những cơ quan chức năng, có phương án cuối cùng để giải quyết cho người dân Thủ Thiêm, đi vào một cuộc sống mới, nơi đó có sự tự do và hạnh phúc.

“Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân”

Xuyên suốt trong tư tưởng và quan niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người là người lãnh đạo quần chúng nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước. Là tư tưởng lấy dân làm gốc, làm mục tiêu xây dựng đất nước, được gói gọn trong câu nói: “Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân. Trong thế giới, không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân”.

Nhân dân luôn là lực lượng nòng cố và vô tận dẫn đến sự thành công của mọi cuộc cách mạng, “có dân là có tất cả”. Và nguyên tắc giá trị truyền thống dân tộc cũng chưa bao giờ phủ nhận điều đó: “Chở thuyền là dân, làm lật thuyền cũng là dân”.

Sức mạnh nhân dân đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh biến thành sức mạnh dân tộc

Dựa vào sức dân mà Việt Nam mới lập nên thành công trong 2 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, những nhân dân sẵn sàng lấy thân mình chèn pháo, lấp lỗ châu mai, sáng tạo ra bếp Hoàng Cầm… Cũng vì nhân dân, mà người cách mạng kiên quyết đi đầu trong con đường giải phóng dân tộc, giải phóng áp buwscm bất công, đói nghèo và lạc hậu.

Nhưng khi hòa bình, có lẽ sức mạnh của nhân dân đã dần được thay đổi, bởi những con người quan liêu, xa dân, những con người dựa quyền thế hách dịch người dân, để rồi không ai lắng nghe những tiếng nói của những con người “thấp cổ bé họng”, để họ phải khăn gói gửi những lá đơn vô vọng lên Trung ương.

Để khiến Chính phủ phải bức xúc: “Người dân tỉnh nào khiếu nại thì chủ tịch tỉnh đó nhận dân về mà giải quyết”. Về trách nhiệm của cơ quan người đứng đầu bộ máy các địa phương, họ thực sự chưa làm tốt vai trò của mình.

Trong công cuộc xây dựng đất nước ở giai đoạn mới, người đứng đầu Chính phủ đang phải nỗ lực chuyển đổi hoạt động theo hướng tích cực mang tính đổi mới về nhận thức và hành động. Đó là, một Chính phủ “kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”.

Bí thư và Chủ tịch TP Hà Nội xuống đồng cùng nhân dân trong vụ lúa mới

Thậm chí, Chính phủ còn mở một kênh thông tin điện tử, nguoidan.chinhphu.vn, nơi mà mọi công dân đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình. Từ chính sách, chỉ đạo, hoạt động,… đến người dân và doanh nghiệp, đồng thời nhận lại ý kiến phản hồi của nhân dân, doanh nghiệp, để lắng nghe, đổi mới.

Nhưng những nỗ lực đó của Chính phủ có là gì, khi mà một hệ thống cơ quan nhà nước cấp dưới là những người gần dân nhất, nhưng lại có biểu hiện xa dân?.

Những vị quan chức địa phương, đầy quan cách, từ quan điểm, chủ trương, đường lối về gần dân lúc nào cũng thấm nhuần. Nhưng có mấy ai dám đi “vi hành” bằng xe đạp, dám vì người dân địa phương mà xóa bỏ những mặt trái của xã hội như ông Nguyễn Sự – Bí thư Thành ủy Hội An?

Cứ nghĩ, gần dân là xa xôi, nhưng lại nhớ đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Hễ còn một người Việt Nam bị bóc lột, bị nghèo nàn, thì Đảng vẫn đau thương, cho đó là vì mình chưa làm tròn nhiệm vụ. Cho nên Đảng vừa phải lo tính công việc lớn như đổi mới nền kinh tế và văn hóa lạc hậu của nước ta thành nền văn hóa tiên tiến, đồng thời luôn luôn quan tâm đến những công việc nhỏ như tương, cà mắm, muối cần thiết cho đời sống hàng ngày của nhân dân”.

Sự có mặt của Bí thư Thành ủy TP.HCM với nhân dân Thủ Thiêm hôm nay, hy vọng rằng sẽ là một tín hiệu tích cực trong việc xây dựng mối quan hệ gắn kết vì lợi ích “vì nhân dân phục vụ”.

Từ khóa: