Các ông đang đùa giỡn với nỗ lực liêm chính của Chính phủ?

Thứ Hai, 15.10.2018, 14:51

Chỉ sau một tháng đưa vào sử dụng, trong đó có những hạng mục chưa hoàn thành, tuyến cao tốc tỷ đô này đã bị hư hỏng. Những “ổ gà, ổ voi” không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây lo lắng cho người tham gia giao thông mà còn làm xói mòn lòng tin người dân vào cơ quan quản lý.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tổng vốn đầu tư 34.500 tỷ đổng vừa khai thác được một tháng đã hư hỏng để lại dấu hỏi lớn về chất lượng công trình

Chiều 11/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã có công điện số 39/CĐ-BGTVT gửi Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông yêu cầu khẩn trương sửa chữa các hư hỏng tại đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Đồng thời Bộ GTVT yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến từ 0 giờ ngày thứ sáu (12/10/2018) để khắc phục triệt để các hư hỏng và báo cáo Bộ GTVT sau khắc phục để kiểm tra, trước khi cho thu phí trở lại.

Niềm vui chưa kịp dứt

Tháng 5/2013, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được khởi công, với chiều dài 131 km. Điểm đầu là thị trấn Túy Loan (Hòa Vang, Đà Nẵng), điểm cuối tại xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Tổng vốn đầu tư toàn tuyến cao tốc hơn 34.500 tỷ đồng. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ 120 km mỗi giờ; quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường hơn 24 m.

Đầu tháng 8/2017, giai đoạn 1 dài 65 km từ nút giao Túy Loan (Đà Nẵng) đến nút giao Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác. Đầu tháng 9/2018, giai đoạn 2 từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi dài 74 km được khánh thành. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên ở miền Trung chính thức thông xe sau hơn 5 năm triển khai xây dựng.

Việc đưa vào khai thác tuyến cao tốc 1,6 tỷ USD mang nhiều ý nghĩa chiến lược góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam mà còn đánh thức tiềm năng, liên kết giao thương, phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung. Đồng thời, rút ngắn thời gian đi lại và khoảng cách giữa các trung tâm kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên, các khu công nghiệp của Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Để phục vụ thi công dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có đến 9.861 hộ gia đình bị ảnh hưởng, bố trí tái định cư tập trung và tại chỗ cho 769 hộ với 1130 lô đất. Để cao tốc đi vào khai thác là sự nỗ lực không nhỏ của Bộ, ban ngành, các cấp các địa phương có tuyến đường đi qua, chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công trong suốt hơn 5 năm nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách.

Biết bao mồ hôi nước mắt đã đổ xuống con đường này. Đó là thành quả của cả hệ thống chính trị vào cuộc kiên định và kỳ vọng của triệu triệu người dân khi tuyến đường hoàn thành.

Thế mà, chỉ sau một tháng đưa vào sử dụng, trong đó có những hạng mục chưa hoàn thành, tuyến cao tốc tỷ đô này đã bị hư hỏng. Những “ổ gà, ổ voi” không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây lo lắng cho người tham gia giao thông mà còn làm xói mòn lòng tin người dân vào cơ quan quản lý.

Đã bị “ông trời” phá hỏng?

Thực tế, xuất hiện nhiều vị trí bị bong tróc, “ổ gà, ổ voi”. Cụ thể, hư hỏng tập trung ở Km27 và Km45, mặt đường bị bong tróc tạo thành 4 ổ gà, điểm lõm lớn nhất dài hơn 2m, rộng gần 40cm, sâu 10cm và đều nằm giữa làn đường. Những đoạn mặt đường bị hư hỏng nằm trên đoạn cao tốc Đà Nẵng – Tam Kỳ được đưa vào sử dụng cách đây hơn một năm.

Giám đốc Ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi Nguyễn Tiến Thành cho rằng: “Nguyên nhân hư hỏng do nguồn gốc vật liệu thảm ở một số mẻ không đảm bảo. Cùng với đó, tác động của lưu lượng xe lớn, trong đó có cả xe quá tải lưu thông dưới trời mưa…”

Ông Lê Văn Sinh – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, cho biết nguyên nhân do thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra nhiều cơn mưa. Cùng đó, sau khi thông tuyến, nhiều xe tải trọng nặng chạy trên cao tốc gây ra tình trạng hư hỏng mặt đường như báo chí phản ánh.

Còn lãnh đạo VEC cũng “té nước theo mưa” khi nói: “Do mưa lớn nên một số vị trí bị trũng nước, xe tải trọng lớn đi qua khiến bong bật lớp bê tông nhựa tạo nhám; Lớp nhựa này chỉ khoảng 3cm, khi thi công không yêu cầu lu, chỉ dán vào nên rất dễ bị bong tróc. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục đường bộ nhận định hư hỏng này là “lỗi thi công”.

Kiểm điểm rồi sao nữa?

Có thể nói, đổ lỗi cho ông trời khi các công trình hư hỏng vốn đã quen thuộc và nhàm chán, ấy thế mà Ban quản lý dự án, VEC… vẫn kiên trì sử dụng, không chịu sáng tạo ra lý do nào mới.

Mới chỉ có một cơn mưa đầu mùa trút xuống đã hỏng thế này, chắc chắn là con đường này còn mong manh nhạy cảm gấp vạn lần tâm hồn của các thi sĩ?! Và nếu đúng như lời giải trình trên, thì con đường cao tốc này nên đi đăng ký kỷ lục “con đường mong manh yếu đuối dễ tổn thương nhất thế giới”, chắc chắn sẽ giật giải. Bởi thế giới họ làm đường để đi, hàng trăm năm không thấy bong tróc lở lói, mấp mô lượn sóng, ruộng bậc thang như đường ở ta.

Sai phạm ở cao tốc tỷ đô, nếu chỉ kiểm điểm là người ta đang đùa giỡn với nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính của Thủ tướng?

 

Lỗi tại ông trời! Người ta có biết đó là một lý do có đủ đầy sự phi lý để làm phiền lòng hàng trăm ngàn người đang hành nghề xây dựng khắp cả nước. Và chính họ, khi bám víu lấy lý do trời ơi đất hỡi đã phơi bày toàn diện năng lực của mình – với tư cách là những người được tin tưởng giao trọng trách thực hiện dự án trọng điểm quốc gia.

May mắn thay, về góc độ chuyên môn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Không thể có nguyên nhân do mưa nhiều hay thời tiết tác động làm hư hỏng mặt đường cao tốc, cũng không phải do xe quá tải trọng chạy nhiều mà do chất lượng thi công”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đặt câu hỏi: “Khi thiết kế dự án xây dựng cao tốc thì phải tính toán, tổng hợp đầy đủ các yếu tố tác động như thời tiết, lưu lượng xe, tải trọng lên mặt đường, kể cả động đất. Làm sao mới thông xe thì đường đã xảy ra như vậy?”

Liên quan đến “sự cố” cao tốc tỷ đô, hôm 12/10, Hội đồng thành viên VEC đã kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Tổng Giám đốc VEC Trần Văn Tám, người phụ trách trực tiếp dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, và công tác quản lý vận hành bảo trì dự án nhưng không nghiêm túc thực hiện nghị quyết của HĐTV, để xảy ra các hậu quả đường bị hư hỏng.

Vấn đề ở chỗ, rút kinh nghiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc từ lâu đã trở thành những uyển ngữ có tác dụng thuyên giảm mức độ sai phạm. Có sợi dây nào dài hơn “dây kinh nghiệm” hay không? Chắc chắn là không, vì đây là sợi dây rút hoài… chẳng hết!

Chuyện “lớn” mới nhất điển hình cho cách xử lý sai phạm theo phương thức “rút…” đó là, cách đây hai tháng TP. Hồ Chí Minh có kết luận thanh tra đất đai trong văn bản số 2889, sau 7 năm xử lý, mức độ nghiêm trọng đã được nâng lên thành “rút kinh nghiệm sâu sắc” thay cho “rút kinh nghiệm… thông thường” hai năm trước đó.

Kiểm điểm rồi sao nữa? Đó là câu hỏi mà dư luận đang cần trả lời về sai phạm ở tuyến cao tốc hơn tỷ đô. Nếu chỉ rút kinh nghiệm là người ta đang đùa giỡn với nỗ lực xây dựng sự liêm chính trong xã hội, liêm chính của Chính phủ.