Các loại “giặc nội xâm” và loại giặc mới đang vô hình phản bội Tổ quốc

Thứ Tư, 20.06.2018, 17:32

Giặc nội xâm nguy hiểm gấp nghìn lần giặc ngoại xâm, bởi nói âm thầm tàn phá từ bên trong nên khi mọi bộ phận đã không trụ vững thì tự nó sẽ sụp đổ. Đây là bài học của hàng ngàn năm qua, trải qua từng triệu đại phong kiến Việt Nam để lại.

Giặc nội xâm trong quan điểm của của Hồ Chí Minh

Năm 1952, nhân dịp buổi phát động phong trào sản xuất và tiết kiệm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài viết “Thực hành tiết kiệm và chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu”. Trong đó, Người cho rằng “Tham ô, lãng phí và quan liêu là một thứ giặc nội xâm”.

Giặc nội xâm chính là giặc ở trong lòng, là tham ô, lãng phí và quan liêu. Bởi giặc ngoại xâm thì dễ nhìn ra, dễ phát hiện, còn giặc ở bên trong, khó phát hiện, không dễ nhìn thấy. Cho nên nếu chiến sĩ và nhân dân ra sức chống giặc ngoại xâm mà quên chống giặc nội xâm, như thế là chưa làm tròn nhiệm vụ của mình.

Chủ nghĩa cá nhân đã tạo nên lòng tham và tình trạng tham nhũng trong cơ quan nhà nước

Còn về phương hướng xóa bỏ được giặc nội xâm, trong bài nói chuyện về xây dựng con người XHCN tháng 3/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Muốn đánh thắng kẻ địch bên ngoài, thì trước hết phải đánh thắng kẻ định bên trong là chủ nghĩa cá nhân”.

Như vậy, để đánh thắng được giặc ngoại xâm, thì trước hết phải đánh thắng kẻ địch bên trong là chủ nghĩa cá nhân. Vì chủ nghĩa cá nhân là thứ bệnh nguy hiểm vô cùng, nó đẻ ra sự quan liêu, bè phái, chủ quan, tham ô, lãng phí… Chủ nghĩa cá nhân khiến người cán bộ, Đảng viên đã đánh mất chính bản thân mình, đứng trên cả lợi ích của giai cấp, của nhân dân.

Vấn đề chống giặc nội xâm là một trong những nội dung của đạo đức cách mạng, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm. Khi đất nước trải qua mỗi bước ngoặt của cách mạng, thì Người lại có những tác phẩm liên quan đến những vấn đề này.

Tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” người viết hồi tháng 6/1968 là tác phẩm cuối cùng Người viết về chủ đề này, trong hoàn cảnh cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968 vừa kết thúc. Cách mạng hai miền Nam – Bắc lại bắt đầu bước vào một thử thách mới, cần có nội lực để vượt bậc về tinh thần, ý chí và quyết tâm.

Người viết: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Tham nhũng – lòng tham khiến nhiều người xa chân

Nhưng trong thời đại hiện nay, thời đại hội nhập toàn cầu, có sự đan xen lợi ích giữa các quốc gia và chắc chắn sẽ tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn nữa. Sự phát triển kinh tế ngày càng sâu rộng, đã tạo nên một loại giặc nội xâm mới.

Đứng trước một cuộc chiến, người lính, sĩ quan quân đội, lãnh đạo có thể chưa bao giờ biết sợ, nhưng trong thời đại hiện nay đứng trước một kẻ thù vô hình là những đồng tiền giá trị, thì khó lòng mà họ có thể không gục ngã.

Những kẻ thù ngoại xâm, chúng rõ ràng hơn giặc nội xâm, chúng lộ rõ bản chất xâm lược, chúng dùng vũ khí có thể nhìn thấy, có thể gây thương tích trước mắt. Nhưng kẻ thù bên trong, thì chúng đáng bằng đồng tiền, bằng sự tiêu cực, lòng tham và chủ nghĩa tư lợi cá nhân.

Trong thời đại hiện nay, có thể nói rằng đằng sau sự thật các cơ quan nhà nước là cái bóng con bạch tuộc khổng lồ đang vươn nhiều vòi để tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xuống cấp đạo đức, phẩm chất cách mạng,… Không ít người được Nhà nước, nhân dân giao phó quyền lực đã lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân, bất chấp lợi ích quốc gia, dân tộc, để bòn rút đưa vào lối sống chủ nghĩa cá nhân.

Có thể nói, hiện nay tham nhũng ở Việt Nam cũng như trên thế giới đang như một trận cuồng phong đen tối ập xuống và có nguy cơ phá hỏng mọi nỗ lực xây dựng đất nước. Theo công bố của Ngân hàng thế giới (WB), tình trạng tham những trên thế giới liên tục gia tăng và giá trị các vụ tham nhũng trên thế giới mỗi năm tới 1000 tỷ USD. Một nghiên cứu khác của Ngân hàng phát triển Châu Á(ADB), tham nhũng khiến mỗi nước Châu Á thiệt hại trung bình khoảng 17% tổng sản phẩm quốc nội (GĐP), điều này đã phá hủy công cuộc xóa đói giám nghèo và phát triển kinh tế.

Theo bảng xếp hạng của Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT), thì năm 2017 Việt Nam đạt 35/100 điểm, xếp hạng 107/180 toàn cầu về chỉ số tham nhũng. Mặc dù đây là con số tích cực hơn qua các năm trước, nhưng đây vẫn được coi là tình trạng nghiêm trọng khi xảy ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, trên nhiều lĩnh vực với tính chất phức tạp,…

Kể từ năm 2013, khi Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 162-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Thì sau 4 năm qua, Ban chỉ đạo đã khởi tố

Ngày 1-2-2013, Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 162-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Sau 4 năm ra đời, Ban chỉ đạo hoạt động ngày càng hiệu quả, có 40 vụ án và 7 vụ việc Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã kết luận điều tra; đề nghị truy tố 26 vụ/330 bị can; xét xử sơ thẩm 21 vụ/247 bị cáo, phúc thẩm 14 vụ/137 bị cáo; trong đó, có 7 bị cáo với 8 mức án tử hình, 14 bị cáo với 15 mức án tù chung thân, 6 bị cáo có mức án tù 30 năm, 203 bị cáo có mức án tù từ 15 tháng đến dưới 30 năm)…

Để giữ yên đất nước, một số quốc gia đã kiên cường chống tham nhũng. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó, chúng ta đang tìm nhiều biện pháp để trừ khử và tiêu diệt tệ nạn nhức nhối này.

Loại giặc nội xâm mới đang vô hình phản bội Tổ quốc là ai?

Thế hệ hôm nay, nối tiếp bước cha anh ta vẫn đang ngày đêm khát khao bảo vệ độc lập tự do, bảo vệ chủ quyền bằng khí thế rực lửa. Khí thế đó còn sục sôi hơn khi có điều kiện tiếp cận các thông tin đa chiều, sự đang dạng trong quan hệ ngoại giao, pháp luật quốc tế… để thể hiện lòng yêu nước trên các mặt trận.

Có thể nói, người Việt Nam rất dũng cảm, không khuất phục trước bất kỳ thế lực thù địch ngoại xâm nào, một khi chủ quyền thiêng liêng bị xâm phạm, Tổ quốc an nguy, thì lòng yêu nước đó lại sục sôi và hàng triệu thanh niên viết lá đơn xung phong lên đường bảo vệ tổ quốc.

Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.- trích Báo Cáo Chính trị của Hồ Chí Minh tại Đại Hội Đảng lần thứ II, tháng 2 năm 1951

Nhưng thể hiện lòng yêu nước trong thời đại hòa bình, bằng việc lên tiếng phản đối những điều mà người dân chưa được hiểu rõ, bị lôi kéo, xíu giục để dẫn tới hành vi làm thiệt hại tài sản quốc gia, nhà nước, gây thương tích cho người thi hành công vụ. Thì đích thực là người dân đã vô hình tự biến mình thành thứ giặc nội xâm – phá hủy đi tính đoàn kết của dân tộc, cái mà khi tan vỡ đồng nghĩa dẫn tới việc suy yếu đất nước.

Ngày 10/6, một nhóm đối tượng đã tụ tập trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, phản đối việc cho thuê đất 99 năm, trong khi Chính phủ và Quốc hội đã thống nhất lùi thời hạn thông qua; phản đối Luật An ninh mạng trong khi đó là những quy định bảo vệ lợi ích cho người dân. Sự việc này đã dẫn tới đỉnh điểm là những thanh nhiên dùng gạch đá ném vào trụ sở, cướp đi két sắt của UBND, đốt xe tại sở Kế hoạch – đầu tư, ném bom xăng…

Đỉnh điểm là ngày 11/6, hàng ngàn người dân đã nghe theo các đối tượng quá khích từ thị trân Phan Rí, kéo ra Quốc lộ 1 (đoạn Cầu Nam) để ném đá, chống trả cảnh sát cơ động, hàng loạt chiếc xe của lực lượng công an tại trụ sở Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Phan Rĩ đã bị đốt cháy, đập phá.

Lòng yêu nước nhưng bằng “cái đầu nóng” thì đồng nghĩa với những kẻ giặc nội xâm làm phá vỡ nền tảng quốc gia

Vì những đồng tiền mê muội, sự mù quáng trước mắt mà hơn 100 đối tượng đã đập phá, đốt cháy xe công vụ, trụ sở cơ quan nhà nước. Hơn nữa, đây lại là những cuộc biểu tình cực kỳ phi lý, không có cơ sở để phản đối. Mà việc biểu tình chỉ hoàn toàn mang tính chất bị đặt, để gây rối trật tự xã hội, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bài học ở Lybia 2011, ở Ukraine năm 2013,… đã cho thấy việc xuống đường đấu tranh vì một điều tốt đẹp. Nhưng chưa chắc đã dẫn tới một kết cục tốt đẹp, mà đặt đất nước vào tình trạng khủng bố, khủng hoảng, ngửa tay xin viện trợ, di cư ồ ạt…

Nhắc lại những chuyện này, để cảnh tỉnh thứ giặc nội xâm đang mơ hồ, mù quáng dù là vì lòng yêu nước, hay vì lợi ích cá nhân hay vì bất cứ động cơ, mục đích nào đi nữa. Thì những người biểu tình đã và đang tự biến mình thằng một thứ giặc nội xâm – đe dọa đến an ninh quốc gia, phá đi liên kết bền vững của đất nước.