Cà phê bẩn: khi lòng tham và sự thiếu hiểu biết lên ngôi!

Thứ Tư, 18.04.2018, 15:28

Ngày 17/04, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông đã thông tin rộng rãi cho biết đơn vị này vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê “bẩn” bằng cách nhuộm cà phê với chất bột màu đen của cục pin. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ tràn lan trên các trang mạng xã hội với sự bức xúc, phẫn nộ cực điểm.

Khiếp sợ cơ sở sản xuất cà phê bẩn bằng cả cục pin

Theo đó, từ nguồn tin báo của người dân, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN – PTNT tỉnh Đắk Nông đột nhập vào cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục tấn cà phê “bẩn” đã được trộn lẫn với đất, bột đá; 2 chậu chứa cục pin con ó (khoảng 35 kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10 kg) đã được hòa tan bằng pin, 12 tấn cà phê bột đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin chuẩn bị đóng gói cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất cà phê “bẩn”…

Chủ cơ sở sản xuất này khai nhận với cơ quan chức năng rằng cơ sở đã đi vào hoạt động nhiều năm nay. Từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê “bẩn” đã được nhuộm đen bằng pin.

Lòng tham và sự thiếu hiểu biết

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn nói chung ở Việt Nam chung quy đều vì mục đích tăng lợi nhuận. Ở đây, người ta trộn cà phê với đất, đá, pin,… để tăng số lượng, tạo màu đen cho sản phẩm nhằm bán được nhiều hàng hơn, thu thêm lợi nhuận mà không cần tăng thêm nhiều vốn đầu tư cho sản phẩm. Thực sự, họ đã quá tham lam, lòng tham đến mức vô nhân đạo.

Đất, đá và cả pin,… bao nhiêu chất hóa học độc hại đã theo đống cà phê bẩn gây hại đến sức khỏe của hàng triệu gia đình sử dụng những sản phẩm ấy. Đương nhiên, chẳng ai đổ bệnh, chẳng ai “chết ngay” đâu. Mà nó độc hại dần dần, từ từ. Và đừng hỏi vì sao ở Việt Nam tỷ lệ ung thư ngày càng tăng cao đến như thế.

Vậy đấy, ai cũng thấy rằng người sản xuất cà phê bẩn chỉ có “lòng tham” một cách độc ác như thế. Nhưng, ở một khía cạnh khác, họ còn thật sự “đáng thương” bởi sự thiếu hiểu biết dài hạn của mình.

Cà phê ngoài việc là một loại cây mang lại giá trị kinh tế lớn, nó còn gắn bó với truyền thống văn hóa của người dân vùng Tây Nguyên Việt Nam. Thương hiệu cà phê Tây Nguyên cũng dần khẳng định được giá trị đối với không chỉ người Việt Nam và cả thế giới. Rõ ràng, khi thương hiệu càng uy tín thì giá trị sản phẩm càng tăng cao, người trồng cà phê nơi đây hoàn toàn có thể tăng giá sản phẩm của mình dần theo thời gian. Thế nhưng, lại có những hành vi sản xuất cà phê bẩn như thế này. Chẳng khác nào đang cố tình phá bỏ đi một giá trị thương hiệu, giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của người dân vùng Tây Nguyên vậy. Nói thiếu hiểu biết, bởi người ta hoàn toàn có thể thu lợi nhuận rất cao bằng cách làm ăn chính đáng, bằng những sản phẩm chất lượng tuyệt vời, nhưng họ lại chọn cách làm ăn “chộp giật”, thu lợi nhỏ trước mắt với những sản phẩm bẩn… Than ôi, thương hiệu cà phê vùng Tây Nguyên đang bị những con người ngu dốt xâm hại một cách nghiêm trọng.

Kiên quyết dừng lại những cơ sở sản xuất cà phê bẩn!

Riêng đối với cơ sở sản xuất cà phê tại Đắk Nông bị phát hiện lần này, các cơ quan chức năng ngoài việc xử phạt hành chính, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan thì phải tính đến biện pháp dừng hoạt động tại cơ sở này lại. Vì nếu để họ tiếp tục sản xuất, chẳng biết đến khi nào lại tiếp tục tái phát ra những hành vi sản xuất bẩn như trên nữa. Và rõ ràng, cơ sở vậy chất, máy móc tại đây cũng cho thấy nó hoàn toàn không đáp ứng nổi những yêu cầu để sản xuất ra những sản phẩm cà phê có chất lượng.

Cùng đó, đã đến lúc chúng ta nghĩ đến những giải pháp lâu dài hơn. Làm sao để bảo vệ giá trị thương hiệu những sản phẩm là thế mạnh cạnh tranh của vùng, địa phương, ở đây là cà phê vùng đất đỏ bazan ở Tây Nguyên?

Trước hết và quan trọng nhất là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về giá trị của việc giữ gìn thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương; về nguồn lợi thu được nếu biết nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra tính đặc trưng vùng. Đương nhiên, có thể sẽ có những người chưa hiểu ngay, chưa thể thực hiện ngay đâu. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục nhận thức phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và kiên trì.

Cạnh đó, chỉ tuyên truyền, vận động mãi thì cũng không thể có hiệu quả nếu người dân không tiếp cận được với nguồn vốn, tiếp cận hướng đi về trang bị dây chuyền, máy móc hiện đại để tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm. Việc Nhà nước tạo ra những chính sách về vốn, công nghệ với người nông dân cũng là điều vô cùng cần thiết và tác động rất lớn đến tư tưởng, nhận thức làm giàu của người dân. Giúp họ có đường hướng phát triển, làm giàu đúng đắn.

Để đồng bộ, hiện đại hóa hơn nữa giá trị thương hiệu. Có thể tiếp tục phát triển, xây dựng và bảo vệ chỉ dẫn địa lý cho những sản phẩm cà phê được sản xuất tại những cơ sở sản xuất đã được qua kiểm định chất lượng, kiểm tra, giám sát chặt chẽ về nguồn nguyên liệu. Như vậy, chính người sử dụng cũng có căn cứ để lực chọn cho mình những sản phẩm ngon, sạch, an toàn, an tâm.

Như thế, chúng ta đừng cứ mãi mong chờ vào sự tự giác của một bộ phận dân cư, mà cần thiết phải có sự tác động của các cơ quan quản lý Nhà nước, sự tác động của người tiêu dùng thì thói quen sản xuất của người Việt mới có thể đi vào đúng đường hướng phát triển cần thiết.