Cả giận mất…sự thật

Thứ Sáu, 11.05.2018, 15:51

“Cây này tao đốn còn được, chính quyền là của tao, xã hội đen cũng là của tao” – Không thể tin được một ông chủ của doanh nghiệp tại Sóc Trăng có thể phát ngôn ra những lời này trước mặt người dân. Dù ông này đã thừa nhận mình nóng quá nên phát ngôn không đúng chuẩn, nhưng sự thật chắc chắn không phải chỉ đơn giản như vậy.

Có người nói chủ doanh nghiệp đã nhận sai, nhưng ông ta “sai ở chỗ nào”. Sai vì phát ngôn không đúng chuẩn mực hay sao? Tôi nói thẳng luôn, không phải bình thường mà một chủ doanh nghiệp lại có thể nói được những câu như thế. Ông ta nhận sai, nhưng sai là vì để làm lộ sự thật “chính quyền là của tao cơ”.

Khi nóng giận người ta hay nói thẳng, nói thật!

Đồng tiền xúc tác phép tính “chính quyền = xã hội đen”

Chủ doanh nghiệp thì đương nhiên là có nhiều tiền, mà có tiền thì sẽ có nhiều thứ khác. Ngày xưa một ông trùm như “Năm Cam” từng nói một câu mà khó ai có thể phủ nhận được cho đến thời điểm hiện tại: “Thứ gì không mua được bằng tiền thì có thể mua bằng rất nhiều tiền”.

Xã hội đen thì xưa nay nổi danh là làm mọi thứ để có tiền, chỉ cần như vậy là đủ với chúng. Thế mà ngày nay, chỉ cần có nhiều tiền thì cũng sẽ có được “chính quyền” bảo kê. Nào là được mua đất giá rẻ, nào là chiếm được những dự án ngon ăn,… Thế là, đồng tiền kiểm soát xã hội đen, đồng tiền kiểm soát luôn được cả cán bộ, công chức ở đâu đó. Sức mạnh đồng tiền ghê gớm thật, và nó hoàn toàn có thể biến những cán bộ “từ dân mà ra, do dân mà phục vụ” trở thành một bản chất khác hẳn, không còn vì lợi ích của nhân dân nữa. Từ một phía có quyền lực để trừng trị cái sai, duy trì trật tự xã hội, những ai đó đã bị kéo về phía chiến tuyến của những kẻ làm hại nhân dân. Chính quyền mà bằng xã hội đen chỉ vì tiền thì còn gì xót xa hơn. Mà ai xót, xót tận tâm can, xót tận xương tủy của người dân chứ ai nữa. Nói xa hơn, nếu tình trạng này tiếp diễn thì chắc khác nào hoàn cảnh của những nước tư bản, khi quyền lực nhà nước chỉ phục vụ cho ai có tiền.

Vì sao một câu nói của ông chủ doanh nghiệp thôi, nhưng nỗi quan ngại lại lớn đến như thế. Đơn giản thôi, phải có điều gì đó thật sự từ lời nói thì ông ta mới dám hùng hổ trước mặt “dân đen” như thế này. Ông ta đang thực sự kiểm soát được một, một số, hoặc một bộ phận cán bộ địa phương nơi đây. Hãy thừa nhận đi, nếu Năm Cam, Vũ Nhôm,… là những cái tên sừng sỏ từng mua chuộc được nhiều công chức, cán bộ cấp cao thì chắc chắn thực thế vẫn sẽ tồn tại những cái tên khác nhỏ nhỏ hơn nhưng chưa ai phát hiện. Ở đây, ông chủ doanh nghiệp ở Sóc Trăng kia hoàn toàn có thể là một người chưa bị phát hiện.

Chỉ có điều, đen cho ông ta là phát ngôn có thể làm lộ sự thật được che giấu đã bị công khai lên khắp các phương tiện thông tin đại chúng rồi. Giờ có nhận sai thì rồi dư luận, các cơ quan thanh tra cũng không thể nào để câu chuyện trôi qua một cách mờ nhạt được. Đảng, Nhà nước đang trong giai đoạn hừng hực khí thế nhóm lửa đốt lò tham nhũng, tiêu cực, làm gì có cành củi khô, củi mục,… nào có thể xót được cơ chứ?

Trông chờ vào những bước đi tiếp theo của chính quyền địa phương, và cả các cấp ủy, chính quyền trung ương nữa, để xem rằng, chúng ta có thực sự giải đáp được hết thắc mắc của người dân nơi đây là “làm rõ xem chủ doanh nghiệp này đã quản lý được bao nhiêu cán bộ trong bộ máy chính quyền và ai là người chống lưng cho ông ta, mà dám nói vậy?”. À mà không phải là trông chờ, người dân đang yêu cầu cơ mà. Không làm được thì lòng dân đâu có thể yên?

Sao loại được những tên “xã hội đen” khỏi bộ máy?

Nay Năm Cam, mai Vũ Nhôm, kia ông nọ, kia nữa bà đó,… cứ để đến lúc họ nóng giận mất khôn mới phát hiện, để đến lúc sơ hở mới thanh tra, kiểm tra được thì có lẽ những hậu quả nặng nề mà bọn “xã hội đen núp bóng cán bộ” như thế đã làm tan hoang bao nhiêu tài sản quốc gia, làm tan nát cả hệ thống chính trị mất rồi.

Làm sao đây nhỉ, làm sao cho lò lửa của Tổng Bí thư cháy nhanh hơn, lan rộng hơn. Phải để Tổng Bí thư cùng đội ngũ của mình hằng ngày bê lò lửa đến từng tỉnh thành để đốt củi hay sao? Không! Không có chuyện như thế được, chúng ta đang cải cách bộ máy hành chính cơ mà.

Tất cả đang nói lên vấn đề, cơ chế giám sát, cơ chế kiểm soát quyền lực của người dân đang thực sự có vấn đề. Hàng chục triệu đôi tai, hàng chục triệu đôi mắt của người dân cũng chỉ thấy được những kẻ xã hội đen núp bóng cán bộ qua báo chí phản ánh, qua những tên sơ hở nóng giận mất khôn.

Thôi thì xin để câu hỏi này cho các cán bộ có còn tâm huyết, có còn trách nhiệm với vị trí của mình. Đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân ư, mọi người có biết dùng hàng chục triệu đôi mắt, đôi tai kia để tạo sức mạnh quản lý cho mình, hay là chỉ biết dùng quyền lực mình được trao cho để rồi than công việc khó, công việc khổ đòi tăng lương đặc thù? Tôi và những người dân khác đang chờ hành động của các vị, đừng chỉ trả lời bằng cách nói!