Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: không thể vì áp lực mà đi ngược chuẩn mực

Thứ Sáu, 14.12.2018, 17:30

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại tọa đàm ‘Áp lực của giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp’ do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức ngày 14-12.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: không thể vì áp lực mà đi ngược chuẩn mực - Ảnh 1.

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều người trong bối cảnh hàng loạt vụ giáo viên bạo hành học sinh với những hình phạt gây sốc, như cho học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, bắt học sinh ngậm dép, bắt học sinh tát bạn…

“Trách nhiệm của Bộ là lắng nghe tham mưu của các nhà giáo. Trước hết hôm nay lắng nghe các thầy của cơ sở đào tạo giáo viên và tôi cũng đã lắng nghe từ cơ sở, từ giáo viên. Tôi cũng sẽ đến nghe ở những vùng khó khăn nhất để có cái nhìn tổng thể, thực tế, để lắng nghe áp lực của thầy cô. Chúng ta phải nghe từ thực tiễn” – ông Phùng Xuân Nhạ trao đổi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng nên tập trung từ cơ sở đào tạo giáo viên. Giáo viên chịu áp lực nhưng không thể vin vào áp lực để đi ngược lại chuẩn mực đạo đức. Và không thể vì những trường hợp cá biệt đó mà khái quát lên, làm cho các thầy cô lo lắng.

“Trách nhiệm của chúng ta là làm cho các thầy cô yên tâm. Đâu sai là phải sửa, không sửa được đưa ra khỏi ngành. Còn những thầy cô làm tốt, chúng ta phải động viên, bảo vệ.

Tôi quan tâm đến một số vấn đề, trước hết chính sách tuyển sinh vào các trường sư phạm có phù hợp không. Trong quá trình đào tạo, chương trình đào tạo bồi dưỡng, phần dạy chữ có thể yên tâm nhưng phần dạy người, đặc biệt rèn giáo sinh phát huy phẩm chất nhà giáo, để khi ra trường với phẩm chất, kỹ năng ấy có thể tự ứng xử được nhiều vấn đề của nhà trường, từ đấy chủ động giảm áp lực” – ông Nhạ chia sẻ.

“Hôm nay không phải báo cáo thành tích, không phải để mô tả những việc đã làm mà để nhìn nhận giải quyết vấn đề giáo viên”

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, để các thầy cô có một môi trường yên tâm trong giảng dạy và tiếp tục phấn đấu đóng góp cho ngành, tới đây ngành giáo dục triển khai nhiều hoạt động bồi dưỡng, đào tạo, đào tạo lại, thực hiện các chuẩn, đặc biệt là thực hiện dân chủ trong nhà trường.

Minh chứng cho quan điểm chỉ đạo của mình, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết “rất nhiều quy định sẽ phải rà soát lại, để những gì không phù hợp, gây áp lực cho giáo viên sẽ cắt bỏ. Thậm chí thi giáo viên giỏi cũng phải thực chất. Bộ đã chỉ đạo cắt giảm nhiều cuộc thi, hay sổ sách đánh giá cũng phải giảm bớt”.

Cùng với các chuyên gia giáo dục, tọa đàm cũng có sự tham gia của một số hiệu trưởng trường phổ thông, các nhà tâm lý giáo dục để cùng trao đổi, phân tích các áp lực khác nhau đang đè nặng lên giáo viên và thay đổi bằng cách nào.

Phân tích của các chuyên gia không chỉ đề cập đến những bất cập của chính sách, của đào tạo sư phạm mà cả những áp lực từ xã hội, từ gia đình. Và bất ổn trong quan hệ giữa giáo viên và học sinh không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà có nhưng nguyên nhân từ quan điểm, hành xử sai lầm từ cha mẹ học sinh.

Theo Tuổi trẻ