Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Biển chữ TQ ở đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Lý do lạ!

Thứ Năm, 09.08.2018, 09:52

Ban Quản lý đường sắt đã yêu cầu Tổng thầu gỡ toàn bộ các biển chữ Trung Quốc và không tái diễn việc tự ý gắn biển này.

Liên quan đến thông tin biển tên chữ Trung Quốc gắn ở nhà ga đường sắt Cát Linh – Hà Đông, ông Vũ Hồng Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, đó là biển tạm thời, do đơn vị thi công tự ý gắn giúp người của đơn vị thi công (Tổng thầu EPC Trung Quốc) dễ nhận biết.

Sau khi có thông tin trên, Ban đã yêu cầu Tổng thầu gỡ các biển thông tin trên và yêu cầu không tái diễn việc tự ý gắn biển thông tin sử dụng song ngữ tại dự án.

“Ban Quản lý dự án sẽ có văn bản chấn chỉnh Tổng thầu về vấn đề trên, không để xảy ra việc tự ý gắn, đề biển sử dụng song ngữ Việt – Trung không phù hợp tại dự án”, ông Vũ Hồng Phương nói.

Biển tên ga trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước khi bị xóa có chữ Trung Quốc to hơn chữ Việt Nam. Ảnh: Dân việt

Cũng theo lãnh đạo Ban quản lý dự án Đường sắt cho biết, theo thiết kế, biển tên chính thức tại các nhà ga chỉ có 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Trước đó, chiều ngày 7/8, nhiều người dân đang sống và làm việc ở TP.Hà Nội khi đi qua tuyến đường Nguyễn Trãi bất ngờ nhìn thấy trên các nhà ga thuộc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có gắn các biển thông tin màu xanh ghi dòng chữ song ngữ Trung Quốc và tiếng Việt. Điều đáng nói, tiếng Trung Quốc được ghi lên trên tiếng Việt và có kích cỡ lớn hơn khiến cho nhiều người dân bức xúc.

Được biết, hiện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã đóng điện trên toàn tuyến để phục vụ công tác thi công, kiểm tra, vận hành, chạy thử đơn động, liên động cho từng chuyên ngành thiết bị và toàn dự án trong tháng 8/2018.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông dài 13 km, gồm 12 ga đi trên cao. Dự án do chủ thầu Trung Quốc thực hiện. Ban đầu dự kiến triển khai dự án từ tháng 11/2008 đến tháng 11/2013 hoàn thành, tổng mức đầu tư hơn 552 triệu USD (trong đó gồm nguồn vốn chính phủ kết hợp với vốn vay ODA của Trung Quốc).

Tuy nhiên, với tiến độ chậm, đến tháng 10/2011, dự án mới chính thức triển khai và điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng).

Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu trong tháng 8 năm nay phải chạy thử tuyến đường sắt này và đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2018.

Theo Báo mới