Bầu cán bộ: lấy miếng rách ít vá miếng rách nhiều?

Thứ Ba, 10.07.2018, 14:51

Câu chuyện về những chiếc ghế lãnh đạo tại Đà Nẵng đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Trong một động thái mới nhất, ông Đặng Việt Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng với 91,67% số phiếu.

Điều này tưởng trừng như rất bình thường. Vậy nhưng nếu quay lại quá khứ, chúng ta có thể thấy một sự thực vô cùng “trái ngang” là trước đó, ông Dũng đã bị chính các đại biểu HĐND của Đà Nãng miễn nhiệm chức danh trên với số phiếu đồng ý lên đế 100%. Phải chăng Đà Nẵng đang lấy “miếng rách ít vá cho miếng rách nhiều”? Hay chăng, trong quá khứ, ông Dũng đã bị “chơi” một vố đau bởi những người đứng đầu địa phương thời điểm đó dẫn đến bị loại trừ?

hình ảnh Đại biểu Đà Nẵng đi bầu lãnh đạo

Đà Nẵng đã từng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Điều này không phải ngẫu nhiên mà có. Để tạo lên danh xưng này, cùng với những điều kiện về tự nhiên thì các chính sách quản lý của lãnh đạo ở đây cũng có không ít điểm “dễ chịu” và tiến bộ so với những địa phương khác. Thậm chí, có thời kì hàng loạt tỉnh, thành trên cả nước phải đến Đà Nẵng học tập kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý và phát triển địa phương. Vậy nhưng trớ trêu thay, đằng sau vỏ bọc bình yên là không ít sự “hối hả”, không ít cái “móc ngoặc” giữa lãnh đạo với doanh nghiệp. Và rồi, cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, Đà Nẵng từ một điểm sáng trở thành nơi “nát bét”. Hàng loạt cán bộ lãnh đạo, từ bí thư thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố cho đến chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố, lâm vào vòng lao lý.

Lấy miếng rách ít vá miếng rách nhiều?

Hàng loạt cán bộ chủ chốt ở Đà Nẵng bị kỷ luật, thậm chí là lâm vào vòng lao lý đã tạo ra rất nhiều chiếc ghế chống trong bộ máy chính quyền địa phương. Để bù đắp cho những sự ra đi này không phải ngày một ngày hai có thể hoàn thành. Trung ương cũng đã phải “hỗ trợ” về nhân lực cho Đà Nẵng để vượt qua thời điểm này. Tuy nhiên, khoảng trống còn lại vẫn còn là quá lớn.

Chiều 9-7, HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức bầu cán bộ ngồi vào những chiếc ghế còn trống. Theo đó, với 44/48 phiếu đồng ý, ông Đặng Việt Dũng, trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, đã được bầu trở lại chiếc ghế Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố – vị trí mà ông đã từng bị miễn nhiệm hơn 1 năm về trước. Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc bầu ông Dũng trở lại giữ chức Phó chủ tịch UBND là đảm bảo theo tinh thần Kết luận 292 của Ủy ban kiểm tra Trung ương. Tuy nhiên, mọi người vẫn cảm thấy không khỏi băn khoăn trước việc trọng dụng lại một cán bộ đã từng bị “hắt hủi”.

Đời quả là lắm trái ngang và cũng quá khó hiểu. Có lẽ, những người bỏ phiếu đồng ý miễn nhiệm chức danh đối với ông Đặng Việt Dũng hơn 1 năm về trước cũng là những người đã bỏ phiếu tán thành ông quay lại chiếc ghế Phó chủ tịch UBND thành phố ở thời điểm hiện tại. Điều này là do ông Dũng đã có những “tiến bộ đáng kể” hay vì địa phương chẳng còn ai có thể thay thế ông Dũng ngồi vào vị trí trên nên mọi người đành “nhắm mắt làm liều”? Nếu đây là kết quả của một sự buông xuôi, của việc “nhắm bắt đưa tay” thì quá nguy hiểm. Điều này chẳng khác gì việc chúng ta lấy một miếng vải rách ít để vá cho một miếng vải rách to. Và hiển nhiên, dù vá có khéo đến đâu thì rách vẫn cứ hoàn rách.

Liệu sai phạm có nối tiếp sai phạm?

Câu chuyện về cán bộ tại Đà Nẵng đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Điều này cũng hiển nhiên bởi trước đó, mọi người dành rất nhiều sự ngưỡng mộ cho đội ngũ cán bộ tại Đà Nẵng nhưng sau đó, họ lại thất vọng tràn trề vì hàng loạt sai phạm liên quan đến cán bộ bị phanh phui.

Với kiểu bầu cán bộ “chắp vá” như trên, có lẽ Đà Nẵng còn mất rất nhiều thời gian nữa để đưa địa phương trở lại thời kỳ “hoàng kim”. Thậm chí, mọi người còn hoài nghi liệu cán bộ đã từng bị bãi nhiệm vì sai phạm có tiếp tục mắc sai phạm và bị bãi nhiệm một lần nữa hay không? Khi mà cán bộ đứng đầu địa phương còn sai phạm chồng chất thì thử hỏi làm sao người dân có thể tin tưởng vào các quyết sách được đưa ra?

Cùng với đó, mọi người cũng vô cùng băn khoăn trước những hành động của các vị đại biểu HĐND địa phương. Khi mà trước đó, họ đã tự tay miễn nhiệm một người rồi giờ đây lại đưa người bị “ngã ngựa” trở lại vị trí đã từng bị kéo tụt liệu có công tâm hay không? Hay chăng, các vị đã quá mệt mỏi, chẳng quan tâm đến việc ai ngồi ghế nào, sai phạm ra sao? Nếu như vậy, các sai phạm phát sinh trong thời gian tới là điều khó có thể tránh khỏi.

Cán bộ lãnh đạo giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển địa phương. Chính vì vậy, những người ngồi vào vị trí này không những cần có năng lực, kiến thức mà còn phải có một lý lịch hoàn hảo. Chỉ cần một sai phạm trong quá khứ của lãnh đạo cũng có thể khiến niềm tin của mọi người vào cán bộ bị giảm sút.

Từ khóa: