Bao giờ cho hết những vị công an “sơ sài”!

Thứ Hai, 04.06.2018, 16:23

Trong khi, hai cha con tại tỉnh Vĩnh Long bị một đối tượng dùng hung khí đâm trọng thương, phải nhập viện; cả gia đình hoang mang vì đối tượng tiếp tục đe dọa sẽ phóng hỏa đốt nhà. Thì, lực lượng Công an xã đưa ra báo cáo rằng vụ việc “chỉ sơ sài, không có gì”; lực lượng Công an huyện thì cho biết do không trực nên không nắm được vụ việc!

Sự việc xảy ra tại ấp Thạnh Quới, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long và do mâu thuẫn tranh cãi rất nhỏ. Ừ thì có thể những vụ xô xát như thế này xảy ra không thiếu, nhưng cái cách hành xử của lực lượng Công an địa phương thì không thể chấp nhận được.

Hai nạn nhân nằm tại bệnh viện điều trị, Công an báo cáo chỉ là vụ việc “sơ sài”

Không thể định nghĩa được “sơ sài” là gì?

Đọc hết Bộ luật Hình sự, các Luật, văn bản dưới Luật có liên quan thì cũng chẳng thể tìm ra được khái niệm “vụ việc sơ sài” là gì cả. Xin thưa với mấy anh Công an Vĩnh Long là vụ việc xảy ra tại địa phương các anh là vụ việc có hành vi cố ý gây thương tích, nạn nhân phải nhập viện vì có thương tích. Tôi không biết lực lượng Công an đã giám định pháp y để xác định tỷ lệ phần trăm thương tích hay chưa mà đánh giá vụ việc “sơ sài” đến như thế. Nực cười nhất là câu trả lời của lực lượng Công an huyện: “không trực nên không biết”.

Xưa nay, nghe đến những câu nói kiểu: “thức cho dân ngủ, gác cho dân yên” là nghĩ ngay đến lực lượng Công an. Vâng, cái lực lượng mà phải trực chiến, canh gác ngày đêm để bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội phải làm việc toàn thời gian như thế. Làm việc cả trong lúc người dân ngủ, làm việc trong lúc người dân đi chơi,…

Vậy mà vẫn có chỗ mà lực lượng Công an không trực nên không nắm bắt được vụ việc xảy ra hay sao? Người dân đấy, đi viện rồi, thương tích xảy ra rồi mà họ nói họ không trực nên chẳng được biết sự việc. Đúng là “sơ sài” từ cấp xã lên cho tới tận cấp huyện.

Lực lượng Công an “sơ sài” như thế bảo sao những vụ việc vi phạm trật tự xã hội xảy ra ngày càng nhiều. Xảy ra càng nhiều thì mấy anh Công an lại cho rằng nó nhiều rồi, quen rồi, chỉ “sơ sài” thôi nên người ta cũng cứ thế tiếp tục mà vi phạm.

Hỡi ôi, pháp luật ở đâu, người thực thi pháp luật có trách nhiệm đang ở đâu? Trình tự pháp luật giải quyết được quy định cụ thể, rõ ràng; trách nhiệm, quyền hạn của lực lượng Công an được quy định cụ thể, rõ ràng. Chỉ có báo cáo về tình hình vụ việc là không “cụ thể, rõ ràng” mà chỉ “sơ sài”.

Bất cập ở đây, giải quyết bao giờ mới xong!

Công an xã, công an huyện,… tất cả đều có lỗi trong vụ việc xảy ra ở trên. Nhưng sau nó, lỗi còn ở cả cách tổ chức lực lượng. Phải có khoảng cách, có bất cập ở mức độ nào mà tình hình ở thôn, xã lực lượng Công an xã biết nhưng lại không báo để cho lực lượng Công an huyện nắm rõ. Hay là vì lực lượng Công an xã đang là lực lượng bán chuyên trách, công an huyện là lực lượng chuyên trách nên hai lực lượng này “khó” phối hợp với nhau.

Chẳng thế mà thời gian qua Bộ Công an có dự tính tinh gọn bộ máy theo kiểu “bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám sát cơ sở”. Nghe đâu là lực lượng Công an xã sẽ được “chính quy hóa” thành lực lượng chuyên trách. Ừ thì chính sách này cần thiết thật, đúng thật. Nhưng bao giờ nó mới được triển khai đây? Nỗi lo lắng ở đây chứ ở đâu. Có phải sẽ có những người bị tinh giản biên chế nên họ đã làm việc bằng sự “sơ sài”?

Mới khoảng một thời gian gần đây thôi, người ta đau xót khi thấy vụ việc “trong vài giây, 2 hiệp sĩ bị đâm chết, 3 người bị thương” tại thành phố Hồ Chí Minh. Đấy, xã hội bây giờ trật tự có được bảo đảm chặt chẽ nữa đâu. Vậy mà tổ chức bộ máy của lực lượng Công an còn chưa được kiện toàn, chưa được tổ chức hiệu quả.

Chỉ vài giây thôi có những mạng người bị mất đi vì tội phạm hoạt động ngang ngược, bất chấp. Vậy, ngành Công an còn chậm đến khi nào, bao giờ ngành Công an mới loại hết được những con người “sơ sài” ra khỏi bộ máy? Nên nhớ, chậm bao nhiêu thì hậu quả xảy ra càng nhiều, càng nghiêm trọng.