An toàn đường sắt: Đã ở mức báo động khẩn!

Thứ Ba, 29.05.2018, 14:00

Trong những ngày qua, trên các tuyến đường sắt đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng làm 2 người tử vong, 11 người bị thương. Nhiều đầu máy, toa xe và hàng trăm mét đường sắt bị hư hỏng nặng, gây thiệt hại hàng tỉ đồng, làm tê liệt tuyến đường sắt Bắc – Nam nhiều giờ.


Ảnh: Vụ tàu hàng 2486 kéo 27 toa chở đá hộc và thạch cao trong lúc vào đường số 3 của ga Yên Xuân, Nghệ An với tốc độ chỉ 15 km/h bị trật bánh 2 toa xe cũng là điều hiếm khi xảy ra.

Vụ tai nạn đường sắt thứ 4 xảy ra chiều ngày 27/5/2018, đoạn qua xã Diễn An – huyện Diễn Châu – tỉnh Nghệ An, khi chiếc xe bồn cố tình băng qua đường ngang dân sinh và bị tàu chở hàng mang số hiệu SH3 chạy hướng Hà Nội – Vinh đâm. Vụ tai nạn khiến lái xe bồn bị thương và làm hành trình của đoàn tàu SH3 bị chậm hơn 30 phút. Trước đó ngày 24/5/2018, xảy ra vụ tai nạn giữa tàu khách SE19 với xe tải tại đường ngang có gác chắn ở xã Trường Lâm – huyện Tĩnh Gia – tỉnh Thanh Hóa làm hai người tử vong, 10 người bị thương. Ngày thứ 7 (26/5/2018) xảy ra hai vụ tai nạn tàu hỏa, một vụ là tàu hàng tông nhau với đoàn tàu dồn tại ga núi thành Quảng Nam. Và một vụ khác là đoàn tàu bị chệch bánh cũng tại tỉnh Nghệ An.

Những thông tin liên tiếp về các vụ tai nạn đường sắt trong những ngày nghỉ cuối tuần làm cho dư luận cảm thấy bất an.

Một tuyến đường sắt lạc hậu đi qua quá nhiều khu dân cư, nhiều đoạn đường không được kiểm soát hoặc kiểm soát lỏng lẻo. Đó là những nguyên nhân xảy ra nhiều vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng. Hai trong bốn vụ tai nạn đường sắt mới xảy ra là tại các điểm giao cắt giữa đường sắt với đường ngang dân sinh một lần nữa cho thấy hiểm họa khôn lường của các đường ngang dân sinh bất hợp pháp.

Toàn bộ tuyến đường sắt Việt Nam có gần 3000 km đường chính tuyến, thì chỉ có gần 1500 đường ngang hợp pháp, còn lại hơn 4000 đường ngang bất hợp pháp. Tại những đường ngang tự mở này, nguy cơ tai nạn giao thông trên đường sắt luôn rình rập. Sự yếu kém trong ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân cũng làm cho nguy cơ xảy ra tai nạn trên tuyến đường sắt gia tăng. Dù có sự cảnh báo của nhân viên gác khi tàu hỏa đang lao đến, nhưng nhiều người vẫn liều mạng cố tình băng cắt ngang qua đường sắt. Người dân cũng vô tư sinh hoạt buôn bán ngay sát cạnh đường sắt, nhiều đoạn người dân còn tháo rào chắn ngay tại điểm có biển báo dành cho người đi bộ tạo nên sự nguy hiểm chết người.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, để duy trì một đường ngang cần có 3 đến 5 công nhân thay ca nhau 24/24 giờ. Tiền lương, chi phí điện nước trong mỗi trạm gác chắn trung bình 600 triệu đồng một năm. Chính vì thế không thể đường ngang nào cũng có gác chắn.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lập khoảng 600 cần chắn và rào chắn tự động. Tuy nhiên tiến độ lập rào chắn tự động này khá chậm chạp do việc thẩm định công nghệ rào chắn tự động này chưa xong và thiếu vốn triển khai.

Hơn bao giờ hết, ngành đường sắt cần có các giải pháp rà soát lại an toàn giao thông đường sắt, quyết liệt, đồng bộ và bài bản hơn. Đó là việc thiết kế lại đường sắt để phù hợp với sự phát triển hiện nay. Áp dụng công nghệ hiện đại trong quá trình chạy tàu, điều chuyển tàu, giám sát an toàn trong suốt hành trình, cảnh báo an toàn…

Để giải quyết sự mất an toàn tại các điểm giao cắt giữa đường sắt và các tuyến đường ngang dân sinh giải pháp trước mắt là sự phối hợp của ngành đường sắt với chính quyền địa phương, huy động lực lượng cảnh giới tại các khu vực đường ngang.

Tuy nhiên về lâu dài hệ thống đường ngang dân sinh bất hợp pháp cần phải phá bỏ thay bằng các đường gom về các đường ngang hợp pháp, có cảnh giới, đèn tín hiệu và người gác. Cần cương quyết giải quyết chấm dứt việc phát sinh đường ngang trái phép, xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị địa phương có liên quan nếu để xảy ra phát sinh đường ngang dân sinh trái phép.

Để những con tàu có được những hành trình bình yên trong suốt 4 mùa vui, người dân mong muốn ngành đường sắt triển khai nhanh quyết liệt những việc cần làm ngay để đảm bảo an toàn cho tuyến đường sắt Việt Nam.