BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Ai đứng đằng sau?

Thứ Ba, 31.07.2018, 11:13

Có nhiều câu chuyện về việc tài sản công bị “bốc hơi”. Nguồn gốc số đất được mua ấy là đất Nhà nước cho thuê, nghĩa là số đất ấy là tài sản Nhà nước.

Lấy ví dụ về việc cty CP Tập đoàn Đất Xanh mua đất của cty Kim khí Tp.HCM (HMC) với nhiều sai phạm được đăng tải trên báo chí. Ví dụ: HMC bán 9.125 m2 đất (quận 7) với giá chỉ hơn 102 tỷ đồng là quá bèo bọt. Lô đất này, HMC tự định giá rồi bán cho DXG chỉ hơn 13,1 triệu đồng/m2. HMC đã bỏ ra 87 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất làm chung cư. Như vậy, HMC chỉ còn lợi nhuận 15 tỷ đồng, sau khi trừ đi tiền sử dụng đất đã nộp. Nên nhớ, ngân sách Nhà nước bỏ ra 48,4 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất nhưng chia theo tỷ lệ góp vốn, Nhà nước nhận lại chỉ hơn 8 tỷ đồng.

Bản chất là một công ty môi giới bất động sản và dần tiến tới thâu tóm đất vàng để tự làm bất động sản, Đất Xanh Group có hàng loạt các dự án thâu tóm đất của các công ty Nhà nước tương tự như công ty HMC. Vấn đề ở đây là không chỉ 1 mảng đất công bị bán tại Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Cũng như không chỉ một mình Đất Xanh Group làm việc ấy!

Cách thức mua bán tài sản công cũng thật là lùng. Giá tài sản công tại những khu vực được định danh là “đất vàng” được bán rẻ như cho, có nơi chỉ 31.000/m2. Rẻ là vậy nhưng nguồn gốc tài sản công được định danh “đất nhà nước” lại được các công ty đại diện sử dụng đất công tùy tiện “sang tay”. Tùy tiện “sang tay” nhưng các thủ tục phê duyệt xây dựng vẫn được phê duyệt. Phê duyệt xong thì giá nhà ở các dự án này tăng vài chục, vài trăm hay vài nghìn %?

Nhưng nguồn gốc Nhà nước của đất khi xác định là tài sản công thì không thể không nhắc đến! Các sự việc chỉ diễn ra khi có “đơn tố cáo” hay “nội bộ đấu đá” thì nguồn gốc Nhà nước của đất mới lộ ra. Đã là tài sản công thì phải đấu giá và sử dụng đúng mục đích nhưng hai yếu tố quan trọng này bị bỏ qua. Bị bỏ qua mà vẫn được phê duyệt các thủ tục để trở thành dự án bất động sản thì đó là hành vi của tội phạm!

Trên là hợp đồng, dưới là các khoản “undertable”? (Ảnh Internet)

Như đã nói ở trên, vấn đề ở đây là không chỉ 1 mảng đất công bị bán tại Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Cũng như không chỉ một mình Đất Xanh Group làm việc ấy!

Nghĩa là hành vi của tội phạm liên quan đến chiếm dụng trái phép tài sản công không được ngăn chặn từ gốc (Luật đất đai và các quy định về sử dụng, quản lý tài sản công). Các hành vi phạm tội được lặp lại và theo tâm lý học tội phạm thì đó là thói quen tội phạm. Trông chờ vào việc bọn phạm tội “trở giáo đánh nhau” bằng cách tố cáo là chuyện hết sức thiếu trách nhiệm của cơ quan Nhà nước. Cơ quan Nhà nước hoàn toàn có thể bác các đơn yêu cầu đưa vào quy hoạch, các đơn xin thẩm định và phê duyệt dự án cơ mà?

Sẽ luôn có một ai đó hay một nhóm những ai đó đứng đằng sau “đạo diễn” cho tài sản công”bốc hơi”!

Nhưng tôi cũng chia sẻ đến những người đọc của mình rằng cũng có một ai đó hay một nhóm những ai đó đứng đằng sau những vụ tố cáo, những cú tung hồ sơ cho báo chí đầy chủ đích. Tài sản công – nếu được giành lại khỏi tay tội phạm ngành bất động sản – hoàn toàn có thể rơi vào tay một tội phạm khác cũng ngành bất động sản nhưng to hơn, ghê gớm hơn. Các thông tin được tung ra có chủ ý và đôi khi những người làm báo hào hứng nhất lại là những “con cờ” đáng thương nhất.

Nghĩa là vấn đề gốc là các thiết chế (Luật Đất đai và các quy định về sử dụng, quản lý tài sản công) còn chưa vá các lỗ hổng thì còn ‘chảy máu’ tài sản công dài dài.

Một công dân bình thường như tôi còn thấy điều đó, tại sao những người tham gia bộ máy quản lý lại không?

Theo FB Mai Quốc Ấn

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều