Ai có lợi với đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc?

Thứ Sáu, 08.06.2018, 15:44

Có thể khẳng định, người đầu tiên có lợi là người đã mua được nhiều đất ở những nơi sẽ trở thành đặc khu. Theo nhiều thông tin không chính thức, chính họ là những người thúc đẩy mạnh, để ra đời cái gọi là đặc khu kinh tế.

Người tiếp theo là ai? Chắc chắn là Trung Quốc. Đừng ai nói tôi nói bừa vì ghét Trung Quốc. Các doanh nghiệp nước ngoài (không phải Trung Quốc), đến đây đầu tư, làm ăn, đều nhằm vào những lợi thế cạnh tranh, như gần thị trường lớn, giá thuê đất rẻ, hạng tầng tốt, nguồn nhân lực có trình độ mà rẻ tiền.

Chúng ta có cái gì? Cả 3 đặc khu đều không nằm gần các thị trường lớn, hạ tầng còn chưa kịp làm mà giá đất đã ở trên trời. Chỉ còn lại ưu thế về nhân công. Nhân công của chúng ta thì đầy rẫy, và hết sức rẻ. Nhưng đó là nhân công không biết làm gì, lười lao động… Còn nguồn nhân lực có trình độ thì chúng đang rất thiếu.

Nếu doanh nghiệp đến đầu tư mà mang nhân công từ nước ngoài tới thì chi phí quá cao, nên họ sẽ chẳng có lợi lộc gì khi vào làm ăn ở Việt nam. Chỉ có Trung Quốc, là có thể mang nhân công từ nước họ sang, cho cả công việc phổ thông, mà không bị đội chi phí. Điều này đã là thực tế ở Vũng Áng và những nơi có doanh nghiệp Trung Quốc.

Cho đến nay, chúng ta thu hút được một số doanh nghiệp FDI từ những nước không phải Trung Quốc. Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp, nhất là từ Nhật, sau khi thăm dò đã không đầu tư vào Việt nam, vì những rào cản về sự nhũng nhiễu, các giấy phép con. Điều này thì các doanh nghiệp Trung Quốc lại không ngại, vì ở nước họ cũng giống như vậy. Trong cùng một điều kiện về các mặt, lại được ưu đã về thuế, thì còn gì bằng.

Nếu doanh nghiệp Trung Quốc đến đầy mà họ có lợi, và mang cái lợi đến cho chúng ta, thì có gì để mà nói. Nhưng Trung Quốc lại là một hình mẫu kinh doanh khác hẳn với các nước khác. Họ có đường lối kinh doanh mang màu sắc Mao Trạch Đông, theo tư tưởng của Tập Cận Bình. Đường sắt trên cao Cát linh – Hà Đông, các nhà máy nhiệt điện, nhà máy giấy, Formosa mà họ xây dựng trên đất nước chúng ta là minh chứng cho đường lối phát triển kinh tế của họ.

Đấy là chưa kể đến việc, họ còn luôn có ý muốn xâm chiếm nước ta. Chưa phải đặc khu mà họ đã tổ chức đoàn khách mặc áo hình lưỡi bò để xúc phạm chúng ta. Thì khi có đặc khu, được bảo vệ bằng pháp luật, họ sẽ còn làm gì để thể hiện quyền ngang ngược của họ. Với thái độ đó không sớm thì muộn, sẽ xảy ra tranh chấp với người Việt nam. Khi đó, chính quyền sẽ xử lí làm sao.

Tóm lại, việc thành lập các đặc khu kinh tế vào thời điểm này, tại các vị trí nên trên, chỉ có hại mà không có lợi cho đất nước. Các đặc khu kinh tế chỉ mang lại lợi lộc cho một số nhà đầu cơ bất động sản, có khả năng lũng đoạn chính sách, cùng các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tôi đang thắc mắc, nếu muốn phát triển công nghệ 4.0, sao không lấy Hà nội và Sài gòn làm đặc khu, vừa gần thị trường tiêu thụ lớn, vừa có nguồn nhân lực dồi dào, lại có sẵn những chính sách khá ưu đãi.

Theo FB Võ Xuân Sơn

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác