Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

30 phụ huynh tới trường thắc mắc về việc dạy SGK Tiếng Việt mới: “Đã hiểu và ra về”

Thứ Sáu, 07.09.2018, 10:15

Sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Hưng Phú 2, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

30 phụ huynh tới trường thắc mắc về việc dạy SGK Tiếng Việt mới: "Đã hiểu và ra về"

Theo đó, khoảng 30 phụ huynh có con học lớp 1 đã cùng tới trường Tiểu học Hưng Phú 2 (phường Hưng Phú) để thắc mắc về việc nhà trường áp dụng dạy sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại.

Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Hưng Phú 2 Nguyễn Ngọc Hiếu nói, ban đầu chỉ có khoảng 10 phụ huynh, lát sau số phụ huynh tăng lên chừng 30 người.

“Chúng tôi giải thích những ưu điểm, hạn chế của môn Tiếng Việt theo chương trình Công nghệ Giáo dục để phụ huynh nắm. Thứ hai, chúng tôi cũng hướng dẫn cách để phụ huynh về hướng dẫn con em mình. Phụ huynh nghe xong đã hiểu và ra về”, nguồn trên dẫn lời Phó Hiệu trưởng Hiếu.

Thầy Hiếu nói thông tin, ban đầu học sinh chưa biết đọc và biết viết thì phải dùng mô hình trực quan là hình vuông, hình tròn để cho các em đọc. Mỗi mô hình là một tiếng.

“Lấy từ mô hình tiếng này mới tách ra âm đầu, phần vần để học sinh tiến hành đọc và phát âm”, ông Hiếu nói.

Bà Hồ Ngọc Thúy (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Phú 2) cho biết trên báo Dân Việt, bộ sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục có 4 cuốn, phía nhà trường đã giảng dạy được 2 tuần.

Nhiều trường ở TP Cần Thơ đã áp dụng từ năm 2015, nhưng trường của bà Thúy mới áp dụng năm nay là năm đầu tiên.

Là người có 4 năm giảng dạy bộ sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục, cô giáo Trần Thị Ngọc Mai, Hệ thống Giáo dục Ban Mai (Hệ thống gồm 4 cấp: Mầm non – Tiểu học – THCS – THPT) cho biết trên báo Lao động, nhà trường đã nghiên cứu rất kỹ về nội dung cũng như kiến thức chuyên môn của sách, rồi mới quyết định đưa vào giảng dạy.

30 phụ huynh tới trường thắc mắc về việc dạy SGK Tiếng Việt mới: Đã hiểu và ra về - Ảnh 1.

Mô hình hình tam giác, hình tròn được in trong sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục

Hàng loạt clip học sinh đọc bằng hình tròn, hình vuông, hình tam giác được chia sẻ gây “bão” Đọc bằng hình tròn, hình vuông, Chủ tịch Hội đồng thẩm định QG: Nhiều người chưa hiểu hết nên phê phán

Nữ giáo viên cho hay, ưu điểm của sách này sẽ giúp học sinh hiểu rõ về cấu tạo và cấu trúc ngữ âm; biết đọc nhanh hơn; nắm vững chính tả; viết tốt hơn.

Khi áp dụng dạy chương trình Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục, phía nhà trường đã trao đổi với các phụ huynh về ưu điểm, điểm khác biệt của sách so với phương pháp cũ, đồng thời hướng dẫn phụ huynh để họ hỗ trợ việc học của con.

“Nhiều luồng thông tin chưa ủng hộ Tiếng Việt 1 –  Công nghệ Giáo dục có lẽ do chưa hiểu hết điểm mạnh của chương trình. Theo chúng tôi, bất kể là chương trình Tiến Việt 1 – Công  nghệ Giáo dục hay Tiếng Việt hiện hành thì vẫn phải đảm bảo đạt mục tiêu theo chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ Giáo dục quy định”, cô Mai nói.

Theo Soha